Hướng dẫn cách làm nộm mướp đắng thơm ngon mát lành

Cách làm nộm mướp đắng ngon

Nộm mướp đắngNộm mướp đắng

Nguyên liệu:

– 300g mướp đắng
– Vài lát ớt chuông đỏ và vài cọng hành hoa (lấy phần thân trắng)
– Tỏi khô đập giập băm nhỏ, đường, giấm, dấu mè và sa tế (nếu thích): mỗi thứ 1 thìa canh (15g hay 15ml).
– 1 thìa cà phế nước tương, 1/4 thìa cà phê muối (cho nước trộn) và 1 thìa cà phê muối (cho nước chần mướp đắng)

Cách làm món nộm mướp đắng:

Trước khi làm nộm mướp đắng, bạn cần sơ chế mướp đắng cẩn thận để vừa đỡ đắng vừa đỡ mất hương vị thơm thanh của nó. Rửa sạch mướp, bổ dọc thành từng thanh nhỏ cho dễ lạng ruột bằng dao, vét bỏ sạch hạt, sau đó dùng dao mỏng sắc lạng kĩ phần ruột trắng bám sát lòng mướp bỏ đi. ũp lòng mướp xuống và thái chéo thành các sợi mỏng dài.
Ớt chuông đỏ thái sợi nhỏ, thân trắng hành hoa chẻ tư cho nhỏ cùng dạng sợi ớt chuông. Ngâm ớt và hành vào nước một lúc cho chúng uốn cong đẹp mắt.
Cho 1 thìa cà phê muối vào nổi nước đun sôi. Bạn chần mướp đắng thật nhanh trong nồi nước sôi chừng 15 giây rối đổ ra rổ thưa.
Xối mướp đắng dưới dòng nước mát cho mướp nhanh nguội, giữ được màu xanh và độ giòn. Rỗ cho hết nước khỏi rổ để mướp đắng khô ráo. Bày mướp đắng ra đĩa, phía trên là 1 chút ớt chuông và hành hoa, sau đó rưới nước trộn vào đĩa nộm mướp đắng.
Cho dầu mè vào chảo đun nóng trên bếp lửa nhỏ, đổ sa tế vào xào thơm, sau cùng rưới sa tế lên đĩa nộm, khi ăn thì đảo đểu.
Nộm mướp đắng có đủ vị chua, cay, ngọt, mặn thanh nhẹ và chút thơm ngậy nhờ nước trộn được xáo qua. Một số người thích nguyên vị đắng đặc trưng của mướp, nếu vậy bạn chỉ cần dùng thìa vét bỏ phẩn ruột trắng chứ không lạng kĩ bằng dao và không chần mướp qua nước sôi nữa. Nếu đã sơ chế kĩ, mướp chỉ còn vị đắng nhẹ sớm tan biến thành vị ngọt thanh mát.
Nộm mướp đắng được yêu chuộng vì nó có tác dụng siêu giải nhiệt rất tốt, thật hợp với mùa hè oi ả, thân nhiệt nóng háo. Mướp đắng cũng rất hữu hiệu với những ai muốn giảm cân. Tuy vậy nếu bạn bị huyết áp thấp thì không nên dùng vì tác dụng thanh nhiệt cùa mướp đắng quá mạnh.
Bạn có thể cho thêm một vài nguyên liệu yêu thích và khá phù hợp với nộm mướp đắng như: ruốc tôm khô, mực khô nướng tước sợi, đậu phộng rang giã nhỏ.

Ngoài cách làm nộm mướp đắng ngon bên trên bạn hoàn toàn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm salad rau mầm thơm ngon.

Leave a Comment