Công thức nấu bún riêu cua gia truyền mình mới học được và chia sẻ với bạn

Chào bạn,

Tình hình là rất tình hình thời tiết se lạnh thế này bỗng dưng thèm bún riêu cua đồng các bạn ạ. Mình thì thực lòng không muốn ăn bún riêu cua ngoài quán 1 tý nào.

Không phủ nhận là người ta nấu rất ngon, rất tròn vị. Tuy nhiên, về nguyên liệu và cách chế biến mình cũng không tin tưởng lắm nên muốn tự nấu ăn cho gia đình ngay tại nhà.

Mình cũng lê la tìm kiếm rất nhiều công thức, cách làm bún riêu cua trên mạng và hầu hết chúng tương tự nhau. Mình đã thử làm theo các bước hướng dẫn theo tuy nhiên bị hỏng rất nhiều như:

  • Canh cua chưa tròn vị, chưa đủ độ chua.
  • Gạch cua sau khi nấu xong thì bị tan hết.
  • Hậu vị sau khi nhấp hụm nước dùng thì hơi chát.
  • Đặc biệt canh cua còn chút tanh không thanh thoát.

Và tình cờ mình được chị cùng công ty chia sẻ cho bí kíp nấu bún riêu cua gia truyền từ mẹ chị ấy và kêu mình về làm thử.

Quả thật, công thức gia truyền có khác, thành công ngay lần làm đầu tiên. Đương nhiên, mình rất tỷ mỉ thực hiện lần lượt theo các bước chị ấy chỉ.

Bún riêu cua ngon

Và ở bài viết này, mình sẽ viết lại công thức đó ở đây muốn chia sẻ với các bạn cũng như lưu lại công thức mỗi khi cần nấu cho gia đình hay đãi khách mình lại mở ra xem lại.

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: Meovatcuocsong.vn

Cách nấu bún riêu cua đồng gia truyền tại nhà

Cách nấu bún riêu cua chuẩn ngon
Cách nấu bún riêu cua chuẩn ngon

Nguyên liệu:

Các nguyên liệu dưới đây yêu cầu chung đều là tươi các bạn nhé.

  • 500g cua đồng.
  • 300g xương ống heo hoặc xương hom.
  • 3 bìa đậu phụ.
  • Vài cây dọc mùng. (ai không thích thì có thể bỏ qua)
  • 300g cà chua.
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối.
  • Hành khô, hành lá, mùi tàu, vài lát gừng tươi.
  • Dầu ăn, giấm bỗng, muỗi, gia vị, mỳ chính, mắm tôm.

Chuẩn bị trước khi nấu:

Cua đồng tươi bạn cho vào chậu rửa thật sạch bằng nhiều lần nước. Mẹo mình hay sử dụng là: dùng đôi đũa dài khoáy chất bẩn ở cua ra hết và rửa lại thật nhiều nước trước khi làm. Mẹo này rất hay vừa giúp cho cua được sạch vừa khiến cho chúng bị say sóng 1 chút từ đó dễ dàng chế biến ở bước sau hơn.

Tiếp đến, bạn nhặt và bóc cua với mai để riêng và thân để riêng. Chú ý là thân cua bạn cần bỏ phần bụng cua nơi chứa chất thải của cua và bỏ phần miệng của cua đi bởi đây là phần gây cho mùi hôi khi nấu. Cái này, mình biết nhiều chị em lười làm nên muốn có tô canh riêu cua ngon thì các bạn cần phải tỷ mẩn một chút nhé.

Sau khi bóc xong cua thì phần ghạch cua bạn dùng tăm để khêu lấy toàn bộ gạch để ra một bát riêng.

Phần thân cua bạn cho vào cối giã cùng với một chút muối và lọc lấy nước nhiều lần . Mẹo ở đây là cho thêm 1 vài lát gừng tươi khi giã sẽ giúp khử mùi tanh của cua giúp khi nấu sẽ ngon hơn.

Nhiều bạn, không có thời gian hoặc không có cối giã tại nhà mà nhờ luôn ở cửa hàng mua cua họ nhặt và xay nhuyễn luôn. Tuy nhiên, nếu có thể thì mình khuyên nên làm tại nhà bởi vì ngoài quán vệ sinh không sạch mà sử dụng máy xay thì nước canh cua sẽ có vị không thơm ngon và mịn bằng khi giã tay đâu vì lẫn cả bột xương cua mà.

Xon phần cua. Các nguyên liệu còn lại như rau thì các bạn nhặt lấy phần ngon rửa sạch và để khô, chúng ta sẽ sử dụng ở bước sau.

Thành phẩm của gia đoạn này là:

  • 1 bát ghạch cua.
  • 1 nồi nước lọc giã cua.
  • 1 khay đựng rau sạch để ráo nước.

2. Các bước thực hiện:

Ở bước trên bạn đã chuẩn bị nguyên liệu ngon lành sạch sẽ rồi. Ở bước này mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thế nào chuẩn ngon nhé.

Ở đây có 2 phần nước dùng bạn cần làm là: nước cua + nước xương.

2.1. Nước xương:

Nước này sẽ sử dụng khi ăn. Nếu gia đình bạn đã có nồi áp suất thì rất đơn giản làm theo các bước:

  • Rửa sạch xương heo, nếu có xương ống thì càng tốt.
  • Luộc qua bỏ nước đầu để loại bỏ phần bẩn trong xương.
  • Cho vào nồi hầm lấy nước với thời gian 30 phút.

