Cách làm sữa chua từ sữa tươi thơm ngon

Cách làm sữa chua từ sữa tươi và sữa chua dẻo thơm ngon

Sữa chua là món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Vì thế các bạn trẻ thường tìm kiếm cách làm sữa chua đơn giản để tự làm tại nhà.

Có rất nhiều cách làm sữa chua tùy theo khẩu bị của mỗi người. Dưới đây meovatcuocsong.vn xin hướng dẫn bạn hai cách làm sữa chua quen thuộc là: Cách làm sữa chua từ sữa tươicách làm sữa chua dẻo cực thơm ngon và hấp dẫn.

1Mẹo vặt hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa tươi

Cách làm sữa chua từ sữa tươi

Nguyên liệu:

– 1 lít sữa tươi (loại không đường chưa thanh trùng).

– 2 hộp sữa chua có đường.

– Đường (tùy khẩu vị).

Cách làm:

Bước 1: Khử trùng tất cả các dụng cụ bằng nước nóng rồi lau khô.

– Đầu tiên các bạn cho sữa vào nồi, đặt lên bếp đun đến khoảng 75 – 80 độ thì tắt bếp (khi thấy mép nồi sôi lăn tăn) hoặc dùng nhiệt kế đo.

– Nêm nếm đường vào cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị mỗi người nhé, chỉ nên cho ngọt vừa để không át hết vị chua. Theo kinh nghiệm bạn nên cho 150g – 200g đường trắng.

Bước 2: Cho sữa chua vào sữa tươi rồi khuấy cho tan đều. Lưu ý sữa chua để ngăn mát hoặc nên cho ra ngoài khi làm 30 phút.

– Cuối cùng bạn đổ sữa chua vào cốc hoặc lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước, sau đó đậy nắp để sữa chua nhanh chóng lên men hơn.

Bước 3: Ủ sữa chua, nếu bạn có máy ủ sữa thì ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng tùy vào nhiệt độ ngoài trời là mùa đông hay mùa hè.

Trường hợp không có máy ủ, bạn có thể dùng nồi cơm điện xếp lần lượt các hộp sữa chua và đổ nước sao cho nước ngập 2/3 cốc, đun nước nóng già khoảng 80 độ và ủ trong khoảng 7 -8 tiếng.

Bước 4: Sau khi ủ xong, bạn hãy bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng là thưởng thức được. Khi ăn có thể cho thêm hoa quả hoặc siro hay các nguyên liệu khác để ăn kèm.

2 Cách làm sữa chua dẻo

Cách làm sữa chua dẻo

Nguyên liệu:

– 1 hộp sữa chua làm men.

– 80ml sữa đặc ông thọ.

– 300ml sữa tươi không đường.

– 50 ml nước sôi.

– 4 lá gelatin

Dụng cụ cần làm sữa chua dẻo:

– Bát tô to sạch.

– Phới đánh trứng cầm tay.

– Nồi đun.

– Hộp đựng sữa chua.

– Máy ủ sữa (có thể thay thế bằng nồi cơm điện).

Cách làm:

Bước 1: Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút vớt ra đem quay tan chảy trong lò vi sóng rồi bỏ vào bát tô.

Bước 2: Sữa tươi và sữa đặc cho vào nồi thêm đường vào rồi bắc lên bếp đun nóng khoảng 75 – 80 độ khi bọn nước xuất hiện lăn tăn (không đun sôi). Dùng phới khuấy đều tay để đánh tan sữa.

Bước 3: Đổ sữa chua, lá gelatin đã tan chảy vào nồi hỗn hợp sữa rồi khuấy nhẹ nhàng đến khi các nguyên liện tan đều và hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Cuối cùng đổ sữa chua vào từng lọ thủy tinh nhỏ, đậy nắp lại. Xếp các hộp đựng vào nồi ủ hoặc nồi cơm điện, sau đó đổ nước ngập 2/3 hũ rồi đun nước sôi già. Ủ sữa trong khoảng 8 – 10 tiếng hoặc nếu muốn ăn chua thì ủ lâu hơn một chút.

Xếp các hộp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để tầm 4 – 6 tiếng trước khi ăn.

Chúc các bạn thành công với cách làm sữa chua dẻo ca cao đơn giản mà cực thơm ngon này nhé!

Leave a Comment