Hoa thiên lý và một số bài thuốc

Hoa thiên lý hay còn gọi là dạ lý hương với Tên khoa học của thiên lý là Telosma cordata (Burm. F) Merr. Hoa thiên lý có lá đơn nguyên, mọc đối, gốc hình tim, có màu xanh lục bóng. Hoa mọc thành xim dạng tán ở nách lá, có nhiều hoa màu vàng lục nhạt, cánh hoa hợp thành ống dài, trên chia thùy hẹp dài, quả hạt dài. Theo đông y hoa thiên lý có chứa nhiều chất dinh dưỡng  như: chất xơ là 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamine như C, B1, B2, PP và tiền vitamine A (carotene), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phosphor, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) chứa hàm lượng khá cao, vì vậy cây thiên lý cả rễ, lá non, ngọn và hoa đều là thực phẩm quý được dùng để chữa bệnh. Sau đây là một số công dụng của Hoa thiên lý
1. Bệnh trĩ, sa dạ con: Lá thiên lý (chọn lá non) 100g, muối ăn 5g. Lá thiên lý rửa sạch, giã nhỏ với muối, thêm chừng 30ml nước cất, lọc qua vải gạc. Dùng nước này tẩm vào bông, đắp lên chỗ lòi dom (sau khi đã rửa sạch bằng thuốc tím); sau đó băng lại như đóng khố. Ngày làm 1-2 lần, thường sau 3-4 ngày thì khỏi. Đặc biệt hiệu quả với phụ nữ mang thai mà không ảnh hưởng đến thai nhi
2. Chữa mất ngủ, giảm tiểu đêm: hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống liền 3-5 ngày.
3. Phòng rôm sảy ngày hè: Hằng ngày nấu canh hoa thiên lý ăn. Với trẻ có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột khi cho ăn dặm.
4. Trị giun kim: Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 – 10 ngày sẽ hiệu quả.
5. Chữa lòi dom, dạ con: Lấy 1 nắm lá thiên lý rửa sạch, giã nát cho vào 5% muối ăn, vắt lấy nước cốt tẩm vào bông rịt vào hậu môn, hay âm hộ ngày thay 1 – 2 lần, sử dụng liền 5 – 7 ngày sẽ có tác dụng co dần phần dom hay dạ con lòi ra.
6. Làm giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt: Hằng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ tác dụng.
7. Chữa đinh nhọt: Lấy lá cây thiên lý 30 – 50g giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, vài 3 ngày sẽ khỏi.
8. Chữa đái buốt, đái ra máu, đái dắt, cặn trắng: Lấy rễ cây thiên lý từ 10 – 20g, sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày.
Ngoài ra hoa thiên lý còn tác dụng trợ dương cho nam giới . Trong dân gian có câu: ” Thương chồng nấu cháo le le. Nấu canh hoa lý, nấu chè hạt sen” theo khoa học thì con le le và hoa lý đều có tác dụng trợ dương giúp cho người nam thêm mạnh mẽ trong chốn phòng the.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Trả lời các câu hỏi về bệnh đau dạ dày hay gặp
  2. Cách trị táo bón cho bà bầu và sau sinh vô cùng hiệu quả
  3. Các mẹo dân gian chọn lọc cho bé khoẻ mạnh – bà bầu cần phải đọc ngay
  4. Bà bầu nên và không nên ăn gì, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
  5. Cách nhận biết dấu hiệu mang thai bạn nên biết

Hoa thiên lý và một số bài thuốc
Đánh giá bài viết:
loading...