Điều trị bệnh ung thư âm đạo

Khi nghi ngờ mắc ung thư âm đạo, các bác sĩ cần tiến hành một số xét nghiệm cần thiết như kiểm tra âm hộ, sinh thiết (loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm), chụp CT hay MRI xương chậu để tìm nguyên nhân lây lan bệnh ung thư, xét nghiệm khung xương chậu để tìm thay đổi ở da… Từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác kích thước và giai đoạn ung thư mà bệnh nhân mắc phải. Kết hợp với tình hình sức khỏe và yêu cầu của người bệnh mà các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bệnh ung thư âm đạo thích hợp nhất. Bao gồm:

Phẫu thuật: thường sử dụng cho bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của bệnh, chưa lây lan ra các mô xung quanh. Có các loại phẫu thuật sau:

  • Cắt bỏ các khối u nhỏ, tổn thương
  • Cắt bỏ toàn bộ âm đạo bao gồm âm vật và các mô cơ bản. Lúc này, bác sĩ phẫu thuật có thể tái tạo lại âm đạo mới từ những miếng da, các phần của ruột hoặc nắp của cơ từ các khu vực khác của cơ thể.
  • Giải phẫu mở rộng ung thư: áp dụng trong trường hợp ung thư đã lan rộng khắp vùng khung chậu thì cần tiến hành loại bỏ các cơ quan ở khu vực này như buồng trứng, bàng quang, tử cung, trực tràng và phần dưới của ruột già.

ung-thu-am-dao-5
Điều trị ung thư âm đạo qua phẫu thuật, xạ trị, hóa trị

Xạ trị: là việc sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Một máy quét tia xạ sẽ di chuyển khắp cơ thể và chỉ điểm chính xác mục tiêu cần điều trị. Đây là phương pháp bức xạ ngoài. Cách thứ hai là bức xạ trong: thiết bị phóng xạ được đặt trong âm đạo hoặc xung quanh mô, tác dụng trực tiếp để tiêu diệt khối u ác tính. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải trong quá trình xạ trị như bỏng rát, ngứa, tiêu chảy, buồn nôn…

Hóa trị: là điều trị bằng hóa chất qua việc sử dụng thuốc uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay để tiêu diệt tế bào ung thư. Các hóa chất này tác dụng lên cả những tế bào bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này hiện ít được sử dụng trong điều trị ung thư âm đạo.  Nếu có thường được kết hợp với xạ trị để tăng cường hiệu quả của bức xạ.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt
  2. Cách điều trị bệnh ung thư bàng quang
  3. Dấu hiệu đau bụng khi mang thai, đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm
  4. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  5. Triệu chứng của ung thư dương vật

Điều trị bệnh ung thư âm đạo
Đánh giá bài viết:
loading...