Bệnh ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thư tuyến nước bọt là một loại của ung thư đầu cổ. Đây là bệnh hiếm gặp trong các bệnh ung thư nhưng có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện kịp thời. Vậy hiểu thế nào cho đúng về căn bệnh nguy hiểm này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị và cách phòng tránh bệnh hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư tuyến nước bọt là gì?

Tuyến nước bọt là tuyến ngoại tiết, có ống tuyến và nang tuyến, đảm nhận vai trò sản xuất nước bọt giúp miệng ẩm và giúp thức ăn dễ dàng đi xuống thực quản và dạ dày. Có rất nhiều tuyến nước bọt, gồm các tuyến chính: tuyến mang tai, tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi và một số tuyến phụ ở trong môi, bên trong má, miệng, cổ họng.

ung-thu-tuyen-nuoc-bot-3
Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý hiếm gặp

Bệnh ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi một số tế bào trong tuyến phát triển đột biến DNA. Nó phân chia nhanh chóng và tích tụ tạo thành một khối u có thể xâm nhập vào mô lân cận. Ung thư thường phát hiện ở các tuyến mang tai là chủ yếu. Có khoảng 10 loại u phát triển ở khu vực này. Phần lớn trong số đó là u lành tính (khoảng 80%), chỉ có 20% là u ác tính.  Các u ác tính này sinh sôi rất nhanh và có thể dẫn đến tử vong. Ở người trưởng thành, tuyến nước bọt càng nhỏ thì khả năng khối u ở đó là ác tính càng lớn.

Mẹo vặt liên quan:

  1. U nang buồng trứng
  2. Các mẹo dân gian chọn lọc cho bé khoẻ mạnh – bà bầu cần phải đọc ngay
  3. Mẹo chữa tiêu chảy cho bà bầu
  4. Sốt siêu vi, triệu chứng phân biệt và cách điều trị kịp thời
  5. Đánh bay chứng táo bón chỉ trong một nốt nhạc

Bệnh ung thư tuyến nước bọt là gì?
Đánh giá bài viết:
loading...