Mẹo vặt trong cuộc sốnghttps://meovatcuocsong.vn/uploads/bannerha_1.png
Thứ ba - 22/10/2024 03:01
Bò kho không chỉ có hương vị vô cùng hấp dẫn, mà còn rất bổ dưỡng. Một nồi bò kho ngon được tổng hòa từ thịt bò và nguyên liệu tươi ngon, cùng cách tẩm ướp, nêm nếm tài tình của người nấu. Bò kho ngon đúng điệu là khi nấu lên có vị béo, dai và mùi thơm nức mũi. Thịt bò kho có màu nâu đỏ sẫm, nhìn rất hấp dẫn. Khi ăn có thể cảm nhận được vị đậm đà, hài hòa của các loại gia vị. Bạn có thể ăn bò kho với bánh mì, bún, phở hoặc cơm nóng. Với gợi ý dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm món bò kho ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà.
Mục lục
Dưới đây là chi tiết cách nấu món bò kho ngon đúng vị mà bạn có thể làm tại nhà:
Nguyên liệu:
Thịt nạm bò: 1kg (có thể chọn thịt bắp bò hoặc nạm bò để món ăn thêm đậm đà).
Cà rốt, khoai tây: Mỗi loại từ 2-4 củ (tuỳ ý).
Bánh mì: 5 cái (ăn kèm).
Bột gia vị bò kho: 2 gói.
Sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt tươi, hành tây, hoa hồi, rau húng quế, ngò gai: Mỗi thứ một ít.
Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu điều (hoặc hạt điều), bột năng.
Các bước thực hiện:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Thịt bò: Bóp thịt với muối và rượu trắng trong khoảng 15 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch bằng nước và cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Cà rốt và khoai tây: Gọt vỏ, rửa sạch, và cắt thành khúc vừa ăn.
Gừng, hành tím: Rửa sạch, bỏ vỏ, và băm nhuyễn.
Sả: Cắt khúc và đập dập để khi nấu thêm thơm.
Nước bột năng: Pha 200ml nước với 2 muỗng canh bột năng, khuấy đều.
2. Ướp thịt bò:
Cho thịt bò vào tô lớn, thêm 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và một ít tiêu.
Trộn đều với sả, gừng, hành tím đã băm nhuyễn.
Đặt thịt đã ướp vào tủ lạnh trong ít nhất 4 tiếng để thịt thấm đều gia vị. Nếu không có nhiều thời gian, có thể ướp ít nhất 30 phút.
3. Nấu bò kho:
Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê hạt điều và đảo đều cho dầu chuyển màu cam, sau đó vớt hạt điều ra.
Cho sả, gừng, hành tím còn lại vào nồi phi thơm.
Thêm thịt bò vào xào ở lửa vừa, đảo đều cho thịt săn lại.
Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước dừa tươi, thêm hành tây và hoa hồi vào hầm khoảng 35-40 phút.
Khi thịt bò đã mềm, vớt hành tây ra và cho cà rốt vào nồi. Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường.
Hầm thêm 10 phút cho cà rốt chín mềm, sau đó từ từ đổ nước bột năng đã pha vào, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi nước dùng đạt độ sánh mong muốn.
4. Hoàn thiện:
Múc bò kho ra tô, trang trí thêm ngò gai, húng quế, và ớt tươi. Bò kho có thể ăn kèm với bánh mì, bún, phở, hoặc cơm nóng.
Mẹo để món bò kho ngon:
Không nên cắt thịt bò quá nhỏ vì khi chín thịt sẽ teo lại.
Thời gian ướp thịt tốt nhất là từ 3-4 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Không nên dùng quá nhiều thảo mộc, vì sẽ làm món ăn bị gắt mùi.
Xào thịt bò trong khoảng 5 phút là đủ để thịt săn lại.
Cách chọn thịt bò:
Thịt bắp bò: Xen lẫn gân, khi nấu lên sẽ mềm giòn.
Có thể chọn thêm phần gân, vai, cạnh sườn, hoặc ức bò, những phần này khi nấu sẽ săn chắc và không bị khô.