Nếu gia đình bạn chưa có nồi áp suất thì cần bật bếp nấu tương tự nhưng để thời gian lâu hơn thì nước sẽ ngon và ngọt hơn nhiều. (Bạn có thể tham khảo bài viết Review này để có thể mua được chiếc nồi áp suất ưng ý: TOP 5 nồi áp suất tốt nhất giá dưới 2 triệu đồng)

2.2. Nước canh cua:

Bạn đặt nồi nước lọc gạch cua lên bếp đun với lửa rất nhỏ cho nước từ từ sôi và thịt cua đóng bánh. Nếu bạn dùng bếp hồng ngoại hoặc bếp từ thì chỉ để nhiệt độ dưới 1000.

Tuyệt đối, không bật lửa to nhé. Vì nó nước sôi ùng ục sẽ khiến thịt cua tan biến không thể đóng bánh ngon lành được.

Kinh nghiệm hay nữa mà trước mình có thử áp dụng đó là đặt nghiêng nồi hoặc đặt lệnh nồi so với bếp. Khiến cho nước sôi từ từ và chuyển dần sang 1 bên của nồi từ đó sẽ khiến cho thịt cua đóng thành bánh rất là ngon mắt.

Hành khô bạn bóc vỏ thái mỏng, cho vào chảo dầu phi thơm cùng với gạch cua. Khi đã thơm bạn cho trực tiếp vào nồi nước cua để gạch đóng lại thêm phần thơm ngon.

2.3. Làm rau ăn kèm:

Dọc mùng bạn tước vỏ thái vát, rồi đem bóp với muối cho ra hết nước, sau đó chần lại bằng nước ấm và vắt kiệt. Khâu này các bạn nhớ đeo găng tay nếu không thì sẽ rất ngứa đó nha.

Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ, cho vào chảo dầu rán vàng, vớt ra bát để riêng.

Cà chua thái nhỏ. Đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành.

Khi cà chua đã chín nhuyễn thì cho màu cua vào xào cùng đến khi màu tan ra hết.

Hành lá, mùi tàu thái nhỏ. Rau sống rửa sạch để ráo nước. Khi nồi cua đã nổi thành những mảng gạch rất lớn thì bạn gạt nhẹ sang một bên, sau đó đổ nước hầm xương và hỗn hợp cà chua vừa xào vào. Từ từ cho giấm bỗng đến khi đạt độ chua như ý, nêm gia vị vừa ăn.

Trước khi ăn thì thả dọc mùng và đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại. Chần bún cho vào bát, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên.

Sau đó chan nước ngập bún, nếu thích ăn mắm tôm có thể cho thêm một chút vào bát.

Khi ăn bạn dọn rau sống ra ăn kèm, có thể pha thêm chút mắm tỏi rưới vào để món bún riêu cua thêm đậm đà hơn nữa.

Xong rồi, giờ là thưởng thức thôi, bạn đã có một tô bún riêu cua ngon chuẩn vị rồi đó.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ngon, bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thơm nức mũi.

Yêu cầu thành phẩm:

Một vài yêu cầu theo cá nhân mình đánh giá là đạt yêu cầu. Còn đương nhiên, làm ở nhà mình thì ăn kiểu gì cũng được. Tuy nhiên, mình muốn đưa ra một vài checklist để bạn có thể biết được thành quả của món ăn:

  • Gạch cua đóng bánh thành từng mảng nhìn bắt mắt.
  • Nước dùng có vị chua đậm vị. Có hậu vị ngọt và không bị chát.
  • Rau mềm đủ chín khi ăn kèm.
  • Một vài bạn thích ăn mắm tôm có thể cho một chút khi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

Một vài mẹo lưu ý:

Bún riêu cua là một món ăn rất đơn giản có từ lâu đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu ngon và tròn vị được. Mình chia sẻ một vài điểm mẹo để bạn có món bún riêu cua ngon hơn nhé:

  • Các nguyên liệu đầu vào như: cua đồng, rau ăn kèm, … đều phải tươi ngon.
  • Khi làm cua thì nhớ bỏ miệng của cua đi vì chúng gây nước dùng sẽ có mùi hôi khó chịu.
  • Nước thịt cua thì giã tốt hơn rất nhiều so với dùng phương pháp xay sẵn ngoài quán.
  • Khi giã cho một vài lát gừng tươi vào sẽ giúp khử mùi tanh của cua hiệu quả. Từ đó món bún sẽ thơm ngon hơn.
  • Rau ăn kèm trừ dọc mùng thì ăn đến đâu cho vào đến đấy bạn sẽ thấy ngon hơn rau không bị nồng.
  • Bún chần qua nước nóng trước khi ăn sẽ giúp bạn ăn thấy ngon hơn và sạch sẽ hơn.

Trên đây, mình đã chia sẻ lại kinh nghiệm nấu bún riêu cua gia truyền mà chị ở công ty có chia sẻ lại với mình và mình đã thực hiện thành công ngay lần làm đầu tiên.

Hy vọng bài chia sẻ này hữu ích với bạn. Nếu bạn có thắc mắc nào vui lòng comment dưới bài viết này mình sẽ trả lời trong thời gian nhanh nhất.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Leave a Comment