Cách phòng tránh bệnh ung thư tinh hoàn

Tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên 1 lần/tháng là cách phòng tránh bệnh ung thư tinh hoàn hiệu quả nhất. Thời điểm tốt nhất để thực hiện kiểm tra là trong và sau khi tắm bằng nước ấm. Nước ấm sẽ làm giãn bìu, da vùng bìu trở nên mềm hơn giúp bạn dễ phát hiện những dấu hiệu bất thường. Nếu thấy xuất hiện khối u lạ, hãy dẹp bỏ tâm lý ngại ngùng và tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cách tự kiểm tra: Giữ dương vật cố định một bên, đặt ngón trỏ và ngón giữa ở dưới tinh hoàn, ngón cái ở trên. Nhẹ nhàng lăn tinh hoàn đưa đi đưa lại các hòn, sờ nắn xem có đau không, có nhân cứng hay u cục gì nổi lên không. Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn.

Quan sát bằng mắt thường kích thước to nhỏ của 2 bên tinh hoàn. Tinh hoàn của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái, không đau, mặt nhẵn.

ung-thu-tinh-hoan-6
Tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên 1 lần/tháng

Đối với bé trai mới sinh, cần kiểm tra ngay xem có dị tật về tiết niệu sinh dục không, tinh hoàn có nằm trong bìu hay ở vị trí khác. Tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm khoảng 3-4% trẻ trai khi sinh, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ sinh non, sinh đôi, sinh thiếu cân. Gặp trường hợp tinh hoàn không xuống bìu, cần tiến hành phẫu thuật hạ tinh hoàn trước hai tuổi.

Duy trì thói quen vận động, tập thể dục thường xuyên, hạn chế ngồi nhiều một chỗ cũng là cách phòng tránh bệnh ung thư tinh hoàn hiệu quả ở nam giới.

Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất!

Mẹo vặt liên quan:

  1. Hướng dẫn cách tính sinh con theo ý muốn chính xác
  2. Cách đặt tên cho con hiện đại 2017 các mẹ đã biết chưa?
  3. Các mẹo dân gian chọn lọc cho bé khoẻ mạnh – bà bầu cần phải đọc ngay
  4. Cách chữa viêm họng mãn tính
  5. Chỉ bạn cách đặt tên cho con gái ấn tượng và ý nghĩa

Cách phòng tránh bệnh ung thư tinh hoàn
Đánh giá bài viết:
loading...