5 Cách Ủ Bơ Nhanh Chín Tại Nhà Không Hoá Chất

là một loại trái cây quen thuộc với chúng ta, nhất là với phái nữ vì bơ là một cách làm đẹp da rất hiệu quả. Bơ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, vào mùa hè các món ăn làm từ bơ được rất nhiều người yêu thích vì vừa ngon, bổ và mát lành nữa.

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: Meovatcuocsong.vn

Nhiều người thường có thói quen mua số lượng lớn bơ để ở nhà để khi cần, khi muốn ăn là có để ăn được nhưng không có nhiều người biết cách để ủ bơ nhanh chín và vẫn đảm bảo độ ngon, ngậy của bơ. Vậy nên hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người 5 cách ủ bơ nhanh chín để mọi người tham khảo nhé.

1. Dùng trái cây khác:

Ủ bơ nhanh chính bằng hoa quả khác
Ủ bơ nhanh chính bằng hoa quả khác

Cách này dựa trên tính chất hóa học thú vị của các trái cây khi chín. Khi trái cây chín sẽ tiết ra một chất tên là Etilen và khi để những trái cây chín cạnh những trái cây còn xanh trong một phạm vi không gian hẹp thì chất đó sẽ kích thích các quả xanh nhanh chín, thúc đẩy giúp rút ngắn thời gian chín hơn so với bình thường.

Cách thực hiện:

Khi mua bơ còn xanh về rửa và lau khô bằng khăn sạch rồi xếp các trái bơ vào thùng, không nên đè các quả bơ lên nhau để tránh bị dập, xếp xong thì đặt một vài trái cây chính như chuối, cam ,ổi lên trên.

Cứ một ngày thì kiểm tra một lần để kịp thời biết được trái nào chín. Khi có trái bắt đầu chín hãy bỏ vào tủ lạnh để 2,3 ngày nữa là có thể ăn ngon rồi.

Với cách này người ta thường lựa chọn để ủ bơ với số lượng lớn, vì để lợi dụng tính bắc cầu thì trái này chín sẽ kích thích trái kia chín và thùng bơ sẽ chín nhanh hơn so với bình thường.

2. Ủ vào thùng gạo:

Ủ bơ nhanh chính bằng thùng gạo
Ủ bơ nhanh chính bằng thùng gạo

Cách này là cách truyền thống mà từ xa xưa ông bà ta hay áp dụng để ủ chín trái cây. Cho đến bây giờ thì cách này vẫn còn tỏ ra rất hiệu quả. Là một cách ủ quả an toàn không dùng hóa chất.

Cách thực hiện:

Chỉ cần rửa sạch bơ và lau khô rồi đặt các quả bơ lên gạo rồi nắp thùng gạo lại. Mỗi ngày kiểm tra xem có quả nào chín không thì mang ra ngoài tránh vì không để ý mà bị chín nũn ra. Với cách này cứ 2,3 ngày là quả bơ sẽ chín.

3. Dùng nước:

Ủ bơ nhanh chính bằng nước
Ủ bơ nhanh chính bằng nước

Đây là 1 cách ủ chín bơ khá là thú vị và độc đáo. Chưa thấy loại trái cây nào ủ dùng nước cả, chỉ cho trái cây vào nước để hãm độ chín.

Cách thực hiện:

Hơi kỳ công một chút nhưng bạn nhận về kết quả vừa ngon mà màu của quả bơ cũng xanh tươi đẹp mắt. Khi mua bơ về xếp vào rổ, lưu ý là đặt phần cuống hướng lên trên và không để chúng đè lên nhau.

Sau đó lấy một tấm khăn ướt phủ lên rổ, cứ tầm 2-3 tiếng lại ra kiểm tra, nếu khăn khô rồi thì làm ướt lại khăn và phủ lại. Cách này sẽ làm cho các trái bơ chín đều, màu xanh đẹp mà không bị thối cuống bơ.

4. Dùng miếng vải:

Ủ bơ nhanh chính bằng khăn
Ủ bơ nhanh chính bằng khăn

Cách ủ bơ này khá đơn giản, nguyên liệu cần thì chỉ có tấm vải sạch. Những cách ủ này bơ sẽ lâu chín hơn so với cách các đã nêu ở phía trên một chút.

