Luật an ninh mạng là gì? điều cấm cần tránh khi hoạt động trên mạng internet

Mới đây 1/1/2019 luật an ninh mạng chính thức được áp dụng tại Việt Nam. Luật an ninh mạng đang ngây nhiều tác động tới những người hoạt động nhiều trên internet. Với 7 chương và 43 điều trong luật quy định rất cụ thể các hành động cấm khác nhau.

Luật an ninh mạng là gì?

Luật an ninh mạng được Bộ công an chủ trì và soạn thảo nhằm khắc phục những khó khăn gặp phải khi quản lý các thông tin được chia sẻ trên mạng internet. Bộ luật bao gồm 7 chương và 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn của xã hội trên không gian mạng internet, trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Luật an ninh mạng áp dụng từ ngày 1/1/2019

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin định nghĩa tại wikipedia nếu muốn: Luật an ninh mạng Wikipedia

Luật an ninh mạng 2019
Luật an ninh mạng 2019

Luật an ninh mạng cấm 7 hành động sau đây trên không gian internet:

  • Đăng những thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống xâm phậm trật tự quản lý kinh tế, hoạt động mại dâm, mua bán người, tệ nạn xã hội. Các hành động gây lôi kéo, xúi giục hay kích động người khác phạm tội.
  • Sử dụng các hạ tầng thông tin mạng, phương tiện điện đử để vi phạm an ninh quốc gia, trật tự xã hội. Các hoạt động chống phá nhà nước, xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc hay kích động gây ra bạo loạn phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng thiệt hại đến của cải của cá nhân, tổ chức, cơ quan.
  • Lên kế hoạch, tổ chức, thực hiện chiến tranh trên mạng, tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng. Những tác động gây ra sự cố, tấn công, xâm nhập và chiếm quyền điều khiển làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống an ninh của quốc gia.
  • Tự ý thiết lập phần mềm, sử dụng công cụ, phương tiện có hành vi cản trở, gây rối loại hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông. Lợi dụng phát tán các chương trình virus gây hại cho hoạt động của máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử. Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc các phương tiện điện tử của người hay tổ chức khác.
  • Thực hiện chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng, tấn công hay làm vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng của các biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
  • Lạm dụng hay lợi dụng các hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm trái phép chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân để trục lợi.
  • Các hành vi khác sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc vi phạm quy định của luật này.

Luật không kiểm soát hay làm lộ thông tin công dân:

Thời dự luật an ninh mạng thì có rất nhiều ý kiến thắc mắc liệu rằng luật này có kiểm soát hay làm lộ thông tin cá nhân của những người sử dụng hay là cấm người dùng truy cập vào các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google, Youtube, … không?

Hiện nay luật đã được áp dụng và Bộ công an khẳng định rằng không kiểm soát và lộ bất cứ thông tin nào của người dùng, chỉ khi phục vụ điều tra các hành động vi phạm pháp luật thì luật mới yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân có liên quan đó.

Các lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân
của người sử dụng khi người đó có hoạt động vi phạm pháp luật và với trình tự, thủ tục bằng văn bản nghiêm ngặt và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Một vài lưu ý luật an ninh mạng:

Các hành vi chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ, xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi, đưa lên không gian mạng những thông tin bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác và không được phép của người sử dụng sẽ trái pháp luật và bị xử lý theo luật an ninh mạng.

Nếu phụ trách lực lượng an ninh để lộ thông tin cá nhân mà không được sự cho phép sẽ bị sử lý theo luật an ninh mạng.

Có thông tin chính thức từ Bộ công an không cấm người dân truy cập vào các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube, … tuy nhiên người dùng cần ý thức được hành động của mình tránh vi phạm các điều cấm của luật an ninh mạng.

Tải về luật an ninh mạng 2019:

Văn bản luật an ninh mạng chi tiết cho bạn nào muốn xem:

Nội dung văn bản luật an ninh mạng 2019

Trên đây meovatcuocsong.vn đã chia sẻ một vài thông tin quan trọng về luật an ninh mạng 2019. Nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng comment dưới bài viết này, mình sẽ trả lời trong thời gian nhanh nhất.

1 thought on “Luật an ninh mạng là gì? điều cấm cần tránh khi hoạt động trên mạng internet”

Leave a Comment