Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Một trong những bệnh thường gặp nhất ở người lớn tuổi là thoái hóa khớp. Tuy là bệnh mãn tính nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể làm chậm quá trình phát triển của bệnh, giảm các triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Cơ thể người có trên 200 xương các loại. Nơi nối giữa các đầu xương gọi là khớp.

Bệnh thoái hóa khớp bắt đầu với sự phá hủy các khớp giữa các xương trong cơ thể. Mạng lưới Collagen bị tổn thương khiến cấu trúc sụn khớp mất tính bền vững, dễ biến dạng. Theo thời gian, do phải gánh sức nặng của cơ thể, sụn khớp dần bị mòn đi, mô đệm bảo vệ giữa các xương sẽ giảm xuống. Từ đó dẫn đến phần xương bên dưới sụn trở nên dày hơn và phát triển rộng ra ngoài, tạo nên các mẩu xương nhọn gọi là gai xương. Những cái gai xương này phát triển gần các dầu của xương khớp, gây đau hoặc tê bì khi vận động.

thoai-hoa-khop-1
Phân biệt giữa khớp bình thường và khớp thoái hóa

Ở giai đoạn bệnh nặng, phần sụn khớp có thể vỡ ra khỏi xương khiến cho các dây chằng trở nên giãn ra và yếu dần. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động của bệnh nhân.

Có 2 loại bệnh thoái hóa khớp, đó là:

  • Thoái hóa khớp nguyên phát: do lão hóa của mô khớp, hoặc do sụn khớp được tưới máu và nuôi dưỡng kém,… dẫn đến mất tính đàn hồi và khô cứng.
  • Thoái hóa khớp thứ phát: do sự lão hóa sớm của sụn khớp, xuất hiện sau chấn thương làm tổn thương diện khớp hoặc từ những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần, khớp hoạt động quá tải; do di chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Viêm khớp dạng thấp cách phòng và điều trị bệnh
  2. Phân biệt bệnh Sốt phát ban và bệnh Sởi để tránh nhầm lẫn nguy hiểm
  3. DẤU HIỆU TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ
  4. Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà đơn giản mà cực kỳ hiệu quả
  5. Cách làm mứt cà rốt thơm ngon tại nhà

Bệnh thoái hóa khớp là gì?
5 (100%) 1 vote
loading...