Nguyên nhân, triệu chứng cách điều trị bệnh đau ruột thừa an toàn hiệu quả

Đau ruột thừa là căn bệnh khá phổ biến, có khoảng 6% dân số từng mắc bệnh này và phân bố ở mọi lứa tuổi. Là căn bệnh được đánh giá không quá nguy hiểm, nhưng nếu bệnh đau ruột thừa không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng đáng tiếc và thậm chí gây tử vong.

Kiến thức về bệnh đau ruột thừa

Thông qua bài viết này chúng tôi mong muốn cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích trong nhận biết dấu hiệu bệnh và cách điều trị bệnh đau ruột thừa.

Thế nào là bệnh đau ruột thừaThế nào là bệnh đau ruột thừa

Thế nào là đau ruột thừa?

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ nhô ra, bên trong rỗng, có chiều dài khoảng 5-15cm, kín ở phần cuối, có hình con giun nằm ở phía đầu của đại tràng (bên phải), ở phần dưới của ổ bụng. Ngay tên gọi đã nói lên tác dụng của bộ phận này, “ruột thừa” chính là bộ phận nếu không tồn tại thì con người vẫn sống tốt, sự tồn tại của nó lại khiến cho mỗi người ẩn chứa nguy cơ viêm ruột thừa.

Bệnh đau ruột thừa chính là kết quả của hiện tượng viêm nhiễm của ruột thừa, dẫn tới mưng mủ, gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh.

Ngoài ra, phần ruột thừa đau nhức gây cảm rất khó chịu thì có thể do ruột thừa của bạn bị nhiểm trùng do độc tố của virut G (-) gây ra. Nếu tình trạng bệnh đau ruột thừa ở thể nặng bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ khám và cho làm các xét nghiệm cần thiết.

Tuyệt đối không chữa trị bệnh đau ruột thừa bằng các phương pháp dựa trên kinh nghiệm tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Tốt hơn hết bạn nên có các phương pháp phòng tránh bệnh đau ruột thừa trước khi mất bò mới lo làm chuồng.

Nguyên nhân gây đau ruột thừa

Bệnh đau ruột thừa là bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị sớm có thể gây tử vong. Nguyên nhân gây bệnh đau ruột thừa thì có rất nhiều, bạn cần phải hiểu để biết đường phòng tránh bệnh tốt

Cho đến nay nguyên nhân gây bệnh đau ruột thừa thường không được xác định rõ ràng, thông thường do nhiễm trùng nơi ruột thừa bị tắc nghẽn, do một mảnh sỏi phân (phân cứng) lạc vào ruột thừa, cộng thêm với mô bạch huyết ở ruột thừa bị viêm gây tắc, hoặc tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa…

Nguyên nhân gây bệnh đau ruột thừaNguyên nhân gây bệnh đau ruột thừa

Ở các bệnh nhân bị đau ruột thừa thường bị đau phía dưới rốn vùng bụng mềm. Nguyên nhân gây bệnh đau ruột thừa có thể tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa, bị nhiễm trùng ruột thừa hay lòng ruột thừa bị nghẽn.

Trường hợp bị đau ruột thừa do bị nhiễm trùng, do virut Gr (-) gây tắc mạch độc tố của virut này rất nguy hiểm. Nếu bị tắc mạch khu trú thì có thể gây hoại tử khu trú ở thành ruột thừa, nếu tắc mạch ở toàn bộ ruột thừa có thể gây hoại tử toàn bộ niêm mạc ruột thừa đây là trường hợp rất nặng.

Trường hợp lòng ruột thừa bị nghẽn do áp lực trong lòng ruột thừa tăng cao gây tắc nghẽn các mạch máu nuôi dưỡng thành ruột gây rối loạn tuần hoàn của ruột thừa.

Một số trường hợp, không thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh đau ruột thừa. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các dấu hiệu của bệnh đau ruột thừa tránh nhầm lẫn với các bệnh đau bụng khác.

Dấu hiệu triệu chứng nhận biết đau ruột thừa

Bệnh đau ruột thừa là bệnh phổ biến thường gặp. Tuy nhiên, nếu không được điều trị dứt điểm thì bệnh đau ruột thừa vô cùng nguy hiểm, bạn hãy tìm hiểu kỹ các dấu hiệu bệnh đau ruột thừa tránh nhầm lẫn với các bệnh đau bụng khác

Những dấu hiệu nhận biết bệnh đau ruột thừa thường bị nhầm lẫn với một số bệnh khác có liên quan đến khu ổ bụng và dạ dày: viêm loét dạ dày tá tràng, thủng dạ dày tá tràng, xoắn nang buồng trứng phải…

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh đau ruột thừaDấu hiệu triệu chứng của bệnh đau ruột thừa

Hơn nữa những cơn đau của bệnh đau ruột thừa thường lan tỏa và ít khu trú tại một nơi nên khó phát hiện chính xác ra bệnh.

Biểu hiện ban đầu của bệnh đau ruột thừa có thể là triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, kèm theo những cơn đau rời rạc quanh rốn. Sau vài giờ đến vài ngày, khi chứng viêm ruột thừa trở nên nặng hơn, cơn đau trở nên dồn dập và dữ dội hơn tập trung ở phần bụng dưới bên phải, cùng với biểu hiện buồn nôn, nôn, biếng ăn. Bệnh nhân nghi bị đau ruột thừa có thể bị tiêu chảy, cơn sốt và cảm giác lạnh run. Vùng bụng có dấu hiệu to, cứng, xuất hiện cục, sưng trướng.

Khi thăm khám, nếu thấy vùng bụng mềm, phía bụng dưới bên phải khi ấn vào có cảm giác đau, thân nhiệt không quá cao, thì chứng viêm ruột thừa còn ở thể nhẹ. Còn nếu thấy bệnh nhân đau dữ đội phần bụng dưới, cơn đau lan tỏa không khu trú một chỗ, kèm theo sốt cao, bụng căng cứng thậm chí thấy có cục là khi chứng viêm ruột thừa ở thể nặng cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Không phải bất cứ người nào mắc bệnh đau ruột thừa đều có đầy đủ dấu hiệu trên. Để chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ chuyên khoa thăm khám lâm sàng bằng cách dùng tay kiểm tra vùng bị đau, thực hiện xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, chụp X-quang, cắt lớp CT… để cho kết quả chính xác nhất.

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ thế nào là bệnh đau ruột thừa để có phương pháp điều trị thích hợp tránh nhầm lẫn với các bệnh đau bụng thông thường khác.

Cơn đau xuất hiện rời rạc quanh rốn có thể là do đau ruột thừa.

Bệnh đau ruột thừa có nguy hiểm không?

Hiện nay, tình trạng các bạn trẻ mắc phải bệnh đau ruột thừa càng nhiều. Bởi vì sự chủ quan và kiến thức về bệnh còn nhiều hạn chế, bệnh đau ruột thừa nguy hiểm thế nào, có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống?

Bệnh đau ruột thừa là căn bệnh khá phổ biến và được đánh giá là khá đơn giản. Trên thực tế tỷ lệ tử vong của bệnh này chỉ chiếm 0,001%.

Bệnh đau ruột thừa có nguy hiểm không?Bệnh đau ruột thừa có nguy hiểm không?

Khác với những thương tổn vùng bụng khác do bị chấn thương, viêm ruột thừa dẫn tới những cơn đau dữ dội và cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Thời gian để bệnh nhân bị bệnh đau ruột thừa bình phục tùy thuộc vào thể trạng từng người thông thường mất khoảng từ 10-28 ngày.

Hầu hết người bệnh bị mắc đau ruột thừa phục hồi nhanh sau điều trị và không để lại biến chứng với cơ thể và sức khỏe. Hiện nay, tuỳ vào thể trạng của bệnh nhân bị đau ruột thừa các bác sĩ có thể sử dụng thuốc hoặc sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa.

Tuy nhiên khi bệnh đau ruột thừa không được chẩn đoán và điều trị kịp thời dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như vỡ, thủng ruột, tắc ruột dẫn tới viêm toàn bộ ổ bụng, nhiễm trùng huyết thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

Do vậy khi nghi ngờ bị đau ruột thừa cần kịp thời chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý điều trị hoặc dùng thuốc giảm đau bừa bãi.

