Dấu hiệu chân tay miệng nguyên nhân cách điều trị bệnh chân tay miệng hiệu quả

(Mẹo vặt cuộc sống hàng ngày) Bệnh chân tay miệng là một trong số bệnh có tỷ lệ lây lan cao trong cộng đồng, đặc biệt ở những nước châu Á. Tuy nhiên đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra vắc xin phòng bệnh, do vậy mỗi khi dịch bệnh xuất hiện đều gây hoang mang. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin đầy đủ về bệnh tay chân miệng ở trẻ em để mọi người có thể chủ động chữa và phòng bệnh hiệu quả.

Kiến thức về bệnh chân tay miệng ở trẻ

Bệnh chân tay miệng là gì?
Những hình ảnh về bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa, có nguồn gốc từ một loại virus cấp tính đường ruột như coxsackie, entero. Đây cũng là một bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ, do tính lây lan mà bệnh dễ trở thành dịch trong thời gian ngắn. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết ẩm nóng ở các nước nhiệt đới, cận nhiệt đới là môi trường thuận lợi để bệnh phát triển mạnh mẽ.

Bệnh tay chân miệng thường gặp vào mùa hạ, đối tượng mắc phải hầu hết là trẻ em. Biểu hiện của bệnh gây ra những cảm giác khó chịu cho trẻ, đặc tính là bệnh dễ mắc và dễ lây lan thành dịch nên khi trẻ bị nhiễm bệnh tay chân miệng cần cách ly trẻ ở nhà tránh lây lan thành dịch.

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng ở  trẻ là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, dịch bệnh này đang bùng phát nhanh và không có phương pháp điều trị cụ thể nào dứt điểm do vậy ông bố bà mẹ nên tìm hiểu kỹ các nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ để phòng tránh một cách tốt nhất.

Hãy tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻNguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ

Đầu tiên là Virus gây bệnh tay chân miệng ở trẻ

Nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng do sự xâm nhập của Virus trong đường ruột, phổ biến nhất là virus coxsackie A16 và entero 71. Do qua lớp niêm mạc hoặc ruột chúng đi vào hệ thống hạch bạch huyết, từ đây các virus này hoạt động và phát triển nhanh chóng gây nên bệnh.

Không cho trẻ tiếp xúc với trẻ bị bệnh để tránh lây lan, các virut dễ dàng lây lan ở môi trường qua các đường tiếp xúc như: ôm, hôn, … ở trẻ.

Virut gây bệnh tay chân miệng ở trẻ lây lan rất nhanh nên các trẻ chẳng may mắc bệnh tay chân miệng thì nên ở nhà cho khỏi rồi đến lớp tránh lây bệnh cho các bạn làm dịch bùng phát.

Lây bệnh tay chân miệng qua tiếp xúc

Nhiều bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan qua tiếp xúc. Người mắc bệnh tay chân miệng có khả năng nhiễm bệnh từ các chất dịch mũi, miệng khi mà người bệnh nói chuyện, ho, hắt hơi… Ngoài ra với một số trẻ em có tiếp xúc với các loại đồ chơi, ăn- uống các loại thực phẩm có chứa mầm bệnh cũng có thể nhiễm bệnh. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, bệnh dễ dàng phát tán ở những nơi như nhà trẻ, khu vui chơi giải trí…

Các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng dễ nhận biết

Cũng giống như một số bệnh truyền nhiễm khác, bệnh tay chân miệng có những giai đoạn phát triển. Thông thường các biểu hiện sẽ từ nhẹ đến nặng, và việc nhận biết các dấu hiệu bệnh tay chân miệng sớm có vai trò quan trọng để kịp thời có phương pháp điều trị bệnh an toàn và hiệu quả cho trẻ.

Dưới đây là các dấu hiệu triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻDấu hiệu triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Giai đoạn ủ bệnh ở trẻ

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng ở trẻ thường kéo dài 3 đến 7 ngày tùy vào cơ thể từng trẻ. Ngay sau đó người bệnh bắt đầu thấy sốt nhẹ, đau đầu, tiêu chảy, người mệt mỏi. Những triệu chứng này xuất hiện trong 1- 2 ngày gọi là giai đoạn khởi phát của bệnh.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường xuất hiện nốt đỏ chứa dịch xuất hiện một vài vùng trên cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể trẻ.

Giai đoạn bệnh tay chân miệng ở trẻ toàn phát

Đây là thời kì chính của bệnh tay chân miệng, mọi biểu hiện đều rất rõ ràng và không còn hoài nghi gì về bệnh. Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng xuất hiện và kéo dài từ 3 đến 10 ngày. Như tên gọi là bệnh tay chân miệng, các nốt ban trong giai đoạn toàn phát chủ yếu tập trung ở các vùng tay, chân và miệng ở trẻ. Ở lòng bàn chân, bàn tay, đầu gối… xuất hiện các nốt ban màu hồng đỏ bên trong có chứa dịch lỏng, còn gọi là nốt phỏng nước. Những nốt này nổi lên và phồng đỏ trong khoảng 3 đến 7 ngày.

Mặt khác, bên trong và vùng xung quanh miệng có hiện tượng loét, các nốt này tương tự như ở tay, chân mọc ở lợi, lưỡi, khu tiếp giáp 2 môi gây cảm giác đau, với trẻ nhỏ sẽ trở nên quấy khóc, biếng ăn. Ngoài ra trong giai đoạn này người bệnh vẫn có thể sốt, mệt, đau họng…

Trẻ khi mắc bệnh tay chân miệng sẽ vô cùng thấy khó chịu quấy khóc và biếng ăn.

Giai đoạn rút bệnh

Theo diễn tiến thông thường của bệnh tay chân miệng ở trẻ em, các dấu hiệu của bệnh như sốt, tiêu chảy, mệt mỏi và nhất là các nốt ban nước sẽ dần biến mất trong vòng 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên với các nốt phỏng nước sau khi vỡ ra và xẹp xuống sẽ để lại thâm sẹo.

Ông bố bà mẹ cần chú ý các nốt thâm do nốt phỏng nước sau khi vỡ sẽ để lại sẹo nên cần nhắc trẻ không tự ý cạy vảy có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm mủ lúc đó nốt sẹo sẽ càng lớn hơn.

Tóm lại, bệnh tay chân miệng ở trẻ với một vài triệu chứng đơn giản dễ nhận biết ông bố bà mẹ cần phát hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ có 3 giai đoạn phát triển như trên để chăm sóc phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ em cho tốt.

Cách điều trị bệnh chân tay miệng hiệu quả

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh  tay chân miệng ở trẻ là do virus đường ruột coxsackie và entero, tuy nhiên chưa có loại thuốc nào được phát hiện tiêu diệt triệt để loại virus này. Do đó, các phương pháp chữa trị bệnh tay chân miệng chỉ nhằm giảm sự hoạt động mạnh mẽ của chúng hoặc làm nhẹ các biểu hiện bên ngoài của bệnh.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh tay chân miệng an toàn cho trẻ

Hướng dẫn cách điều trị bệnh tay chân miệng an toànHướng dẫn cách điều trị bệnh tay chân miệng an toàn

Dùng thuốc giảm sốt giảm đau

Theo chỉ dẫn của các bác sĩ, trẻ bị mắc bệnh  tay chân miệng có thể dùng một số loại thuốc tại nhà như: dùng thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol, dùng dung dịch sát khuẩn ngoài da xanhmethylen hay zytee khiến các nốt ban đỏ không bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng phục hồi hơn.

Các ông bố bà mẹ chú ý là trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào để điều trị bệnh chân tay miệng cho trẻ thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước về liều lượng và cách dùng thuốc chi tiết. Sức khoẻ, làn da của trẻ vô cùng mỏng manh nhạy cảm nên đối với một vài loại thuốc cần liều lượng dùng thử rất nhỏ trước khi áp dụng toàn cơ thể cho bé.

Bên cạnh các phương pháp điều trị bệnh  tay chân miệng cho trẻ sử dụng thuốc tây thì sử dụng các phương pháp cho trẻ ăn uống khoa học của là cách điều trị bệnh hiệu quả và an toàn hơn.

Sinh hoạt khoa học giúp điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ

Người lớn có thể tự ý thức được việc chăm sóc bản thân khi bị bệnh. Tuy nhiên đây là bệnh thường xảy ra với trẻ nhỏ, do vậy phụ huynh cần chú ý đến vấn đề chăm sóc bé. Cha mẹ nên cho trẻ uống nước nhiều hơn, vệ sinh răng miệng bằng dung dịch nước muối pha loãng, hạn chế cho trẻ vui chơi mà thay vào đó là chế độ nghỉ ngơi hợp lý…

Các ông bố bà mẹ cần chú ý là cần giữ gìn vệ sinh nơi ở thông thoáng vệ sinh sạch sẽ phòng ngủ của bé, không khí trong lành thông thoáng sạch sẽ giúp trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng sẽ nhanh khỏi hơn.

Về chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng

Các ông bố bà mẹ cần lưu ý rằng trẻ chẳng may bị mắc bệnh tay chân miệng sẽ cần chế độ dinh dưỡng khác một chút hơn so với trẻ bình thường. Các ông bố bà mẹ nên bổ xung thêm chất dinh dưỡng cho trẻ bằng việc cải thiện bữa ăn hàng ngày tăng protein đặc biệt cần tăng nhiều rau cho trẻ. Uống nhiều nước, bổ sung thêm nhiều Vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ là một bệnh thường sảy ra, cách điều trị bệnh cũng đơn giản từ trong ra bằng cách bổ xung nhiều chất và cho trẻ uống nhiều nước. Điều trị từ ngoài vào bằng các biện pháp vệ sinh và dùng thuốc ngoài da.

Thêm đó, việc đến các cơ sở y tế thăm khám và tái khám là cần thiết để biết và theo dõi tình hình bệnh tay chân miệng của trẻ là cực kỳ cần thiết. Tại đó các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị hướng dẫn chi tiết giúp bệnh tay chân miệng của trẻ nhanh khỏi hơn. Tuyệt đối các ông bố bà mẹ không nên tham khảo các cách điều trị bệnh tay chân miệng truyền miệng mà không có kiểm chứng rõ ràng, cẩn thận khiến bệnh của trẻ lại bị nặng hơn.

Bạn cần tìm hiểu về bệnh tay chân miệng ở trẻ rõ ràng, bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy hiểm không?

Thật ra bệnh chân tay miệng có nguy hiểm không?

Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng ở trẻ em, đây là bệnh nhẹ thường mắc phải ở trẻ dưới 5 tuổi, tuy nhiên nếu các ông bố bà mẹ chủ quan thì khiến bệnh trở nên nặng hơn và ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của trẻ.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy hiểm không?Bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy hiểm không?

Theo một vài trả lời từ bác sĩ nhi ở BV nhi Trung Ương thì bệnh tay chân miệng là bệnh phổ biến hiện nay, các trẻ em dưới 5 tuổi thường dễ bị mắc bệnh tay chân miệng này nhất. Hầu hết bệnh tay chân miệng ở trẻ sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày mà không cần phải sử dụng thuốc điều trị gì đặc biệt. Tuy nhiên nếu các ông bố bà mẹ không biết cách phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ tốt thì có thể gây những biến chứng của bệnh vô cùng nguy hiểm như: viêm màng não ở trẻ, viêm cơ tim, phù phổi cấp ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của trẻ, trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong.

Bệnh được cho là nguy hiểm khi người bệnh có những biểu hiện bất thường hoặc diễn tiến của bệnh đi theo hướng xấu. Trong một số trường hợp đặc biệt, dù mắc bệnh nhưng chỉ xuất hiện các nốt loét ở miệng, phát ban không rõ nhận dạng, thậm chí có những biểu hiện bất thường với các hệ tim mạch, thần kinh, hô hấp. Khi đó một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra điển hình là viêm màng não virus và hiếm gặp như bại liệt, tê liệt… có thể gây tử vong.

Các ông bố bà mẹ cần phải để ý kỹ tới các dấu hiệu triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ, phát hiện sớm đưa trẻ tới các cơ sở y tế gần nhất. Tại đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn cách điều trị bệnh cho trẻ hiệu quả và an toàn.

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh chân tay miệng hiệu quả ở trẻ

(Mẹo vặt cuộc sống) Không giống một số bệnh truyền nhiễm như bệnh thủy đậu, bệnh sởi… đã có virus phòng tránh. Bệnh chân tay miệng rất nguy hiểm, phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ về cơ bản đều dựa vào chủ quan để phòng tránh.

Đến thời điểm hiện tại thì chưa có vaccin phòng ngừa bệnh chân tay miệng mà cũng chưa có pháp điều trị đặc biệt cho bệnh chân tay miệng. Do vậy chúng ta nhất là các ông bố bà mẹ đang có con nhỏ cần lưu ý phòng tránh bệnh cho trẻ hiệu quả.

Phòng ngừa bệnh chân tay miệng hiệu quảPhòng ngừa bệnh chân tay miệng hiệu quả

Cách ly khỏi mầm bệnh giúp phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ

Đối với những trẻ đang mang bệnh chân tay miệng hoặc trong vùng có dịch bệnh, cần cách ly người bệnh không để cho tiếp xúc với những người không bị bệnh khác. Nếu trẻ đang đi học thì bạn cần cho trẻ ở nhà tránh trẻ lên lớp gây bệnh cho các bạn, trẻ con trên lớp học vô cùng dễ dàng để lây bệnh chân tay miệng này cho các bạn, khiến cho dịch bệnh chân tay miệng lan rộng ra.

Đối với những trẻ chưa mắc bệnh chân tay miệng thì các ông bố bà mẹ nếu trẻ ở nhà hoặc các cô giáo nếu trẻ ở lớp học cần hướng dẫn trẻ sử dụng các phương pháp vệ sinh cá nhân thật tốt như: rửa tay xà phòng trước khi ăn khi uống, sau khi đi vệ sinh. Tránh tiếp xúc gần như ôm hôn, dùng chung đồ với trẻ chẳng may bị bệnh chân tay miệng.

Giữ gìn vệ sinh phòng chống bệnh chân tay miệng

Đây là yếu tố quan trọng để tránh nguy cơ mắc bệnh. Bản thân mỗi người nên có ý thức về việc vệ sinh cá nhân nhân, giữ sạch các đồ dùng như quần áo, chăn màn… tất cả đều cần được rửa sạch bằng xà phòng nhằm loại bỏ vi khuẩn gây bệnh chân tay miệng. Đối với trẻ nhỏ, đồ chơi luôn đảm bảo sạch khuẩn trước khi cho bé chơi.

Các ông bố bà mẹ cần theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh của trẻ nếu có các biểu hiện lạ như sốt, ngủ li bì hay triệu chứng bệnh khác biệt nào đó cần đưa trẻ tới các trạm y tế, bệnh viện gần nhất tham khảo các lời tư vấn chỉ định của bác sĩ.

Không vì quá giữ trẻ an toàn mà khiến không gian sống, phòng ngủ của trẻ quá bức bí. Ông bố bà mẹ hãy làm gọn gàng, lau dọn phòng của trẻ với không khí thoáng mát gió trời tự nhiên sẽ giúp trẻ nhanh hồi phục hơn.

Bệnh tay chân miệng đã và đang là một bệnh phổ biến, nhất là ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Cho nên, trong dạng thời tiết dễ thành dịch như ở nước ta và điều kiện chưa có thuốc kháng lại bệnh, chúng ta luôn ý thức, chủ động hiểu và phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ trước khi mắc phải.

Với một vài hướng dẫn về cách phòng ngừa bệnh chân tay miệng hiệu quả bên sẽ giúp ích cho các ông bố bà mẹ có thể phòng tránh cho bé yêu nhà mình. Nếu chẳng may đã mắc phải bệnh thì các ông bố bà mẹ cần tham khảo Cách điều trị bệnh chân tay miệng hiệu quả.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bệnh chân tay miệng ở trẻ thì bạn vui lòng để lại phần Comment dưới bài viết này. Chúng ta cùng thảo luận để đưa ra phương pháp phòng ngừa bệnh chân tay miệng hiệu quả nhất.

Leave a Comment