Cách làm bánh trôi nước miền Bắc với đường phên và bột nếp

Lễ Hàn thực sắp đến và đương nhiên không thể thiếu những viên bánh trôi trắng tròn, dẻo thơm. Dưới đây là cách làm bánh trôi đơn giản, hấp dẫn mà bất cứ ai cũng có thể làm.

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh trôi nếp

cach-lam-banh-troi-nuocNguyên liệu làm bánh trôi

Nguyên liệu làm bánh trôi nước

Loại bánh này cần rất ít nguyên liệu nên bạn có thể dễ dàng chuẩn bị, bao gồm: Bột, đường phên, vừng và dừa nạo sợi.

-Chuẩn bị bột

+Nếu quá bận, bạn có thể mua sẵn bột ở ngoài. Tuy nhiên, nếu muốn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và độ dẻo thơm, bạn nên tự làm.

+Bạn trộn theo tỉ lệ: 8 gạo nếp : 2 gạo tẻ : 1 nhúm muối nhỏ. Sau đó, ngâm khoảng nửa tiếng để gạo mềm và tiến hàn xay. Khi đã xay bột xong, bạn cho vào túi vải sạch và để ráo nước tự nhiên. Đây là khoảng thời gian để bột nở. Khi bột không còn nhỏ giọt nước và tạo khối và thử không thấy dính là đạt yêu cầu. Xay càng kỹ thì bột bánh sẽ càng mềm và mịn nhưng vẫn có độ dẻo và dai. Chia đều bột để bánh chín đều và đẹp

+Thời xưa, cách xay bột ướt bằng tay này rất mất thời gian nhưng lại là cách tốt nhất để bột mịn và ngon. Ngày nay có những loại máy xay cũng tạo chất lượng bột tốt và lại không mất thời gian. Để bột không bị khô, bạn nên đậy một tấm vải ướt lên trên cho đến khi sử dụng.

-Chuẩn bị nhân đường

+Khi lựa chọn đường, bạn nên chọn loại có màu cánh gián, chú ý tránh những loại đường màu sẫm bởi khi luộc sẽ cứng và khó tan trong bánh. Đường phên, bạn chặt nhỏ thành từng viên khoảng 0,5 cm với bánh có đường kính 2cm. Tùy thuộc vào cỡ bánh, nếu bạn nặn nhỏ hơn thì có thể chặt đường nhỏ hơn và ngược lại. Tuy nhiên, không nên chặt đường quá to so với bánh vì bánh có thể vỡ bánh. Vớt bánh đúng lúc bánh sẽ ngon và không quá nát

Lưu ý: Nên chặt đường trước khi chia bột làm bánh để đường có thể tan nhanh hơn khi luộc.

+Rang vừng vừa chín tới, màu vàng là đạt yêu cầu. Sau đó, đổ ra đĩa

+Rửa sạch dừa và nạo vỏ rồi bào sợi

Cách làm bánh trôi nước

+Khi bột đã đạt yêu cầu, bạn không nên vần vò bởi có thể khiến bột chảy nước và nát hơn khi luộc. Chia bột đều và dàn đều, tay khum lại để tạo độ cong và dễ tạo hình tròn cho bánh.

+Đặt viên đường vào giữa lòng cục bột, ve nhẹ để bột lấp hết đường và tạo hình tròn cho bánh nhưng không nên nặn quá nhiều và lâu, bánh trôi sẽ nát và vỡ.

+Trong lúc đó, đồng thời, chuẩn bị một nồi nước lớn để luộc bánh và một thau nước lạnh để tráng bánh. Nồi nước sôi, bạn thả nhẹ bánh và giảm lửa. Đây là bí quyết giúp cho bánh chín đều và nhân đường bên trong cũng có thời gian để tan.

+Khi chín, bánh sẽ nổi lên khoảng 10 giây sau là có thể vớt được. Bạn vớt và thả vào thau nước lạn, sau 1 phút vớt ra đĩa

+Tiếp đó rắc vừng và dừa đã bào sợi lên bánh. Yêu cầu bánh tròn và dẻo

Mời bạn tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Cupcake đang rất hot trong mùa này

Yêu cầu cho bánh trôi nước:

– Bánh màu trắng, tròn đều và không vỡ nhân. Vỏ bánh mềm nhưng cần có độ dẻo dai, tránh nát nhừ, ăn sẽ nhanh ngán. Nhân bánh trôi phải tan vừa, không quá cứng.

-Bánh có độ ngọt vừa, thơm ngon, hấp dẫn. Quá nhạt hoặc quá ngọt đều không ngon

Trên đây là cách làm bánh trôi rất đơn giản và một số mẹo nhỏ dành cho bạn để có một đĩa bánh bắt mắt và tròn vị. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment