Giải nghĩa phúc bất trùng lai họa vô đơn chí là gì?

Phúc bất trùng lai họa vô đơn chí là một câu tục ngữ mang nghĩa ám chỉ những điều may mắn thì đến bất ngờ và không có đến lần thứ hai, còn họa vô đơn chí thì ngược lại ám chỉ sự xui xẻo đến bất ngờ và liên tục. Ý nói họa đến liên tục nhiều hơn phúc đến.

Phúc bất trùng lai hoạ vô đơn chí là gì?

Phúc bất trùng lai là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày thì phúc bất trùng lai là điều may mắn ai cũng muốn, ai cũng mong chờ niềm vui may mắn đến với mình. Nhưng cảm giác những điều may mắn đó bao nhiêu cũng chưa đủ nên các cụ thường nói “phúc bất trùng lai” ám chỉ may mắn chỉ đến một lần ít ỏi, cố gắng mà tận dụng đừng có lãng phí bỏ qua.

Họa vô đơn chí là gì?

Họa vô đơn chí thì ngược lại, những xui xẻo kéo dài, liên tục và đến một cách rất bất ngờ. Khiến cho tâm lý chúng ta luôn cảm giác bất an, khiến cho chúng ta nhìn cùng một sự việc nhưng lại nhìn theo hướng tiêu cực.

Các cụ thời xưa luôn cảnh báo chúng ta “họa vô đơn chí” ám chỉ các tai họa sẽ đến với nhau hàng loạt, nối tiếp nhau. Chúng ta cần phải cẩn thận khi gặp những vẫn đề nghi là họa vô đơn chí này.

Dấu hiệu nhận biết họa vô đơn chí:

Nếu bạn đang gặp các vấn đề dưới đây thì có thể đó là dấu hiệu nhận biết của “họa vô đơn chí” đó:

 • Thật bất ngờ một tai họa gì đó ập đến với bạn: bị xe tông, bị mắng oan, … biểu hiện là nó đến rất nhanh và đột ngột bạn không thể lường trước được.
 • Các tai ương, xui xẻo đến với bạn một cách liên tục thành trùm. Xui xẻo này chưa qua đã có xui xẻo khác đến rồi.
 • Xui xẻo có thể lây từ người này sang người khác, bên cạnh người đang bị “họa vô đơn chí” chắc chắn bạn sẽ bị lây một chút nào đó. Tin mình đi, lây được đó.
Họa từ miệng mà ra

12 câu nói họa tự miệng mà ra bạn nên tránh:

 • Không nên đánh giá người khác tốt xấu thế nào, bởi vì tốt xấu của họ không ảnh hưởng tới “miếng cơm manh áo” của bạn.
 • Không nên đánh giá đức hạnh của người khác, bởi vì có thể có những khía cạnh họ còn cao quý hơn bạn.
 • Không nên đánh giá gia đình của người khác, bởi vì bạn cũng không hề muốn người khác đánh giá về gia đình mình, “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”
 • Không nên đánh giá học vấn của người khác, bởi vì trên đời này kiến thức là mênh mông.
 • Không nên đánh giá thấp bất kỳ ai, bởi vì không ai là người hoàn hảo và tôn trọng người khác là một mỹ đức cao thượng
 • Không nên lãng phí tiền bạc, bởi vì ngày mai bạn có thể thất nghiệp. Sông có khúc người có lúc.
 • Không nên vênh váo, tự đắc, bởi vì có thể ngày mai bạn thất thế.
 • Không nên dựa dẫm và ỷ lại vào người khác, bởi vì vốn dĩ cuộc sống nhiều gánh nặng, ai cũng muốn sống nhẹ nhõm.
 • Không nên nói những lời làm tổn thương người khác, bởi vì nhân quả sẽ báo ứng và cuộc sống vốn dĩ đã có nhiều nỗi khổ rồi
 • Không nên nói rằng ai tu luyện tốt hay không tốt, bởi vì tu hành là việc cá nhân, người khác chính là một cái gương phản chiếu chính cái thiếu sót trong tu luyện của bản thân mình.
 • Không nên tự nhiên nổi giận, bởi vì không phải ai cũng là “con nợ” của bạn. Đặc biệt chúng ta nên tích đức thay vì tích nghiệp. Có thể hiện tại bạn đang rất thống khổ, nhưng khi vượt qua khoảng thời gian ấy, nhìn lại bạn sẽ phát hiện kỳ thực điều đó cũng chẳng là gì. Chúng ta thường phàn nàn cuộc sống bất công với mình, nhưng thực ra cuộc sống căn bản không biết được chúng ta là ai.
 • Không nên quá nặng tâm để nói hoài biện giải đúng sai, bởi vì nó chỉ làm cho bạn thêm nặng đầu và dễ nảy ra tranh đấu, hãy làm bậc trí giả.
Họa vô đơn chí

Làm thế nào tránh được họa vô đơn chí:

Như bạn đã đọc ở trên “họa vô đơn chí” đến một cách rất bất ngờ. Mà bạn không thể tiên đoán được chuyện gì sẽ sảy ra với bạn vào ngày mai. Vậy nên thay vì lo lắng, đề phòng thì tại sao bạn không mở rộng lòng mình đón nhận cuộc sống.

Tai họa xui xẻo đến thì chúng ta hãy học cách đối mặt. Hãy đối mặt với tâm thế mở rộng thoải mái nhất, biết đâu khi đó xui xẻo lại được hóa giải không phải chịu các tai họa khác nữa.

Họa vô đơn chí

Một vài người theo đạo Phật thì thường có giải thích theo luật nhân quả. Trước đây reo nhân nào thì giờ nhận quả nấy. Mục đích cũng muốn giáo dục nhân cách con người hãy luôn sống tốt, đối xử chân thành với người khác thì sẽ luôn nhận được những điều may mắn trong cuộc sống, tránh được xui xẻo tai ương. Từ đó tránh được “họa vô đơn chí“.

Mục Xem Thêm:

Bạn có thể xem thêm cách thiền định những bí bật chưa được bật mí của batmibian.com ở bên dưới nhé:

Xem Thêm : thiền sư thích minh niệm

Xem Thêm : 5 đại đệ tử của thiền sư thích nhất hạnh

Xem Thêm : thượng tọa thích chân quang

 

Related Posts

One response to “Giải nghĩa phúc bất trùng lai họa vô đơn chí là gì?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *