Cách điều trị bệnh sốt virus

Trong thực tế, mỗi loại virus có tác động với những cơ quan khác nhau trong cơ thể, từ đó gây ra những bệnh khác nhau. Vì vậy, khi trẻ sốt cao đột ngột thì phụ huynh cần hạ sốt ngay cho trẻ sau đó đưa trẻ đi thăm khám sớm. Sốt virus có một số triệu chứng giống viêm não, viêm não Nhật Bản, do vậy các bậc cha mẹ không nên chủ quan, không nên tự ý điều trị bệnh sốt virus tại nhà mà phải đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị đúng bệnh và kịp thời để tránh những di chứng đáng tiếc của bệnh viêm não.

Dùng khăn ấm là cách giúp trẻ hạ sốt nhanh.

Đối với các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, sốt virus ở trẻ em cũng vậy, trẻ sốt vi rút hay còn gọi là sốt siêu vi thông thường có thể sẽ khỏi bệnh trong khoảng một tuần. Tuy nhiên, không nên để trẻ sốt dẫn đến co giật nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

  • Theo dõi nhiệt độ: Đặt nhiệt kế ở nách hoặc hậu môn. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, cánh tay của trẻ áp sát vào ngực. Nhiệt độ của trẻ sẽ là số ghi trên nhiệt kế cộng thêm 0,3 – 0,4 độ
  • Hạ sốt cho trẻ: Thường dùng paracetamol, chườm mát cho trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Cởi quần áo, bỏ bớt chăn cho trẻ khi đang sốt cao.
  • Lau bằng khăn ấm: Dùng khăn mềm, sạch, nhúng nước ấm, lau lên khắp mình trẻ. Sau đó, kiểm tra nhiệt độ cho trẻ, dưới 37 độ C thì mẹ có thể yên tâm hơn. Không được chườm nước lạnh, trẻ có thể sốt cao thêm do cơ chế co mạch ngoại vi.
  • Cho trẻ ăn uống đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng(tinh bột, đạm, trái cây…), đồng thời là chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Các mẹ cũng nhớ rằng, cho con ăn chín uống sôi, tạo môi trường  thoáng, sạch sẽ và hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách, đảm bảo.
  • Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người, ra ngoài lúc mưa, nắng nóng, không nên để trẻ ở lâu trong phòng có máy lạnh.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Triệu chứng nhận biết sốt virus và cách điều trị hiệu quả
  2. Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus
  3. Sốt siêu vi, triệu chứng phân biệt và cách điều trị kịp thời
  4. CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
  5. Tất tật những thắc mắc liên quan đến bệnh sốt virus

Cách điều trị bệnh sốt virus
5 (100%) 4 votes
loading...