DẤU HIỆU TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ

Cũng giống như một số bệnh truyền nhiễm khác, bệnh tay chân miệng có những giai đoạn phát triển. Thông thường các biểu hiện sẽ từ nhẹ đến nặng, và việc nhận biết các dấu hiệu bệnh tay chân miệng sớm có vai trò quan trọng để kịp thời có phương pháp điều trị bệnh an toàn và hiệu quả cho trẻ.

Dưới đây là các dấu hiệu triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻDấu hiệu triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Giai đoạn ủ bệnh ở trẻ

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng ở trẻ thường kéo dài 3 đến 7 ngày tùy vào cơ thể từng trẻ. Ngay sau đó người bệnh bắt đầu thấy sốt nhẹ, đau đầu, tiêu chảy, người mệt mỏi. Những triệu chứng này xuất hiện trong 1- 2 ngày gọi là giai đoạn khởi phát của bệnh.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường xuất hiện nốt đỏ chứa dịch xuất hiện một vài vùng trên cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể trẻ.

Giai đoạn bệnh tay chân miệng ở trẻ toàn phát

Đây là thời kì chính của bệnh tay chân miệng, mọi biểu hiện đều rất rõ ràng và không còn hoài nghi gì về bệnh. Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng xuất hiện và kéo dài từ 3 đến 10 ngày. Như tên gọi là bệnh tay chân miệng, các nốt ban trong giai đoạn toàn phát chủ yếu tập trung ở các vùng tay, chân và miệng ở trẻ. Ở lòng bàn chân, bàn tay, đầu gối… xuất hiện các nốt ban màu hồng đỏ bên trong có chứa dịch lỏng, còn gọi là nốt phỏng nước. Những nốt này nổi lên và phồng đỏ trong khoảng 3 đến 7 ngày.

Mặt khác, bên trong và vùng xung quanh miệng có hiện tượng loét, các nốt này tương tự như ở tay, chân mọc ở lợi, lưỡi, khu tiếp giáp 2 môi gây cảm giác đau, với trẻ nhỏ sẽ trở nên quấy khóc, biếng ăn. Ngoài ra trong giai đoạn này người bệnh vẫn có thể sốt, mệt, đau họng…

Trẻ khi mắc bệnh tay chân miệng sẽ vô cùng thấy khó chịu quấy khóc và biếng ăn.

Giai đoạn rút bệnh

Theo diễn tiến thông thường của bệnh tay chân miệng ở trẻ em, các dấu hiệu của bệnh như sốt, tiêu chảy, mệt mỏi và nhất là các nốt ban nước sẽ dần biến mất trong vòng 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên với các nốt phỏng nước sau khi vỡ ra và xẹp xuống sẽ để lại thâm sẹo.

Ông bố bà mẹ cần chú ý các nốt thâm do nốt phỏng nước sau khi vỡ sẽ để lại sẹo nên cần nhắc trẻ không tự ý cạy vảy có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm mủ lúc đó nốt sẹo sẽ càng lớn hơn.

Tóm lại, bệnh tay chân miệng ở trẻ với một vài triệu chứng đơn giản dễ nhận biết ông bố bà mẹ cần phát hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ có 3 giai đoạn phát triển như trên để chăm sóc phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ em cho tốt.

Vậy nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ là gì?

Mẹo vặt liên quan:

  1. Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus
  2. Viêm khớp dạng thấp cách phòng và điều trị bệnh
  3. Thoái hóa cột sống tìm hiểu và điều trị kịp thời
  4. Phân biệt bệnh Sốt phát ban và bệnh Sởi để tránh nhầm lẫn nguy hiểm
  5. Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản

DẤU HIỆU TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ
5 (100%) 2 votes
loading...