9 Cách Thông Bồn Cầu Bị Nghẹt Tốt Nhất Tại Nhà

Nghẹt bồn cầu là một tình huống rất không mong muốn, nếu điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình, thậm chí còn làm xáo trộn cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: Meovatcuocsong.vn

Để nhanh chóng giải quyết được vấn để khó xử này thì chúng ta phải bỏ túi được một vài cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt để trong hoàn cảnh như nào chúng ta cũng có thể xử lý được một cách dễ dàng và nhanh chóng. Để giúp mọi người, bài viết này mình sẽ giới thiệu 9 cách hiệu quả để xử lý bồn cầu bị nghẹt.

1. Dùng bằng tay:

Thông bồn cầu bằng tay
Thông bồn cầu bằng tay

Nghe thì không được vệ sinh cho lắm nhưng có những trường hợp dùng tay để xử lý là cách lựa chọn phù hợp nhất.

Ví dụ như không may bạn làm rơi điện thoại, tai nghe, hay vật dụng gì đó với kích thước tương tự và có giá trị. Thì bạn hãy đeo găng tay cẩn thận và dùng tay lấy lên vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà còn hi vọng có thể sửa chữa được.

2. Dùng nước đun sôi:

Thông bồn cầu bằng nước sôi
Thông bồn cầu bằng nước sôi

Đây là một cách xử lý nghẹt bồn cầu khá nhanh chóng để thực hiện được. Bạn chỉ cần đun nồi nước sôi và xả nước từ trên cao xuống thật nhanh, hành động này sẽ tạo áp suất và tạo lực đẩy khiến cho vị trí tắc chịu lực mạnh và thông luôn.

Có điều, với cách này bạn hãy làm thật dứt khoát và cẩn thận vì nước nóng có thể khiến bạn bị bỏng.

3. Dùng dụng cụ thông bồn cầu:

Thông bồn cầu bằng dầu dụng cụ
Thông bồn cầu bằng dầu dụng cụ

Những dụng cụ thông bồn cầu được bán rất nhiều tại các tiệm tạp hóa hoặc siêu thị. Bạn có thể mua về để luôn sẵn sàng có dụng cụ để dùng nếu trong trường hợp bồn cầu có vấn đề. Về cách sử dụng thì nên để những người có sức khỏe tốt vì làm bằng cách này phải dùng lực.

Đầu tiên dùng lực đẩy dụng cụ thông bồn cầu xuống sâu tạo lực hút và sau đó dùng lực một lần nữa kéo dứt khoát dụng cụ thông lên, để vị trí tắc được thông. Hãy nhớ rằng, đảm bảo bồn cầu có nước khi thực hiện cách này, vì nếu không có nước cách này sẽ không mang lại kết quả gì đâu.

4. Dùng dung dịch thông cống bán trên thị trường:

Thông bồn cầu bằng dung dịch thông cống
Thông bồn cầu bằng dung dịch thông cống

Loại dung dịch này cũng bán rất phổ biến trên thị trường, giá bán cũng không đắt, mỗi gói có thể dùng được vài lần. Vì là dung dịch chuyên dùng nên tỏ ra rất hiệu quả khi thông bồn cầu.

Cách sử dụng cũng rất đơn giản, đổ một lượng vừa đủ dung dịch thông bồn cầu theo hướng dẫn chi tiết được ghi trên bao bì và đợi trong một khoảng thời gian 30 phút đến một tiếng để dung dịch phát huy hiệu quả.

Cách này nên sử dụng khi bạn chắc chắn được nguyên nhân tắc là do chất vô cơ, giấy hay chất gì đó tương tự chứ không phải đồ kim loại hoặc nhựa.

5. Dùng móc treo quần áo:

Thông bồn cầu bằng móc treo quần áo
Thông bồn cầu bằng móc treo quần áo

Cách này được sử dụng khi bạn xác định được vật dụng khiến tắc bồn cầu có thể đẩy đi hoặc kéo ra được.

Cách thực hiện đầu tiên gỡ móc ra và uốn theo hình của đường ra của nước thải, rồi từ từ đẩy móc vào khéo léo để kéo vật đang vướng ra. Cách này áp dụng hiệu quả nếu vật vướng nhẹ và dễ kéo ra ngoài.