Cách thực hiện:

Hãy lựa một tấm vải sạch, lót tấm vải vào đáy 1 thùng giấy và đặt các trái bơ lên trên, cuối cùng là phủ thêm một lớp vải lên trên cùng rồi cất thùng bơ đi. Hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có trái bơ nào bị chín quá.

5. Dùng lò nướng:

Ủ bơ nhanh chính bằng lò nướng
Ủ bơ nhanh chính bằng lò nướng

Cách này được dùng nếu chúng ta đang có nhu cầu muốn làm món salad bơ. Thực hiện cũng đơn giản và sử dụng các nguyên liệu sẵn có ở bếp.

Cách thực hiện:

Bước đầu bọc bơ trong giấy bạc và cho vào cốc chịu nhiệt, sau đó cho vào lò nướng và bật nhiệt độ khoảng 90 độ C. Chỉ cần đợi trong khoảng 10-15 phút là bạn đã có nguyên liệu sẵn sàng cho món salad bơ bổ dưỡng rồi.

Một Vài Mẹo Chọn Bơ Ngon

Một số lưu ý để bạn lựa chọn được những trái bơ ngon. Những mẹo hay này không phải chị em nào cũng biết.

Muốn có món ăn ngon thì nguyên liệu ban đầu phải ngon, nên mình sẽ chia sẻ cho mọi người một số lưu ý để mua được mẻ bơ ngon:

  • Chọn những trái bơ có vỏ căng bóng hơi sần sùi một chút thì trái bơ đó thường chất lượng hơn.
  • Đừng nên chọn những trái bơ đã chín mềm rồi vì rất dễ khi ăn nó đã bị nẫu luôn rồi.
  • Muốn chọn trái bơ còn có thể chín thêm về sau thì bạn hãy lựa trái nào hơi mềm nhưng về cuối của trái bơ vẫn còn cứng.
  • Với loại bơ nâu thì sẽ tách hạt, khi mua bạn thử lắc và nghe âm thanh, nếu âm thanh vang thì quả đó thường thịt mỏng vì có nhiều không gian cho hạt mới có âm thanh đó.

Trả Lời Một Vài Câu Hỏi

Ở phần này mình sẽ giải đáp một vài câu hỏi thường gặp khi mua bơ cũng như sử dụng quả bơ đúng.

Q: Ủ bơ bằng thùng gạo bơ có bị đắng không?

Sẽ không đâu ạ, vì việc cho bơ vào trong thùng gạo để ủ thì thực chất chỉ tạo môi trường thuận lợi để bơ chín nhanh hơn thôi, chứ không làm tác động gì đến chất lượng của trái bơ.

Q: Ngoài dùng trái chuối để kích thích bơ chín nhanh thì có thể dùng loại quả chín khác được không?

Có thể chứ ạ, nhưng lựa những trái mà khi chín không bị nũn nhanh, ví dụ như trái hồng khi chín sẽ rất nũn. Mà nếu nũn có thể làm ảnh hưởng đến bơ, dẫn đến bơ bị hỏng mặc dù chưa kịp chín.

Q: Bơ chín do ủ có giảm lượng dinh dưỡng không?

Đương nhiên là khi bơ chín trên cây sẽ bảo toàn được lượng dinh dưỡng hơn hái xanh và ủ chín. Nhưng vì nếu để chín trên cây mới hái thì bơ sẽ không để được lâu dẫn đến lãng phí. Nhưng mà về cơ bản, lượng dinh dưỡng trong bơ sẽ không giảm nhiều khi ủ còn xanh.

Các cách ủ bơ nhanh chín mình vừa giới thiệu cho mọi người ở trên, mình tin là những thông tin này hữu ích với các bạn. Mùa hè sắp đến rồi, bơ cũng bắt đầu có ở các sạp hàng rồi, cùng tìm hiểu để ủ được những trái bơ chín ngon và làm những món ăn bổ dưỡng nào.

Nếu có ý kiến đóng góp thì đừng ngại mà bình luận ở dưới này để mình và các bạn biết được nhé, rất vui lòng nếu các bạn đưa ra ý kiến.

Leave a Comment