Mẹo nấu ăn ngon cách làm món Jjajangmyeon ngon lạ miệng

Dạ xin chào mọi người ạ.

Lâu lâu lòi mặt lên học hỏi tí kinh nghiệm từ mọi người ạ :ppp. Hôm nay mình có món Jjajangmyeon. Món này rất kì lạ, mới lần đầu ăn thì mình thật sự không thích đâu, nhưng đến bây giờ thì lại bị ghiền kinh.

Mình học theo cách làm của cô Maangchi ạ. Nhưng mình không đo lường nguyên liệu mà chỉ cho theo cảm tính và khẩu vị của bản thân thôi. Và hương vị của món này rất dễ thay đổi tùy cách làm, nên nó đã gây tranh cãi từ nhiều luồng cảm nhận khác nhau quá chừng .0., nên em có vài ý như này:

Jjajangmyeon có hương vị rất kén người ăn. Tương mộc chunjang chưa qua chế biến có vị siêu siêu mặn, hơi nhặn đắng và mùi hăng hăng, hao hao giống tương đen ăn phở 1 xíu.

Sốt thành phẩm lại thường có vị khá lạt, không tròn vị đậm đà như các món ăn khác, còn dư lại thêm ít vị mặn đắng của tương, cộng thêm màu đen đậm nữa nên không được lòng nhiều người ở lần đầu tiên tiếp xúc đâu.

Nên sau vài lần làm thì mình thử cho gia vị đậm đà hơn (mình thêm đủ muối, đường và hạt nêm luôn, cho nhiều tương chunjang hơn 1 chút, thì vị đã ổn hơn rất nhiều .

Món Jjajangmyeon ngon hấp dẫn

Nên mình nghĩ như này:

  • Khi chiên thịt heo, cần đảo thịt trên lửa lớn thật kỹ đến khi thịt chuyển màu vàng đậm, lớp ngoài giòn và co lại 1 nửa là ổn. Chiên thịt kỹ sẽ giúp đỡ rất nhiều cho hương vị của sốt đó ạ, thịt chỉ cần chiên không giòn thôi là mình đã có cảm giác hương vị kém đi rất nhiều luôn.
  • Sau khi xào thịt xong, các công thức hướng dẫn thường bỏ phần mỡ và dầu chiên thịt đi, nhưng mình giữ lại toàn bộ và xào tiếp với rau củ, khi đến công đoạn dạt rau củ ra xung quanh và cho tương vào xào thì mình sẽ tận dụng được phần dầu thừa khi nãy, vì nó rất thơm. Nên xào tương mình nghĩ là ổn.
  • Xào riêng phần tương chunjang cùng dầu ở giữa chảo đến khi tương thật thơm, tầm 5-7 phút thì trộn đều với rau củ và thịt xung quanh, cho thêm nước vừa ngập qua rau củ khoảng 1/2 đốt ngón tay thì để sôi, rồi pha bột cùng ít nước rồi cho vào làm sệt sốt.
  • Các công thức cũng hướng dẫn thêm dầu mè vào, nhưng mình làm mấy lần, khi vừa cho dầu mè vào là mùi tương mất hết trơn 
  • Mỳ đối với mình cũng quan trọng nữa. Khi ăn cùng mỳ ngon là điểm cộng cũng được nâng cấp nữa cơ. Mình sử dụng thấy ổn nhất là mỳ udon tươi Sari, sợi mỳ dai, mềm và to ăn rất ổn luôn. Hoặc là sợi mỳ khô dẹt dẹt của Ottogi, hay sợi mỳ spaghetti cũng rất ngon, chỉ là mỳ có mùi bột rõ hơn và cần luộc lâu hơn thôi. Chứ ăn không khác tí nào cả. Theo mình thì mỳ Ottogi luộc tầm 4 phút, mỳ spaghetti luộc trong 12 phút là ngon í.
  • Hương vị gốc của món này hình như rất nhạt thì phải. Và khi mình nêm gia vị hơi đậm đà hơn 1 chút thì nó thật sự rất ngon. Vì người Việt Nam thích món ăn cần kiểu tròn vị í, nên nếu mọi người thêm gia vị đậm hơn theo ý thích thì sẽ thấy ổn hơn nhiều. Với cả mình cho là chỉ nên nêm các loại gia vị không có mùi đặc trưng như hạt nêm, đường và muối thôi. Không nên dùng mấy loại như nước tương, nước mắm ý.
  • Sốt cần đặc sệt vừa phải, vừa đến độ bao phủ được màu đen cho rau củ và thịt, không quá lỏng hay quá đặc. Và lượng tương chunjang cho vào cũng rất quan trọng. Tương cần cho 1 lượng mà bạn có thể cảm nhận được mùi thơm khi xào luôn nha. Do màu tương khá đậm nên khi làm, nhiều trường hợp (có cả mình) khi chỉ vừa cho ít tương thôi, thấy có màu đen rồi thì dừng luôn. Nên mùi vị sẽ kém thơm ngon và gây ác cảm trên diện rộng. Nên mình nghĩ là cần dùng đủ chunjang để sốt thơm nữa. Sốt thành phẩm cần không nhìn ra được màu của rau củ nữa cơ.
  • Đó là những suy nghĩ của mình qua nhiều lần lượm nhặt và mày mò, xin lỗi mọi người nhiều ạ, vì đã bắt mọi người phải đọc cái sớ táo quân này 

Jjajangmyeon ăn kèm cùng dưa leo, hạt mè, trứng luộc hoặc chiên ốp la rất ngon luôn. Mình vẫn còn rất tệ, nên mình đem lên đây chỉ mong được học hỏi thôi, mong mọi người sẽ giúp đỡ ạ. Mình cảm ơn nhiều ạ.

Xem thêm 6 mẹo vặt nấu ăn ngon mỗi ngày

Chia sẻ từ bạn Võ Nguyễn Duy An – Fb.com/duyan.vonguyen.73