5 Cách Phòng Tránh Covit 19 Ai Cũng Cần Phải Thuộc Nằm Lòng

Khi cả thế giới chung tay để cùng đẩy lùi và tiêu diệt trận đại dịch nguy hiểm toàn cầu này thì điều quan trọng là mỗi người dân chúng ta cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm, một người vì mọi người và vì cả cộng đồng.

Ai cũng biết mức độ nguy hiểm và sức lây lan nhanh chóng mặt của covit 19, bài viết này mình cũng xin góp một phần công sức nho nhỏ tổng hợp các cách phòng chống covit 19 để mọi người tham khảo.

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: Meovatcuocsong.vn

Một số thông tin cần nắm được về covit 19:

Đây là một loại bệnh viêm phổi do virus corona mới xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Được cho là nguồn gốc từ động vật nhưng mà hiện nay đang lây truyền với phương thức lây từ người sang người.

Bệnh có thời gian ủ bệnh từ 5-14 ngày tùy cơ địa từng người. Với các triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau cơ, mệt mỏi. Và khi phát triển cao hơn thì trở thành viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết và có thể dẫn đến tử vong.

Hiện vẫn chưa tìm ra được loại vắc xin chữa trị được căn bệnh này nên tất cả chúng ta có thể làm cho đến thời điểm hiện tại là đưa ra các biện pháp phòng chống cùng hạn chế tối đa các trường hợp lây lan.

1. Cách ly tại chỗ:

Phòng tránh Covit 19 bằng cách ly tại chỗ
Phòng tránh Covit 19 bằng cách ly tại chỗ

Đây là một trong những biện pháp phòng chống mang lại hiệu quả cao. Nếu trong trường hợp bạn đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm covit 19 hoặc đang sinh sống ở khu vực có người bị nhiễm covit 19 thì bạn phải trình báo với cơ quan chức năng và tự giác thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Trong khoảng thời gian cách ly bạn cần nghiêm chỉnh thực hiện các việc như không được ra ngoài tiếp xúc với người khác, ăn chín uống sôi, chế độ sinh hoạt điều độ và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể và các triệu chứng trên cơ thể.

Nếu như có các dấu hiệu ban đầu của covit 19 phải khẩn trương báo cho cơ quan chức năng để làm việc tiếp. Tuyệt đối không được che giấu và kê khai thiếu trung thực, vì bạn làm thế vừa hại bạn và hại cho cả cộng đồng.

2. Cách ly tập trung:

Phòng tránh Covit 19 bằng cách ly tập trung
Phòng tránh Covit 19 bằng cách ly tập trung

Đây là biện pháp cuối cùng được thực hiện nếu bạn đã được kiểm tra và dương tính với covit 19 và những người ở, giao tiếp trực tiếp với bạn trong những ngày qua đang có những triệu chứng ban đầu của covit 19.

Cách ly tập trung sẽ được thực hiện tại các đơn vị được chỉ định, cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, đội ngũ bác sĩ theo dõi, trực thường xuyên để thăm khám và điều trị cho bạn. Việc cách ly tập trung cũng sẽ được diễn ra trong 14 ngày.

Qua từng ngày khi tình trạng sức khỏe của bạn tốt dần lên, các đợt kiểm tra sức khỏe được thực hiện đều đặn và khi tất cả các chỉ số của bạn hoàn toàn tốt thì sẽ được rời khỏi khu cách ly tập trung và trở về với cộng đồng.

3. Thường xuyên rửa tay:

Phòng tránh Covit 19 bằng rửa tay
Phòng tránh Covit 19 bằng rửa tay

Đây là một biện pháp hiệu quả mang tính an toàn cao. Dễ dàng tự thực hiện tại nhà và ai cũng có thể thực hiện được. Thói quen rửa tay bằng dung dịch rửa tay đã được tuyên truyền từ rất lâu để bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân gây bệnh.

Các bé nhỏ và người lớn khi đi ra ngoài về nhà việc đầu tiên là phải rửa tay bằng dung dịch rửa tay rồi mới làm các công việc tiếp theo, vì khi đi ra ngoài giao tiếp, cầm nắm rất nhiều vật khác nhau và đôi tay sẽ là chỗ trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau và không ngoại trừ covit 19. 

