Chích ngừa ung thư cổ tử cung

Chích ngừa ung thư cổ tử cung – chìa khóa giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn

Ung thu co tu cung là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, được biết, hàng năm, thế giới có khoảng 500.000 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung mới và 250.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung-1Chích ngừa ung thư cổ tử cung giúp cuộc sống khỏe mạnh. Ảnh minh họa.

Thế nào là ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung được cho là căn bệnh được cho là phát triển “âm thầm” và “lặng lẽ”, vì dấu hiệu ung thư cổ tử cung không dễ nhận biết, nhất là ở giai đoạn đầu, chúng chỉ xuất hiện rõ ràng khi các tế bào ác tính đa phát triển và có dấu hiệu xâm lấn tới các cơ quan lân cận.

Khi đến giai đoạn này, một số dấu hiệu thường thấy mà bạn có thể nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung như chảy máu sau khi quan hệ, chảy máu khi đã mãn kinh, chảy máu ngoài kỳ kinh, hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường, tiết dịch âm đạo bất thường, đau khi giao hợp, đau vùng chậu, đau hoặc phù chân… thậm chí, ở một số phụ nữ còn xuất hiện máu chảy sau khi thụt rửa âm đạo hoặc khám vùng chậu…

Trong các trieu chung ung thu co tu cung trên, dấu hiệu chảy máu là hiện tượng chủ yếu. Vì thế, khi thấy có dấu hiệu nầy, dù chỉ 1 lần, chị em cũng cần phải đến gặp bác sĩ làm các xét nghiệm để kiểm tra.

Tại sao phải chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung đang trở thành gánh nặng trong cuộc sống của không ít chị em phụ nữ, thậm chí, đã cướp đi tính mạng của nhiều người. Chính vì vậy, nhận biết các biện pháp phòng tránh có vai trò quan trọng.

Trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung thì nguyên nhân nhiễm trùng cổ tử cung bởi loại virus HPV là nguyên nhân phổ biến nhất. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này chính là chích ngừa ung thư cổ tử cung – tiêm phòng tránh lây nhiễm HPV.

Đến nay, ít nhiều chị em phụ nữ đã bắt đầu ý thức về việc phòng bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách chích ngừa. Điều này vô cùng cần thiết và ý nghĩa đối với sức khỏe cũng như tương lai của chị em phụ nữ.

Ai không nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Các chuyên gia, bác sĩ đưa ra khuyến cáo, các đối tượng sau nên tiêm phòng tránh lây nhiễm HPV:

– Phụ nữ trong độ tuồi từ 9 – 18 tuổi (độ tuổi thích hợp nhất là từ 11 – 12 tuổi), chưa quan hệ tính dục. Các chuyên gia khuyến cáo.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên tiêm ngừa HPV.

– Những phụ nữ dù đã tiêm ngừa HPV vẫn nên khám phụ khoa định kỳ, tầm soát ung thư cổ tử cung vì bệnh có thể khởi phát do nguyên nhân khác ngoài HPV, hoặc do cơ thể đã nhiễm HPV trước khi tiêm phòng…

– Phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, mắc 1 số bệnh nặng hoặc bị di ứng nghiêm trọng với nấm men hoặc cao su latex không nên tiêm phòng. Bởi nếu trên độ tuổi 26 và đã có quan hệ tình dục thì hiệu quả của việc tiêm phòng không cao.

– Với bé trai việc chích ngừa lây nhiễm loại virus này cũng góp phần quan trọng bảo vệ các cô gái, giảm nguy cơ lây HPV qua đường tình dục không an toàn.

Leave a Comment