Cách điều trị bệnh ung thư thanh quản

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau cho bệnh nhân bị ung thư thanh quản. Việc điều trị phụ thuộc vào các giai đoạn, tình hình sức khỏe, tuổi tác, vị trí khối u của bệnh nhân. Thông thường, các bác sĩ sẽ kết hợp việc phẫu thuật với xạ trị sau mổ. Đây là cách điều trị bệnh ung thư thanh quản có hiệu quả nhất.

  • Phẫu thuật: Tùy vào vị trí, tình trạng di căn của khối u mà bác sĩ có thể lựa chọn một trong các phương án phẫu thuật sau:

+ Phẫu thuật cắt bỏ một phần thanh quản: giúp bệnh nhân vẫn có thể nói chuyện như bình thường.

+ Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thanh quản: lúc này bệnh nhân sẽ không thể thở và phát âm qua đường sinh lí tự nhiên được mà cần phải thông qua một thiết bị hỗ trợ phát âm hay qua một phẫu thuật để phát âm.

+ Phẫu thuật cắt bỏ thanh nhiệt kiểu Huet

+ Phẫu thuật cắt dây thanh

+ Phẫu thuật cắt thanh quản trán bên kiểu Leroux-Robert

+ Phẫu thuật cắt thanh quản trán trước

+ Phẫu thuật cắt thanh quản ngang thanh môn kiểu Anlonso

+ Cắt nửa thanh quản kiểu Hautant

  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia x-quang, bức xạ nhiệt để điều trị các khối u ác tính, đặc biệt là các u thuộc khu vực vùng đầu cổ. Dùng tia xạ trước mổ có tác dụng thu nhỏ khối u và hạch, ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật. Còn nếu áp dụng sau mổ là nhằm mục đích tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư nghi ngờ còn sót lại hoặc các thương tổn ung thư chưa phát hiện được trong quá trình mổ. Có 2 loại xạ trị chủ yếu là:

+ Xạ trị bên ngoài: là liệu pháp sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để chiếu bức xạ.

+ Xạ trị nội bộ: sử dụng phóng xạ bịt kín trong kim, hạt, dây điện hoặc ống thông đặt trực tiếp vào hoặc gần các bệnh ung thư.

  • Hóa trị liệu:cách điều trị bệnh ung thư thanh quản bằng việc sử dụng hóa chất. Thuốc được đưa vào cơ thể bằng đường ống hoặc tiêm vào tĩnh mạch, bắp thịt nhằm giết chết các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phân chia của khối u ác tính. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng hóa chất trong điều trị ung thư chỉ mang tính hỗ trợ, còn quyết định vẫn là phối hợp phẫu thuật với tia xạ sau mổ.

ung-thu-thanh-quan-4
Phương pháp điều trị bệnh ung thư thanh quản

Mẹo vặt liên quan:

  1. Cách điều trị bệnh ung thư bàng quang
  2. 2 cách kẻ lông mày ngang giúp bạn đẹp như sao Hàn
  3. Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà đơn giản mà cực kỳ hiệu quả
  4. Các mẹo dân gian chọn lọc cho bé khoẻ mạnh – bà bầu cần phải đọc ngay
  5. Thơ tình kế toán cực hay

Cách điều trị bệnh ung thư thanh quản
Đánh giá bài viết:
loading...