6. Dùng hỗn hợp baking soda và giấm:

Thông bồn cầu bằng Baking Soda
Thông bồn cầu bằng Baking Soda

Dùng hỗn hợp với tỷ lệ 1:1 baking soda và giấm hòa cùng một lượng nước tương ứng. Sau đó đổ hỗn hợp vào bồn cầu đang bị tắc và đợi trong 30 phút đến 1 tiếng để dung dịch này làm mềm chất thải bị tắc nghẹt, cuối cùng xả nước một lần nữa để kiểm tra xem bồn cầu còn tắc nữa không nhé.

7. Dùng dầu rửa bát:

Thông bồn cầu bằng dầu rửa bát
Thông bồn cầu bằng dầu rửa bát

Dầu rửa bát sẽ tạo sự trơn trên bề mặt, giúp cho việc trôi đi của chất thải hoặc giấy được dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, cách này không tạo được lực đẩy nên chỉ dùng trong trường hợp mức độ tắc còn nhẹ, còn khi tắc nghiêm trọng thì cách này không mang lại hiệu quả cao. Và nếu dùng dầu rửa bát thì khá là tốn dầu đấy ạ.

8. Dùng Coca Cola:

Thông bồn cầu bằng CocaCola
Thông bồn cầu bằng CocaCola

Một mẹo thú vị khi dùng Coca Cola để xử lý tắc bồn cầu, vì trong Coca Cola có chất axit nên khi đổ vào bồn cầu sẽ có phản ứng hóa học xảy ra, mua một chai Coca Cola loại 1,5l có bán rất sẵn hàng ở cửa hàng hoặc siêu thị, sau khi mua về thì đổ vào bồn cầu, chờ đợi trong 30 phút để phản ứng hóa học giúp cho chỗ tắc bồn cầu được thông. Sau đó xả lại bằng nước một lần xem bồn cầu đã thông được chưa.

9. Gọi thợ thông cống:

Gọi thợ thông bồn cầu
Gọi thợ thông bồn cầu

Thật không may mắn nếu như bị tắc bồn cầu mà bạn đã sử dụng các cách nêu trên rồi mà vẫn không xử lý được thì buộc bạn phải gọi thợ thông công để giúp đỡ thôi. Có lẽ rằng việc không sử dụng được các cách trên thì tình trạng tắc khá là nghiêm trọng rồi. 

Mà nếu nhà bạn không muốn tự thông bồn cầu thì ngay từ đầu hay gọi thợ thông cống cho nhanh gọn và nhẹ.

Một số lưu ý nho nhỏ để không bị rơi vào tình trạng bồn cầu bị tắc:

  • Quan trọng nhất là mỗi cá nhân sử dụng cần phải nâng cao ý thức sử dụng chung vì tất cả các thành viên trong gia đình.
  • Nếu xuất hiện dấu hiệu của sự tắc rồi thì đừng cố đấm ăn xôi mà sử dụng tiếp vì dùng tiếp sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn của vấn đề đó ạ.
  • Dùng một lượng giấy vệ sinh vừa phải khi đi vệ sinh
  • Tốt hơn hết, hãy để một thùng rác cạnh bồn cầu đựng giấy vệ sinh đã dùng rồi mà không vứt vào bồn cầu nữa.
  • Nên sử dụng bột thông bồn cầu định kỳ hàng năm để đảm bảo việc hoạt động của bồn cầu được hiệu quả.

Trả Lời Một Số Câu Hỏi

Các câu hỏi về tự thông tắc bồn cầu tại nhà mà mình hay nhận được từ các bạn, mình sẽ trả lời ở phần dưới đây.

Q: Dùng baking soda và giấm có để lại mùi khó chịu không?

Thường là sẽ không để lại mùi đâu bạn ạ, nếu để đảm bảo chắc chắn bạn có thể xả sạch đi lần nữa và dùng sáp thơm ở phòng vệ sinh, đồng thời bật hút mùi lên nhé.

Q: Nếu tắc bồn cầu nghiêm trọng thì dùng hai cách thông có ảnh hưởng gì không?

Không đâu bạn nhé, chúng ta phải dùng mọi cách để thông được bồn cầu trước khi phải gọi đến thợ thông cống mà. Nhiều trường hợp phải kết hợp nhiều cách mới thành công đó.

Bị tắc bồn cầu là vấn đề nan giải mà ai gặp phải cũng mong giải quyết được nhanh chóng nhất có thể, vậy nên hãy dành vài phút thời gian để đọc bài của mình để có thể biết thêm các cách để xử lý vấn đề.

Có ý kiến gì hay có sáng kiến, ý tưởng gì thì các bạn cứ bình luận ở ngay dưới đây nhé, mình sẽ phản hồi nhanh nhất có thể cho các bạn.

Leave a Comment