Ngoài rửa tay bằng dung dịch rửa tay chúng ta còn có thể rửa tay bằng dung dịch nước rửa tay khô, hiện các cơ quan, đoàn thể, nơi tụ tập đông người đang được khuyến cáo phải phục vụ nước rửa tay khô cho mọi người ra vào có thể rửa. Bạn cũng nên mua hộp nước rửa tay khô về nhà để dùng cho các thành viên trong gia đình.

4. Tránh tập trung nơi đông người:

Phòng tránh Covit 19 bằng cách tránh tập trung đông người
Phòng tránh Covit 19 bằng cách tránh tập trung đông người

Đây là loại vi rút lây truyền với phương thức truyền từ người sang người và lây lan qua đường hô hấp. Vậy nên môi trường đông người là một môi trường lý tưởng để lây lan dịch bệnh một cách nhanh chóng và khó kiểm soát hơn bao giờ hết.

Hạn chế tối đa việc đi đến các nơi đông người như rạp chiếu phim, siêu thị, trung tâm thương mại,… để chúng ta có thể tránh bị lây covit 19 tốt nhất có thể. Nếu mỗi người trong chúng ta đều có ý thức tránh nơi tập trung đông người thì sẽ không bao giờ tạo ra được một nơi đông người, đúng không ạ?

5. Dừng tổ chức các hoạt động nếu không quá cần thiết:

Phòng tránh Covit 19 bằng huỷ sự kiện
Phòng tránh Covit 19 bằng huỷ sự kiện

Được khuyến cáo dừng tổ chức các hoạt động không quá cần thiết bởi cơ quan chức năng thì đơn vị bạn nên tuân thủ một cách tốt nhất. Vì cũng giống như nơi đông người, tổ chức các hoạt động sẽ có nhiều người đến tham dự và điều này làm dấy lên lo lắng dịch sẽ bùng phát lúc nào không hay vì chỉ cần một người.

Mình xin nhấn mạnh chỉ cần một người đang bị covit 19 thôi thì sẽ làm cho mọi chuyện khó có thể kiểm soát được. Chúng ta có thể lùi thời gian hoặc hủy việc tổ chức hoạt động theo kế hoạch của đơn vị.


Một Vài Lưu Ý Chống Dịch Thường Xuyên

Các hành động dưới đây các bạn nên thực hiện thường xuyên để giúp bảo vệ cá nhân mình cũng như bảo vệ cộng đồng người thân của mình được tốt hơn.

Một số biện pháp khác cũng cần nên được thực hiện thường xuyên:

  • Che miệng, mũi khi bạn ho hoặc hắt hơi bằng khăn hoặc khủy tay áo. Covit 19 lây lan qua đường hô hấp nên khi bạn ho mà không che tay lại thì các giọt bọt nước li ti khi ho hoặc hắt hơi sẽ bay sang đối phương và như vậy đã khiến họ bị lây nhiễm rồi đó ạ.
  • Tuyệt đối không được tiếp xúc gần quá 1m đối với những người đang có các biểu hiện ho, sốt, khó thở vì đây là một trong những triệu chứng nhiễm covit 19. Tất nhiên rằng không phải ai cũng bị nhiễm covit 19 khi có những triệu chứng đó nhưng mà trong thời điểm nhạy cảm này chúng ta nên tuyệt đối tuân thủ.
  • Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, trên phương tiện công cộng. Có thể đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải. Đối với khẩu trang y tế khi vào các khu cách ly mới phải bắt buộc dùng, còn nếu bình thường chỉ nên đeo khẩu trang vải và giặt khẩu trang thường xuyên.
  • Không  nên đi du lịch tại các quốc gia đang có dịch, khu vực đang được thông báo có dịch. Bạn thử nghĩ xem nếu vẫn cố đi du lịch thời điểm này chúng ta sẽ đi đến những nơi có môi trường thuận lợi để bị nhiễm covit 19 như là sân bay, taxi, máy bay,..vậy có phải nên ở nhà cho an toàn không?
  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh các vật dụng thường tiếp xúc bằng tay như nắm cửa, điện thoại, bàn phím máy tính, các đồ nội thất trong nhà, xe ô tô,.. bằng dung dịch khử trùng để hạn chế tối đa việc để các vi rút gây bệnh còn bám trên các vật dụng đó.
  • Giữ ấm cơ thể, thực hiện ăn chín uống sôi và luyện tập thể thao để nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Trong trường hợp có dấu hiệu của các triệu chứng của covit 19 cần báo ngay cho cơ quan chức năng và trung thực khai báo lịch trình trong suốt 14 ngày trước đó để cơ quan chức năng nắm được và khoanh vùng nhanh chóng.

Bạn có thể nghe bài hát Ghen Cô Vy rất hay tại đây:

Bài hát Ghen Cô Vy

Một bài thơ hay giúp chúng ta có thêm nhiều động lực chống dịnh:

CHUNG TAY ĐẨY LÙI COVID – 19

Đại nạn covid lan lây
Việt Nam vừa chặn đứng ngay được rồi
Ý thức trách nhiệm con người
Chủ trương chấp thuận đẩy lùi nó đi
Qua nơi vùng dịch về thì
Cách li cứu chữa vì mình vì ta
Tại vì vi rút co na
Kinh tế hao tổn nước nhà mệt công
Đảng và chính phủ hết lòng
Đề ra phương án gồng mình cứu nguy
Bao nhiêu công việc hoãn trì
Học sinh nghỉ học giữa kì mùa xuân
Công an, quân đội nhân dân
Canh phòng rà soát ngày đêm không ngừng
Thẳm sâu từ các bìa rừng
Doanh trại sạch đẹp để nhường cách li
Cơm mình ăn vội rồi đi
Để bữa chu đáo cách li người dùng
Y tế sát khuẩn khử trùng
Phát bao công báo cho từng người dân
Các nhà khoa học trở trăn
Nghiên cứu thuốc chữa đẩy ngăn bệnh này
Lao công thức trắng đêm ngày
Cũng vì nhân loại loài người chúng ta
Để ngăn dịch bệnh co na
Mỗi người ý thức thì ta đẩy lùi
Chính phủ đã phát lệnh rồi
Chủ trương chấp thuận mọi người nhớ ghi
Chấp hành sát khuẩn cách li
Báo ngay y tế mỗi khi nghi ngờ
Không nên tụ tập hội hè
Không thật cần thiết đi xa thì đừng
Họa lan dịch bệnh khó lường
Mọi người ý thức tai ương đẩy lùi
Hiểm nguy dịch bệnh qua rồi
Bình yên trở lại mọi người cùng vui.


Mua Bảo Hiểm CORONA Care

Phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Bạn nên mua bảo hiểm cho Corona cho mình và người thân của mình để được được nhiều quyền lợi khi chẳng may bị mắc.

Mình chia sẻ với bạn gói bảo hiểm Corona Care của Shark Liên. Chỉ với 200.000đ đóng bảo hiểm quyền lợi nhận được lên đến 100.000.000đ.

Bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm cho nhiều người thân của mình một cách đơn giản chỉ trong vài phút.

Bảo hiểm Corona Care
Bảo hiểm Corona Care

Với tình hình dịch Covid 19 đang trở nên rất phức tạp như hiện nay thì mua bảo hiểm là một lựa chọn đúng đắn và an toàn:

Bạn có thể xem video hướng dẫn tại đây:

Hướng Dẫn Mua Bảo Hiểm Corona Care trong vài phút rất dễ dàng

Trong tình hình phức tạp hiện nay, quan trọng nhất là chúng ta bình tính, tiếp nhận những thông tin chính thống và thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng tránh covit 19.

Mong rằng những thông tin mình cung cấp trên đây sẽ hữu ích với mọi người trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sau khi phát hiện ca nhiễm mới. Hãy có niềm tin vào sự đoàn kết của Việt Nam cùng nhau vượt qua tất cả.

Giờ đây bạn có thể đăng ký tự nguyện Khai Báo Y Tế Toàn Dân theo các bước mình chia sẻ ở đây và áp dụng cho cả đăng ký bằng App điện thoại hoặc máy tính.

Nếu có thắc mắc hay đóng góp gì bạn đừng tiếc một vài phút để viết bình luận dưới đây nhé, biết đâu rằng thông tin bạn cung cấp hữu ích với mọi người. Nếu có thắc mắc gì thì mình sẽ trả lời ngay khi đọc được câu hỏi.

Leave a Comment