Điều trị bệnh thoái hóa khớp

Sau khi xác định được nguyên nhân và vị trí của khớp bị thoái hóa, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị bệnh phù hợp.

Trong trường hợp bệnh nhẹ, mới ở giai đoạn đầu, có thể không cần sử dụng thuốc mà chỉ cần thực hiện một số phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện… để giảm đau. Người bệnh cần tuyệt đối nghỉ ngơi, hạn chế vận động, tránh tất cả những hoạt động gây đau.

Trong một số trường hợp, việc điều trị bệnh thoái hóa khớp sẽ cần bất động khớp thông qua việc bó bột, dùng băng, nịt, nẹp, khung đỡ,… Tuy nhiên, chỉ nên bất động trong thời gian ngắn để tránh cứng khớp. Ngay sau khi hết đau cấp, phải tập các động tác vận động nhẹ nhàng, phù hợp.

thoai-hoa-khop-5
Điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng phẫu thuật

Nếu khớp bị sưng, đau, tấy đỏ, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ như aspirin và thuốc không có steroid.

Trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng, có thể phải tiến hành phẫu thuật. Có ba loại phẫu thuật được áp dụng là:

  • Phẫu thuật dự phòng: đặt lại xương khớp, áp dụng trong trường hợp trật khớp, nhuyễn sụn xương bánh chè, lệch trục đầu gối…
  • Phẫu thuật bảo tồn: tiến hành nội soi rửa và cắt lọc khớp khi khớp chưa bị hư hỏng nặng.
  • Phẫu thuật thay thế: áp dụng trong trường hợp khớp quá hư hỏng, không thể phục hồi được, có thể thay thế từng phần, thậm chí toàn bộ khớp bằng khớp giả làm bằng nhựa hoặc kim loại.

Ngoài ra, có thể áp dụng phương pháp đông y như châm cứu, bấm huyệt… trong điều trị bệnh thoái hóa khớp cũng rất hiệu quả.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Điều trị bệnh ung thư âm đạo
  2. CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU HIỆU QUẢ
  3. Thoái hóa cột sống tìm hiểu và điều trị kịp thời
  4. DẤU HIỆU TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ
  5. Chia sẻ bí quyết cách làm kim chi Hàn Quốc

Điều trị bệnh thoái hóa khớp
Đánh giá bài viết:
loading...