Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh mà hiệu quả

Khi cơ hoành co thắt, dây âm thanh đóng lại rất nhanh và gây ra hiện tượng nấc. Đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nếu trẻ bị nấc quá lâu sẽ dẫn đến thở dốc, mệt mỏi và nôn trớ. Thấu hiểu được những lo lắng của các bậc cha mẹ về vấn đề sức khỏe này của bé, meovatcuocsong.vn xin được chia sẻ thông tin toàn diện nhất về cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh.

Chữa nấc cụt cho trẻ nhanh

chua-nac-cut-cho-tre
Hướng dẫn chữa nấc cụt cho trẻ

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng nấc cụt ở trẻ nhỏ, nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến là chưa giữ ấm cho trẻ, cho trẻ uống sữa không đúng cách, hoặc cho trẻ bú quá no. Hầu hết, hiện tượng nấc ở trẻ chỉ kéo dài khoảng vài phút và sau khi cơ thể tự cân bằng sẽ hết. Nhưng nếu những trường hợp các con nấc kéo dài, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

– Làm bé phân tâm: Đây là cách khá hiệu quả đối với chữa nấc cụt ở người lớn hay trẻ nhỏ. Mẹ hãy làm trẻ phân tâm và tạm quên đi những mệt mỏi với cơn nấc cụt bằng đồ chơi hay những trò chơi nào đó.

– Vỗ về lưng: Khi bạn vỗ về hoặc xoa bóp nhẹ nhàng lưng bé, cơ thể các con sẽ được thư giãn, đặc biệt là những cơ hoành vùng bụng(nguyên nhân gây nấc). Cho con ngồi thẳng, và mát-xa từ từ theo hướng từ dưới lên trên. Chỉ khoảng vài phút, tình trạng nấc cụt của trẻ sẽ hết. Vì thế, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng khi trẻ sơ sinh bị nấc.

– Nếm đường: Cách này phù hợp với một số trẻ đến tuổi ăn dặm. Khi bé ngậm một chút đường khoảng vài phút, vị ngọt sẽ tác động lên dây thần kinh, ngăn chặn chúng co thắt và chữa nấc hiệu quả.

– Thay đổi tư thế cho trẻ bú hoặc thay núm vú bình sữa: Với những trẻ bú bình, có thể do núm vú quá lớn khiến các con nuốt phải nhiều không khí khi bú và gây hiện tượng nấc. Tốt nhất, mẹ nên thay bình có núm nhỏ hơn và chảy nhỏ giọt để đảm bảo bé không bị sặc và nấc cụt. Với những trẻ bú sữa mẹ, để giảm chứng nấc, mẹ nên chuyển tư thế ngồi thẳng đứng để cho bú. Đây là cách giúp tránh tối đa lượng không khí chiếm chỗ trong dạ dày của trẻ.

Phòng chứng nấc cụt nhờ ăn đúng cách

Để phòng chứng nấc cụt hiệu quả nhất cho trẻ, mẹ nên chú ý về chế độ ăn và cách ăn sữa của trẻ. Dưới đây là những lời khuyên cho bạn.

– Cho trẻ ăn nhiều bữa: Các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, không để trẻ bú quá no chỉ trong một lần. Đây cũng là cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất được nhiều bà mẹ áp dụng. Bạn cần nhớ rằng, khi trẻ quá no, dạ dày đột ngột căng lên và tác động đến cơ hoành sẽ sinh ra hiện tượng nấc cụt.

– Vỗ lưng cho trẻ: Khi bé bú sữa, mẹ có thể nhẹ nhàng vỗ lưng cho trẻ để bé ợ hơi và giúp giảm tốc độ dòng chảy của sữa vào cơ thể. Trẻ cần ợ hơi khi chuyển bầu sữa hoặc bú được nửa bình sữa pha. Cách này cũng giúp kéo dài thêm thời gian ăn của trẻ và ngừa nguy cơ ăn quá no và cũng là phương pháp hiệu quả chống nấc cụt.

– Cho trẻ ngậm ti đúng cách để bé không nuốt quá nhiều không khí. Bạn chỉ cần để ý, tiếng nuốt sữa của trẻ, nếu trẻ nuốt theo kiểu ừng ực, thì mẹ phải điều chỉnh lại ngay, hoặc để trẻ nghỉ một vài phút rồi mới cho bú tiếp

– Cầm bình sữa theo hướng 45 độ: Với những trẻ bú bình, mẹ nên giúp trẻ cầm bình theo hướng 45 độ để không khí đọng lại ở đáy bình và để trẻ tránh nguy cơ nuốt phải và sẽ không bị nấc.

Nếu áp dụng những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh trên đây mà không thấy hiệu quả, bạn nên đưa trẻ đi khám vì nguyên nhân có thể là do một số bệnh lý khá nguy hiểm như bệnh về phổi hay rối loạn tiêu hóa.

Nếu trẻ có dấu hiệu táo bón thì bạn nên biết cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

Leave a Comment