9 Mẹo Vặt Khi Đi Trời Mưa An Toàn Đối Với Xe Máy và Ô tô

Thời tiết dạo này lạ quá, nắng mưa thất thường, không khí lại ẩm thấp Hà Nội giờ đây phố cũng như sông. Dưới đây là mội vài mẹo vặt đi xe trời mưa giúp bạn di chuyển bằng xe an toàn hơn.

Chia sẻ một vài mẹo hay khi đi trời mưa

1. Đối với xe máy:

Mẹo 1: giúp mắt kính cận không bị mờ khi đi trời mưa

Mẹo chống nước khi đi trời mưa

Cách thứ nhất: Trước khi đi làm nếu trời có mưa hoặc cảm thấy thời tiết có thể bị mưa bạn hãy vào nhà vệ sinh của mình. Lấy một chút kem đánh răng xoa đều lên mặt kính rồi dùng nước rửa sạch.

Đây là một mẹo vô cùng đơn giản mà dễ thực hiện ngay tại nhà giúp bạn chống được mờ kính khi đi xe máy. Nếu mũ bảo hiểm của bạn có kính chắn gió thì bạn cũng làm tương tự nhé, mẹo này vô cùng hữu ích đấy.

Cách thứ 2: trong nhà bạn lúc nào cũng có lọ nước nhỏ mắt Natri Clorid (Nước nhỏ mắt) nếu không có hãy chạy ra hiệu thuốc mua vài lọ để trong nhà nhé cũng rẻ lắm chắc khoảng 5k/1 lọ thôi.

Vừa có tác dụng nhỏ mắt, rửa mắt và đặc biệt khi sử dụng nước này rửa kính cận hay kính chắn gió ở mũ bảo hiểm, nó sẽ giúp kính của bạn không bị bám nước mưa nhé.

Mẹo 2: Nếu bạn đi xe máy vừa đeo kính cận vừa đeo khẩu trang mà đi trong trời mưa

Thật khó chịu khi trời mưa đeo kính, đeo khẩu trang. Kính thì mờ đặc do hơi thở bám vào cộng với nước mưa rất khó chịu khiến bạn khó nhìn thấy đường đi dẫn đến nguy hiểm khi tham ra giao thông.

Đơn giản hãy sử lý thế này:

  • Bước 1: bỏ khẩu trang đi, không cần đeo nữa đâu bởi vì trời mưa thì không có bụi đâu, cũng không có khói xe máy đâu vì nước mưa nó kéo hết xuống rồi.
  • Bước 2: làm theo hướng dẫn chống mờ kính ở phần 1 nhé.

Mẹo 3: tuyệt đối tránh ổ gà, nắp hố ga trên đường.

Đi trên đường khi trời mưu ngoài việc để ý tránh xe cộ bạn cần phải cực kỳ để ý tới những hố ga, những ổ gà bí ẩn trên đường nằm nấp dưới những vũng nước mưa.

Có rất nhiều vũng nước mưa là cửa nắp hố ga khi trời mưa xuống rất nguy hiểm nếu bạn không để ý để tránh. Mẹo nhỏ là khi đi đường những vũng nước bạn nên tránh ra bởi vì biết đâu dưới đó có hố sâu.

Mẹo 4: kiểm soát tốc độ và độ trơn của bánh.

Đây là một chú ý rất quan trọng khi bạn lái xe máy khi trời mưa. Bình thường lốp xe máy đi lâu ngày sẽ bị mòn và gặp trời mưa sẽ trơn hơn rất nhiều. Do đó, khi đi trời mưa bạn cần kiểm soát tốc độ dưới 40km/giờ và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

Mẹo 5: giữ đều tay ga khi đi qua đường ngập.

Đối với các xe tay ga có ống xả thấp thì khi đi qua đoạn đường bị ngập sâu bạn hãy để ý nước không ngập quá ống xả và giữ đều ga không tăng giảm liên tục khiến nước ngập vào ống.

Đỗi với xe số thì cũng tương tự bạn đi với số cao như số 2, số 3 và giữ đều ga khi đi qua đoạn đường ngập. Giữ an toàn để nước không ngập vào ống xả.

2. Đối với lái xe ô tô.

Mẹo 1: xử lý mờ kính chắn và gương chiếu hậu.

Ô tô khi trời mưa thì kính chắn và gương chiếu hậu rất mờ, bám nước mưa gây mờ mờ ảo ảo khó theo dõi quan sát được phía trước và phía sau.

Lái xe an toàn khi trời mưa

Một số xe hiện đại có chế độ sấy gương, tuy nhiên cũng có rất nhiều xe không được trang bị. Kinh nghiệm chia sẻ từ một vài tài xế lâu năm cho biết là lấy lõi của thuốc lá hay thuốc lào xát lên gương để tạo một lớp chống bám nước, như vậy bạn sẽ nhìn rõ hơn, lái xe an toàn hơn. Bạn thử xem nhé.

Mẹo 2: luôn chạy xe tốc độ chậm và giữ khoảng cách với xe trước.

Theo dõi mực nước ngập trên đường và độ sâu của bánh để biết được khả năng vận hành của xe tránh tình trạng ngập ống xả và máy gây thiệt hại nghiêm trọng cho xe.

Trời mưa tầm nhìn sẽ bị ảnh hưởng và mặt đường trơn trượt do đó bạn hãy lái xe với tốc độ chậm quan sát để kịp thời xử lý trong trường hợp khẩn cấp nhé.

Mẹo 3: bật điều hòa ở nhiệt độ phù hợp.

Khi trời mưa thì nhiệt độ ngoài trời sẽ giảm xuống. Bạn nên để ý điều chỉnh nhiệt độ trong xe cho cân bằng với môi trường bên ngoài để tránh tình trạng hấp hơi làm mờ kính từ bên trong, ảnh hưởng tới tầm nhìn khi lái.

Mẹo 4: trú mưa và tránh đoạn đường ngập sâu.

Đây là mẹo vô cùng an toàn với ô tô. Nếu trời mưa to và kéo dài thì tốt nhất bạn nên rẽ vào quán cà phê nâng ly cà phê thơm nức, thưởng thức phố phường ngắm mưa, tạnh mưa thì về cho an toàn cho mình và xe.

Trên đây, mình có chia sẻ với bạn 9 mẹo vặt khi lái xe trời mưa. Hy vọng có ích với bạn và chúc bạn lái xe an toàn!

Nếu bạn biết thêm mẹo hữu ích nào vui lòng để lại bình luận để chia sẻ với mọi người nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *