Chết đuối lần 2

Chết đuối lần 2 là gì?

Người ta còn có thể gặp hiện tượng chết đuối khô, đó là bị ngạt khi nước chẹn mũi và đường thở, gây ra co thắt phế quản, bệnh nhân không thở được và kết quả là hệ tuần hoàn dừng hoạt động.
Các triệu chứng của chết đuối lần 2
Quan trọng nhất là bạn nên nhớ rằng khi một người bị uống một lượng nước lớn, thoạt nhìn thì không có dấu hiệu gì, nhưng vẫn phải để ý đến họ. Hiện tượng chết đuối lần hai có thể xảy ra từ vài phút đến tận 72 giờ sau đó. Vì thế, có thể là người đó trông như đã khỏe, nhưng sẽ cảm thấy bị ngạt sau đó vài giờ.

Hàng năm trên thế giới có hơn 1000 trường hợp trẻ em chết khi bị chết đuối lần hai. Mặc dù vậy, các bậc cha mẹ hầu như không biết gì về nguy hiểm khi trẻ bị uống một ít nước này. Tất nhiên không chỉ có trẻ em, mà người lớn cũng bị tương tự.
Dù “chết đuối lần hai” là tương đối hiếm gặp, nhưng bạn cần nhớ là nếu ai bị chìm thì người đó phải được bác sỹ khám. Nếu có bất cứ một biểu hiện gì, ví dụ như khó thở thì phải đưa nhanh đi bệnh viện. Chỉ một thời gian rất ngắn, một hiện tượng ngạt thở nhẹ có thể thành một việc đe dọa đến tính mạng.

Hiện tượng rất đơn giản. Ta hãy lấy ví dụ một người bị chìm trong nước biển mặn, được cứu lên bờ, phun nước ra …Mọi việc hầu như trở lại bình thường, nhưng trong đường thở còn sót lại một ít muối. Nước trong máu sẽ bị lượng nước muối này hút vào và phổi bị ngâm nước mặn gây tổn thương phổi. Vì vậy hiện tượng gọi là chết đuối lần hai hay gặp trong y khoa. Đó là hiện tượng ngừng đột ngột việc trao đổi ô xy trong phổi.
Tên gọi của hiện tượng này có thể gây hiểu lầm vì con người không chết do bị chìm lần hai, mà do các biến chứng phát sinh sau khi bị uống nước, khi bị không chỉ một lượng nước mặn mà có thể là lượng nước chứa flo trong bể bơi lọt vào phổi, gây ra ngừng đột ngột việc trao đổi ô xy trong phổi. 
Nguy hiểm nhất của chết đuối lần hai là nó không có triệu chứng gì lớn thể hiện ra bên ngoài. Người đó có vẻ buồn ngủ, hơi lờ đờ (otumaniony) và mệt mỏi. Có thể thấy đau trong lồng ngực và khó thở. Nếu thêm vào đó bị ho, hay lúc uống nước xong có hiện tượng nôn, bạn phải lập tức đưa người đó đến bệnh viện gần nhất.

lời khuyên sau để tránh bị chết đuối lần hai cho trẻ nhỏ:

  • Chọn chỗ an toàn cho trẻ.
  • Nhớ là “chết đuối lần hai” có thể xảy ra ngay cả ở bể nước nhỏ trong vườn, vì vậy khi trẻ chơi ta luôn phải để mắt đến chúng.
  • Nếu trẻ bị uống nước, phải cố làm cho chúng ho đẩy hết nước ra ngoài, sau đó đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.
  • Nên dạy trẻ biết bơi để hạn chế nguy hiểm
 Hãy nói chuyện với trẻ về các nguy hiểm có thể có khi chơi dưới nước để chúng tránh làm một số thứ nguy hiểm.

Nếu bạn thấy mẹo vặt gia đình này có ích với bạn thì hãy Like và Share nó nhé.

Leave a Comment