Cách điều trị đau ruột thừa hiệu quả

Đau ruột thừa là một trong những cấp cứu ngoại khoa, vì vậy phải được điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Cách điều trị bệnh đau ruột thừa bắt buộc đó là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Với sự tiến bộ của y học ngày ngay, phương pháp mổ loại bỏ ruột thừa được thực hiện qua nội soi ổ bụng giúp cho bệnh nhân tránh được những nguy cơ mất máu và nhanh hồi phục hơn.

Cách điều trị bệnh đau ruột thừa hiệu quả
Cách điều trị bệnh đau ruột thừa hiệu quả

Thông thường bệnh nhân bị bệnh đau ruột thừa có thể xuất viện sau 1-2 tiến hành phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh nhân bị vỡ, thủng ruột tại thời điểm phẫu thuật thời gian nằm viện kéo dài hơn tùy mức độ bệnh và sự phục hồi của bệnh nhân. Sau phẫu thuật bệnh nhân bị bệnh đau ruột thừa tiếp tục được điều trị với kháng sinh để kháng viêm, tránh bị áp xe, bù nước và cải thiện thể trạng.

Những lưu ý dành cho bệnh nhân bị đau ruột thừa sau phẫu thuật mổ loại bỏ ruột thừa:

– Cần theo dõi chặt chẽ tình trạng vết mổ và sức khỏe nói chung, khi thấy đau dai dẳng, dùng thuốc không hiệu quả cần liên hệ ngay với bác sĩ.

– Tránh hoạt động quá sức, chơi thể thao đặc biệt ở quanh vùng ruột thừa được phẫu thuật.

– Lưu ý và hạn chế trong di chuyển sau khi mổ ruột thừa.

– Có chế độ dinh dưỡng và nghỉ  ngơi hợp lý. Các chất xơ rất cần thiết cho cơ thể, có lợi cho việc điều trị bệnh đau ruột thừa.

Nếu chẳng may bị mắc bệnh đau ruột thừa thì tuyệt đối không tự ý chữa theo các phương pháp kinh nghiệm bản thân, tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Bạn cần đến cơ sở ý tế gần nhất để các bác sĩ có thể khám và siêu âm ruột thừa từ đó có kết luận điều trị chính xác. 

Cách phóng tránh đau ruột thừa hiệu quả

Thực ra cũng giống như việc chưa xác định được nguyên nhân chính xác của  bệnh, cho đến nay, chưa có một phương pháp phòng tránh bệnh đau ruột thừa nào có thể mang lại hiệu quả 100%.

Bệnh đau ruột thừa hiện nay là một bênh khá phổ biến, tình trạng bệnh nhân mắc phải bệnh ngày càng trẻ, do nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nhưng chủ yếu là do chế độ sinh hoạt ăn uống của người bệnh không hợp lý.

Phương pháp phòng tránh bệnh đau ruột thừa hiệu quảPhương pháp phòng tránh bệnh đau ruột thừa hiệu quả

Với một số gợi ý sau có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh đau ruột thừa hiệu quả và chỉ mang tính tham khảo:

– Bạn cần tăng cường bổ sung chất xơ vào khẩu phẩn ăn hàng ngày của bạn, giúp ngăn chặn các chất nhầy và làm sạch ruột.

– Sử dụng tỏi có tác dụng làm giảm chứng sưng viêm ở ruột thừa. Ăn tỏi sống hàng ngày sẽ đem lại hiệu quả nhất, tuy nhiên cần phải chú ý không ăn quá nhiều một ngày chỉ dừng lại ở 1-2 tép tỏi nhỏ một ngày.

– Bạn nên thường xuyên ăn đậu xanh có tác dụng làm sạch ruột rất tốt. Các món ăn được làm từ đậu xanh như canh sương đậu xanh, chè đậu xanh giúp nhuận tràng.

– Sử dụng thường xuyên củ cải, dưa chuột và các loại nước ép hoa quả cũng rất tốt cho đường ruột

Quan trọng hơn cả, bạn cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp đẩy lùi những nguy cơ bệnh tật. Bệnh đau ruột thừa là bệnh thường gặp ở giới trẻ hiện nay, tỷ lệ các bạn trẻ bị mắc bệnh này đăng tăng chóng mặt. Hãy tự biết trang bị cho mình kiến thức để có thể tự điều trị bệnh đau ruột thừa nếu chẳng may mắc phải.

Tăng cường ăn các chất xơ để phòng tránh đau ruột thừa

Leave a Comment