Món ngon mùa thu: Bánh trung thu chocolate

MÓN NGON HÀNG NGÀY BÁNH TRUNG THU CHOCOLATE

[tie_slideshow]

[tie_slide] banh-trung-thu-chocolate-2 Bánh trung thu sô cô la tuyệt ngon [/tie_slide]

[tie_slide] banh-trung-thu-chocolate-2 Bánh trung thu sô cô la dễ làm [/tie_slide]
[/tie_slideshow]

[toggle title=”Nguyên liệu:” state=”open”]Vỏ bánh:
“ 200g nước đường bánh nướng
– 260g bột mỳ
– 40g bột cacao
– 50g dầu ăn
– 1/4 thìa cà phê muối nở baking soda
– 1 thìa cà phê nước tro tàu
Nhân bánh:
– 200g đậu xanh đã cà vỏ (hoặc có thể thay một phẩn bằng hạt sen tùy ý, trong bài hướng dẫn này chúng tôi dùng 100g đỗ và 100g hạt sen)
– 100g đường cát trắng
– 80-100g dầu ăn
– 1 thìa bột bánh dẻo
– 1 thìa mạch nha[/toggle]
[toggle title=”Cách làm:” state=”open”]Nhân bánh: Đỗ ngâm ít nhất 4 tiếng trước khi nấu, đổ nước cao hơn mặt đỗ chừng 1 đốt ngón tay, thêm 1 chút muối rồi nấu tới khi đỗ chín nhừ thành hỗn hợp cháo đặc. Đánh nhuyễn đỗ rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn cùng đường.
Cho đổ vào chảo cùng 1/3 chỗ dầu ăn hạ nhỏ lửa sên đến khi thấy hổn hợp đổ và dẩu ăn hòa thành một thì tiếp tục thêm từng thìa dầu vào (bạn có thể không dùng hết chỗ dẩu ăn, cứ cho dầu từ từ đến khi thấy nhân không ngậm dầu nữa thì thôi), sên cho tới khi đỗ không dính chảo, khuấy nặng tay và bắt đầu thành khối.
Tiếp tục cho mạch nha vào, hổn hợp sẽ lỏng hơn một chút và bạn cứ tiếp tục sến đến khi thấy nhân khô ráo hẳn, sờ không dính tay là được. Nếu thích nhân trà xanh hay cà phê thì ở khâu này khi nhân gần được bạn cho bột trà xanh hoặc cà phê vào sên cùng. Nhân nguội viên thành những viên nhỏ.
Vỏ bánh: Trộn tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh (nước đường bánh nướng, nước tro tàu, dầu ăn và muối nở) với nhau trừ bột mỳ và bột ca cao, để trong 4 tiếng.
Trộn đểu bột mỳ và bột cacao. Sau đó, cho nước đường vào hỗn hợp bột bánh nhồi đến khi bột mịn, để bột nghỉ 30 phút.
Đóng bánh: Tỷ lệ vỏ bánh và nhân bánh là 1:3, vậy nên tùy kích cỡ khuôn mà bạn chia bột và nhân cho phù hợp. Cán mỏng vỏ bánh ra rồi cho nhân vào giữa và nặn tròn lại, sau đó đóng khuồn.
Đem nướng bánh ở 200°c trong 5-7 phút tùy kích cỡ bánh.
Cho bánh ra xịt nước, để nguội rồi dùng chổi phết trứng lên mặt bánh. Hỗn hợp trứng phết có 1 lòng đỏ trứng gà + 1 thìa cà phê nước lọc qua rây. Sau khi phết trứng xong tiếp tục cho bánh vào nướng thêm 5-7 phút nữa là bánh chín.
Tự làm bánh trung thu chocolate không quá khó nhưng sẽ hơi cầu kỳ và tỉ mỉ, bù lại bạn sẽ có những chiếc bánh rất thơm ngon và đảm bảo chất lượng. Bánh trung thu chocolate rất thích hợp cho những người sợ ngọt bởi vỏ bánh sẽ hơi đắng một chút, cộng với mùi thơm lựng của chocolate sẽ khiến người thưởng thức ăn không chán.[/toggle]

Leave a Comment