9 Cách Đuổi Chuột Khỏi Nhà Hiệu Quả và An Toàn Nhất

Chuột là một loài động vật khiến mọi người cực kỳ khó chịu, vì chúng hay phá phách mùa màng, lương thực của người dân, phá hỏng, cắn vụn đồ đạc trong nhà. Chỉ cần chúng ta không chú ý, để quên một thứ đồ ở một nơi ít qua lại là sẽ bị lũ chuột xử ngay.

Nên mọi người rất muốn đuổi lũ chuột ra khỏi nhà, chúng là một loài vật có tốc độ sinh sản rất nhanh nên nếu muốn đuổi được chúng ra khỏi nhà thì bạn phải dùng các cách có hiệu quả lâu dài.

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: Meovatcuocsong.vn

Vậy nên bài viết này mình sẽ giới thiệu 9 cách đuổi chuột hiệu quả và dễ thực hiện cho mọi người cùng tham khảo.

9 Cách Đuổi Chuột Đơn Giản Tại Nhà

Với 9 cách mình chia sẻ dưới đây mình tin rằng nó sẽ hiệu quả với gia đình bạn giúp đánh bay những con chuột hôi hám, phá phách.

1. Dùng bẫy chuột:

Đuổi chuột khỏi nhà bằng bẫy chuột
Đuổi chuột khỏi nhà bằng bẫy chuột

Đây là cách thường dùng nhất vì bạn sẽ chắc chắn bắt được một con chuột và còn nhìn thấy thành quả của mình vì con chuột sẽ yên vị trong hộp bẫy chẳng thể thoát ra nổi.

Cơ chế hoạt động của hộp bẫy chuột rất đơn giản, đầu tiên người ta treo một miếng mồi, thường là món ăn mà chuột yêu thích vào đó và thanh thép treo mồi liên kết với cửa của hộp bẫy để mà khi con chuột bước vào và gặm đến mồi thì lập tức cánh cửa sập xuống. Và con chuột trọn vẹn ở trong đó chờ chết. Khi mang bẫy về nhà bạn có thể thả xuống nước để cho con chuột chết ngạt và vứt con chuột đi.

Nhược điểm của cách này đó là mỗi bẫy chỉ bắt được một con chuột, vậy nên nếu như ngày nào mà không bắt được con nào thì có vẻ rằng cách này không được hiệu quả cho lắm. Nhưng vì đặc điểm là chỉ cần để đó rồi về chứ không phải canh nên là cách này thường được dùng để bắt chuột ở các cánh đồng lương thực.

Ngoài ra có loại bẫy mặt trăng, khi chuột chạm vào thì miệng của bẫy có một lực mạnh và phập vào thân hoặc chi của con chuột khiến nó bị thương hoặc có thể chết ngay.

2. Dùng miếng dán chuột:

Đuổi chuột khỏi nhà bằng miếng dán chuột
Đuổi chuột khỏi nhà bằng miếng dán chuột

Miếng dán chuột là cách được dùng phổ biến ở nhà, căn hộ cao tầng hơn vì nhanh gọn và rất hiệu quả. Một miếng dán được trét lên dung dịch có độ dính cực cao, thậm chí nếu lúc bạn làm lỡ dính tay vào đó thì không dễ gì mà gỡ ngay ra được đâu, nên hết sức cẩn trọng nhé.

Bạn chỉ cần quan sát các con đường, góc nhà hay cửa sổ mà chuột hay lui tới để vào nhà bạn, mở miếng dán ra bên trong đã có sẵn một miếng mồi rồi và để ở ngay lối vào. Khi con chuột không chú ý mà cứ lao vào miếng mồi thì chúng đã bị dính 4 cẳng vào đó rồi.

Một điểm hay của cách này đó là một miếng dán có thể dụ được kha khá con chuột đến và có ngày bạn thấy miếng dán của bạn dính 3,4 con chuột là một điều rất bình thường, vì cứ dính vào là nó không thể giãy ra được.

Nhưng có một điểm mình thấy hơi bất cập đó là miếng dán có trọng lượng khá nhẹ, nhẹ hơn cả cuốn vở vì vậy nếu là một chuột khỏe mạnh thì nó có thể làm di chuyển miếng dán đi các vị trí khác, không may thì có thể làm dính vào các đồ vật trong nhà bạn rất mất vệ sinh mà còn khó khăn trong công tác làm sạch nữa.

3. Dùng tỏi:

Đuổi chuột khỏi nhà bằng tỏi
Đuổi chuột khỏi nhà bằng tỏi

Chuột cực kỳ không thích mùi cay nồng của tỏi nên bạn hoàn toàn có thể dùng tỏi để xua đuổi chuột. Bằng cách đập dập nhánh tỏi để ở cửa hang chuột hoặc dùng bột tỏi rắc vào các vị trí chuột hay qua lại.

Đảm bảo rằng sau đó chuột sẽ không bén mảng đến nhà bạn nữa đâu. Nhưng có một vấn đề đó là nếu dùng cách này thì bạn phải sống chung với mùi tỏi đó. Trồng một vài cụm tỏi trong vườn cũng là một ý tưởng hay để bạn có thể đuổi chuột phá phách cây cỏ trong vườn nhà bạn.

4. Dùng ớt:

Đuổi chuột khỏi nhà bằng ớt
Đuổi chuột khỏi nhà bằng ớt

Ớt cũng là một món mà chuột chẳng thể nào thích nổi. Nên hãy tận dụng đặc điểm này để lũ chuột không thể nào quanh quẩn trong nhà bạn được nữa. Ớt làm cho lũ chuột bị hăng mắt khó chịu thế nên chúng sẽ tránh thật xa nếu chỗ nào có ớt.

Bạn có thể dùng ớt tươi hoặc ớt khô xay hạt rồi rắc vào hang hoặc lối đi của chúng. Bạn sẽ thấy hiệu quả sớm thôi.

5. Dùng giấm:

Đuổi chuột khỏi nhà bằng giấm
Đuổi chuột khỏi nhà bằng giấm

Cũng giống như ớt và tỏi thì chuột cực kỳ ghét giấm. Vậy nên bạn hãy thử dùng một ít bông sạch thấm vào đó một lượng giấm và bỏ vào cửa hang hoặc là lối đi của lũ chuột để chúng phải bỏ đi và nhà bạn sẽ không còn bóng dáng của chuột nữa.

6. Dùng lá bạc hà:

Đuổi chuột khỏi nhà bằng lá bạc hà
Đuổi chuột khỏi nhà bằng lá bạc hà

Cũng giống như với các cách trên là dùng những loại lá, loại quả mà chuột không ngửi được hoặc sợ mà phải bỏ đi, bạc hà cũng là loại lá mà chuột rất ghét. Vậy nên bạn hãy cho một ít lá bạc hà quanh hang hoặc lối mòn mà chuột hay đi để lũ chuột không dám bén mảng vào phá phách nhà bạn nữa.

Bạn cũng có thể trồng một bụi bạc hà ở trong vườn để đến vườn bọn chuột cũng chẳng dám vào nữa.

7. Nuôi mèo:

Đuổi chuột khỏi nhà bằng mèo
Đuổi chuột khỏi nhà bằng mèo

Nếu như những cách trên mà tác dụng ngắn hạn thì bạn hãy lựa chọn cách siêu hiệu quả này nhé. Hãy mua một chú mèo xinh xắn để về nhà trừng trị lũ chuột.

Những con chuột đặc biệt sợ mèo nên dù ở xa chúng vẫn ngửi thấy mùi mèo mà không dám lại gần thêm nữa. Còn nếu với những con chuột gan lỳ vẫn vào thì yên tâm, chú mèo sẽ xử lý con chuột đâu vào đó cho bạn.

8. Dùng hạt tiêu đen:

Đuổi chuột khỏi nhà bằng tiêu đen
Đuổi chuột khỏi nhà bằng tiêu đen

Tiêu đen có thể khiến chuột bị chết nếu ngửi phải vì mùi hăng và cay nồng khiến phổi của chúng nở ra và chúng không thể thở được và dẫn đến chết. Để tăng hiệu quả thì bạn hãy giã hoặc nghiền hạt tiêu đen trước khi rắc vào lối đi của con chuột nhé.

9. Dùng bột giặt:

Đuổi chuột khỏi nhà bằng bột giặt
Đuổi chuột khỏi nhà bằng bột giặt

Ngoài công dụng để giặt quần áo thì bột giặt tỏ ra rất hiệu quả khi dùng để tiêu diệt và xua đuổi lũ chuột, hãy trộn bột giặt với bột hoa tiêu và có thể cho thêm một chút cơm vào để ở cửa lối đi của chuột.

Yên tâm rằng dù nhà bạn là một kho thức ăn khổng lồ của chuột thì chúng cũng phải dừng bước và quay đầu thôi.


Một Vài Lưu Ý Hạn Chế Chuột Trong Nhà

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên với một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp gia đình bạn hạn chế được chuột và sự phá phách của chúng.

Một số điều cần nhớ nếu muốn nhà bạn hạn chế tối thiểu việc có chuột xuất hiện:

  • Luôn luôn giữ cho nhà cửa được sạch sẽ, thơm tho và thoáng mát. Suy cho cùng thì lũ chuột cũng chỉ hay lui tới những nơi không được sạch sẽ thoáng mát mà thôi.
  • Nhớ vệ sinh khu vực xung quanh nhà như cây cối, kho chứa đồ thường xuyên vì những nơi đó là nơi trú ngụ lý tưởng của lũ chuột trước khi chúng tấn công vào nhà bạn đó.
  • Nếu nhà bạn xuất hiện chuột rồi thì hãy thường xuyên thực hiện các cách đuổi chuột khác nhau để chúng không ngờ được mà phải sợ hãi không dám vào nhà lần nào nữa, vì chẳng biết điều gì đáng sợ đang chờ chúng trong nhà đâu.
  • Nhớ rằng phun thuốc khử trùng thường xuyên cũng là một cách để xua đuổi lũ chuột ra khỏi khu vực nhà bạn.
  • Cất để các loại lương thực như gạo, ngô, đỗ, sắn,….cần thận và bọc nhiều lớp để lũ chuột không thể tiếp cận được, vì chỉ cần cắn được một lỗ là bọn chúng sẽ đánh hơi được, thì bao lương thực nhà bạn xong đời rồi đó.

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn các cách đuổi chuột hiệu quả để không bao giờ còn bóng dáng con chuột quấy rầy cuộc sống gia đình bạn nữa. Ngoài ra các lưu ý cũng là những thông tin hữu ích bạn cần nắm được để không tạo cơ hội cho lũ chuột bò vào nhà. Tùy thuộc vào điều kiện hiện có mà bạn có thể lựa chọn cách phù hợp với mình để phát huy được tối đa hiệu quả.

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc vấn đề gì của bất kỳ cách nào trên đây thì đừng ngại viết bình luận phía dưới này nhé. Mình sẽ đọc và trả lời các bạn nhanh nhất có thế.

Leave a Comment