Cách điều trị bệnh ung thư tuyến tụy

Nếu nghi ngờ mắc bệnh ung thư tuyến tụy, bệnh nhân cần thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng như chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, chụp cộng hưởng từ MRI… để bác sĩ xác định giai đoạn và mức mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bệnh được điều trị bằng nhiều phương pháp.

Trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, phẫu thuật là phương pháp được lựa chọn. Có 2 loại là phẫu thuật Whipple chuẩn (phẫu thuật cắt khối tá tụy) và phẫu thuật Whipple bảo tồn môn vị. Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ phần đầu tuyến tụy, một phần túi mật, ống mật, ruột non và có thể cả một phần của dạ dày. Sau đó, họ sẽ nối phần còn lại của tuyến tụy, dạ dày và ruột để chúng thực hiện chức năng tiêu hóa bình thường. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể xảy ra như gây chảy máu, nhiễm trùng, buồn nôn.

ung-thu-tuyen-tuy-5
Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư tuyến tụy

Do đa số các bệnh nhân được chẩn đoán mắc  bệnh ở giai đoạn nặng, nên việc phẫu thuật không thể thực hiện. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai. Xạ trị có thể giúp giảm kích thước khối u, giảm đau, giảm các triệu chứng như vàng da, vàng mắt…, loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, ngăn ngừa tái phát. Phương pháp này được dùng 5 ngày một tuần, trong thời gian 6 tuần. Mỗi lần điều trị chỉ kéo dài vài phút và hoàn toàn không đau. Tác dụng phụ bao gồm kích ứng da nhẹ, tiêu chảy, chán ăn.

Hóa trị được áp dụng khi 2 phương pháp trên đã không còn đem lại hiệu quả. Hóa trị có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống thêm một vài tháng, giảm bớt sự đau đớn ở các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Các tác nhân hóa trị phổ biến nhất được sử dụng là gemcitabine.

Bên cạnh các phương pháp trên, điều trị ung thư tuyến tụy bằng đông y cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Thuốc đông y ít có tác dụng phụ, giúp phục hồi sức khỏe tốt và chi phí không quá cao như tây y.

Mẹo vặt liên quan:

  1. DẤU HIỆU TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ
  2. Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà đơn giản mà cực kỳ hiệu quả
  3. Viêm khớp dạng thấp cách phòng và điều trị bệnh
  4. Phân biệt bệnh Sốt phát ban và bệnh Sởi để tránh nhầm lẫn nguy hiểm
  5. Phương pháp điều trị bệnh ung thư vú nam

Cách điều trị bệnh ung thư tuyến tụy
Đánh giá bài viết:
loading...