Cách làm giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm ngon và bổ dưỡng mà nhiều người yêu thích. Bạn khéo tay và muốn trổ tài với gia đình? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm giá đỗ siêu nhanh và siêu giòn với những dụng cụ đơn giản như vỏ hộp sữa, chum hoặc rổ thưa…

Là một trong những loại thực phẩm dễ ăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, nhưng nhắc đến giá đỗ, có lẽ ai cũng dè chừng bởi hiện nay, giá đỗ ngâm chất kích thích đang được bán tràn lan ở khắp các chợ. Tuy nhiên, những người yêu thích loại thực phẩm này cũng không nên quá hoang mang. Chỉ cần chuẩn bị một vài dụng cụ đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm giá đỗ ngon, thanh mát và an toàn.

4 cách làm giá đỗ giòn, ngon và an toàn

Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

cach-lam-gia-do_3Cách làm giá đỗ đơn giản từ vỏ hộp sữa

Chuẩn bị: 1 vỏ hộp sữa tươi 1lít, 50gr đỗ xanh và chút nước ấm

Cách làm:

Trước hết, bạn đem đãi đỗ, rửa sạch vỏ hộp sữa và cắt góc để đỗ có không khí thở. Chú ý rằng không nên cắt quá to để tránh tình trạng đỗ xanh có thể lọt ra ngoài khi dốc nước.

Tiếp đó, cho đỗ xanh vào trong hộp sữa. Đổ nước ấm và đóng chặt hộp. Khoảng 12 tiếng sau, bạn chắt nước và sẽ thấy hạt đỗ đã nứt vỏ. Đóng chặt hộp và để góc tối khoảng 10 tiếng nữa. Sau đó, đổ nước ấm vào khoảng 15 phút và chắt sạch nước và để lại chỗ cũ. Nếu không chắt hết nước, giá sẽ bị úng.

Đều đặn cho giá uống nước vào buổi sáng và buổi chiều. Sau khoảng 4 ngày, bạn có thể thu hoạch.

Làm giá đỗ bằng chum, vại

cach-lam-gia-do_2Cách làm giá đỗ bằng chum vại

Chuẩn bị: Đỗ xanh, chum hoặc vại, và lá tre( nên chọn những lá xanh non)

Cách làm:

Trước hết, bạn cũng đãi đỗ và rửa sạch lá tre. Nhẹ nhàng đổ đỗ xanh và cho thêm nước và lắc đều.

Xếp lá tre lên trên tạo thành một lớp khá dày và dùng tấm phên đan đậy và nẹp tre cài chặt miệng chum.

Tiếp đó, bạn úp ngược chum lại để róc kiệt nước và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Cho giá uống nước đều đặn vào sáng, trưa, tối. Nhớ che kín miệng chum vì giá đỗ có thể đâm lên rất dài. Mỗi lần cho giá uống nước, bạn phải úp ngược chum để giá được ráo nước. Với cách làm giá đỗ đơn giản này, trung bình khoảng 3 ngày bạn sẽ có một mẻ giá sạch và tươi ngon.

Làm giá đỗ bằng rổ thưa

cach-lam-gia-do_1Cách làm giá đỗ bằng rổ thưa

Chuẩn bị: Đỗ xanh, rổ nhựa, khăn bông, khăn thấm nước

Cách làm:

Trước hết, bạn đãi sạch đỗ và loại bỏ những hạt lép, bẩn và ngâm với nước ấm khỏang 35 độ C trong 8 tiếng. Sau quá trình ngâm đỗ, bạn sẽ thấy hạt đỗ nảy mầm. Tiếp đó, cho đỗ vào rổ và xả nước lạnh.

Chú ý nên chọn rổ đế cao và có lót 1 tấm khăn mỏng phía đáy và rải đều đỗ lên phía trên. Dùng bát hoặc chậu để che ánh sáng và khăn bông đã thấm nước lên phía trên. Hằng ngày, cho giá uống nước khoảng 3 lần. Sau khoảng 3 ngày có thể thu hoạch.

Giá đỗ là loại thực phẩm giàu vitamin C, khoáng chất, amino acid và protein  rất tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác sẽ trở thành những món khoái khẩu của nhiều gia đình Việt như món giá đỗ xào thịt, canh đậu phụ giá đỗ hay giá đỗ xào lòng gà. Bạn có thể làm giá đỗ từ chum vại(theo truyền thống), hoặc bằng rổ thưa, nhưng cũng có thể rất đơn giản chỉ từ vỏ hộp sữa cũng có thể giúp bạn làm ra những cây giá đỗ thơm ngon.

3 cách làm giá đỗ chỉ khác nhau về dụng cụ. Cách thực hiện về cơ bản là giống nhau. Chính vì thế, bạn hãy lựa chọn những dụng cụ phù hợp và thuận tiện nhất với mình. Khoảng 1-1,5 kg đậu sẽ cho ra khoảng 10-13 kg giá. Nếu đãi vỏ trước bên ngoài, bạn sẽ rút ngắn được thời gian thu hoạch. Như vậy, với cách làm đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, bạn đã có được những cọng giá ngọt, giòn và đảm bảo an toàn thực phẩm. Chúc bạn thành công.

Leave a Comment