Món ngon mùa hè Canh cua nấu rau

Canh cua nâu rauCanh cua nâu rau

Nguyên liệu:
– 300g cua đồng
– Rau mồng tơi, rau đay, rau dển (có thể thêm mướp hương)

Cách làm Canh cua nâu rau:

Cua chọn những con cái thật khỏe, chạy nhanh, có mai màu xám đục và cứng thì thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch. Cua cái là những con cua có yếm to, cua đực yếm sẽ nhỏ hơn nhiều.

Lưu ý cua tự làm và giã bằng tay sẽ ngon hơn, khi giã nhớ cho một ít muối cho dẻo rồi sau đó đổ nước vào, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn phần nước bên trên chứ không dùng rây lọc.

Có một cách hay cho những bạn sợ cua cắp là khi rửa sạch cua xong bạn cho vài cục đá vào chậu nước, chờ đá tan ra nước lạnh cua sẽ nằm im nên làm sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Các loại rau rửa sạch. Sau đó thái nhỏ đề khi nấu ngấm gia vị và nổi canh trông sẽ ngon mắt hơn.
Khi bắt đẩu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đểu đến khi nước hơi ấm mở nắp đậy hé vung đun nhỏ lửa đến khi sôi bùng và thịt cua bắt đầu đóng bánh.
Từ từ gạt thịt cua sang một bên rồi cho rau vào và
đảo thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được, nêm gia vị vừa ăn. Nếu cẩn thận hơn thì có thể dùng muôi thủng ép gạch bằng cách hớt hết phẩn gạch ra bát, sau khi rau chín đổ lại gạch vào nổi, tắt bếp.
Sau khi khêu gạch cua xong thì cho nước vào bát gạch rỗi đổ qua rây cho hết mùi hôi. Chú ý có thể cho màu cua vào khi nước lạnh.
Nấu canh cua với rau thì bạn có thể đánh tan màu rồi cho vào nổi sau khi đã cho rau vào, chờ sôi bùng lại rồi tắt bếp. Tuy nhiên để bát canh có màu vàng đẹp mắt hơn có thể chưng màu bằng cách cho chút dẩu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho màu cua vào chưng lên cho dậy mùi và có màu vàng óng hấp dẫn Sau khi rau đã gần chín thì đổ gạch vào nồi, đun sôi lại là xong.
Lấy canh ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon.

Leave a Comment