Cách điều trị bệnh ung thư tế bào máu

Sau khi đã xác định được loại ung thư máu, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân, bao gồm: hóa trị, xạ trị và ghép tủy xương, liệu pháp sinh học.

Hóa trị liệu: là việc sử dụng các dược phẩm khác nhau bằng cách uống, tiêm vào tĩnh mạch hoặc tủy xương theo từng chu kỳ để tiêu diệt tế bào ung thư. Cách này có triển vọng rất tốt với bệnh nhân ung thư máu, điều trị từ 3 – 5 năm có cơ hội bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nó cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn như rụng tóc, nôn mửa, rối loạn kinh nguyệt…

Xạ trị: là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao chiếu vào các bộ phận có nhiều tế bào ung thư tụ tập như lá lách, não bộ để tiêu diệt chúng. Điều này đôi khi gây ra bỏng rát, viêm da do nhận tia xạ.

ung-thu-mau-5
Ghép tủy xương, hóa trị, xạ trị là các cách điều trị bệnh ung thư tế bào máu

Ghép tủy xương: Trước khi tiến hành phương pháp này, bác sĩ thường chiếu xạ toàn thân cho bệnh nhân. Tủy xương lành sẽ được lấy từ người khác hoặc từ chính bệnh nhân để thay thế cho phần tủy xương bị phá hủy. Cách điều trị bệnh ung thư tế bào máu này chỉ thực hiện được khi tế bào đôi  bên phải hầu như 100% tương xứng. Chỉ dưới 30% bệnh nhân cần ghép tủy có thể tìm được tương xứng ở thân nhân.

Liệu pháp sinh học: là cách thức sử dụng kháng thể để hủy hoại tế bào ung thư.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Khí hư là gì và vì sao lại quan trọng với phụ nữ?
  2. Thơ tình kế toán cực hay
  3. Cách nhận biết dấu hiệu mang thai bạn nên biết
  4. Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh
  5. Giảm cân sau sinh

Cách điều trị bệnh ung thư tế bào máu
Đánh giá bài viết:
loading...