Hướng dẫn chi tiết cách làm xúc xích sạch

CÔNG THỨC XÚC XÍCH SẠCH

3 lưu ý trong cách làm xúc xích:
– Thịt
-Máy móc
-Cách hấp.

Hướng dẫn cách làm xúc xích sạch
Hướng dẫn cách làm xúc xích sạch

I- Thịt làm xúc xích:
mua thịt mới sau khi mổ không quá 3 tiếng lúc sáng sớm,sờ tay vào thấy dính,dẻo mà ấm được thì càng tốt ,lấy ngón tayấn vào thịt có độ đàn hồi và dính tay, nên xẻ đôi thịt để đảm bảo thịt không cứng và “chết thịt” khi mình mang về nhà. Khi mua xong nên về làm ngay không nên la cà á do mình làm không hóa chất nên thịt phải tươi hết mức có thể.
– 3lạng mỡ heo
– 4 lạng thịt nạc heo
– 2 lạng thịt bò
Ướp cùng
– 3 thìa bột năng(50 gam)
– 30 gambột nêm
– 10 gamđường
– 2gam tiêu
– 1/2m cf bột mustard ( bột mù tạt usa)
– 1/2m cf bột hat thảo quả đỏ.
– 1/2m bột gừng
– 1m bột tỏi
– 100ml nước đá cực lạnh
– 2-3 giọt hương khói
– 2 thìa cà phê ruột gấc tạo mầu hồngtươi cho xx

Hướng dẫn cách làm bí đỏ cuộn xúc xích

Hoặc các bạn có thể thay thế bằng gói gia vị làm xúc xích nhé. Hình gói mình sẽ chụp sau cho các bạn.
Thịt sau khi mua về các bạn nhúng khăn vào nước muối vắt thật ráo sao cho khăn còn hơi ẩm, lau qua thịt cho sạch. Thái miếng vuông cỡ ngón cái (với máy chuyên dụng như máy nhà mình) hoặc thái mỏng như lá lúa với máy không chuyên (dạng như Processor- cái này m k pải là chuộng tiếng anh mà muốn cho các bạn lên google tìm hiểu về dòng này, nó dạng như máy xay đa năng ấy- nhưng tiếng việt chỉ dịch là máy xay đa năng hay máy xay thịt nhưng thực chất tiếng anh có Chopper hoặc Processor- về tính chất nó khác nhau đấy ạ).
Các bạn trộn gia vị cùng thịt cất ngăn ĐÔNG tủ lạnh đến thi thịt lạnh sâu. Thịt khi sờ vào rất lạnh nhưng bẻ dẻo được, cứng quá làm cho thịt bị gãy liên kết khi xay, còn chưa đạt độ lạnh thịt sẽ bở. Các bạn dàn mỏng thịt ra đều để đảm bảo là dc lạnh như nhau chứ chỗ lạnh quá chỗ chưa mát nhé.
Nếu máy xay dạng có bao đá xung quanh như của mình chỉ xay 2 phút là ra giò sống như ảnh, cực mướt và còn lạnh nguyên.
Nhưng nếu máy Processor thì các bạn pải chia ra thành 1-2 mẻ tùy bowl của máy và xay làm nhiều lần, mỗi lần không quá 2p, dàn thịt vào túi cất ngăn đông và tiếp tục xay đến khi giò sống nhuyễn mịn như hình. Khoảng từ 2-3 lần, sẽ mất thời gian chờ đợi giữa các lần, lách cách nữa.
Khi có giò sống rồi, pải cho vào túi để nhồi (Túi bắt kem nilon hoặc vải hoặc silicon…) cho ngay tủ đá cho đảm bảo dc lạnh, nếu hết lạnh kể cả giò sống đạt cũng bở như thường các mẹ nhé, nhồi nhanh tay và cho vào hấp.

II- Máy móc hỗ trợ:
– Máy nhà mình dùng là máy gia đình, giá 2.130.000đ, có vòng đựng đá bao quanh, khi mình xay cho đá và nc vào học bao quanh thân máy đảm bảo giò và máy luôn lạnh tránh làm bở thịt do chín vì máy nóng lên.
– Hoặc các bạn có thể mua Processor giống như các chị em ở nước ngoài và khá nhiều chị em hâm nấu nướng dùng, mình thấy phổ biến nhất là máy Phillip giá khoảng 1.6-1.7tr.
– Nếu nhà nào có máy nhồi xúc xích thì tốt, công việc nhồi đơn giản và nhanh hơn, giảm thiểu thời gian tránh thịt hết lạnh, nhưng k có thì như mình, đeo găng tay vải hoặc len để giảm độ trơn , tăng ma sát, dùng cái buộc đui bắt kem á, cột chặt ruột non và bao bắt bông, cứ thế bóp thôi, 1 kg xx khoảng 5p

III- Thời gian và cách hấp:
Hấp khoảng 25-30p , trước khi hấp dùng vật nhọn to như kim khâu len châm lên trên mặt vỏ, tránh bị bục hoặc xì vỏ, Khi nhồi không nhồi quá chặt vì thịt nở nhưng vỏ co lại, khi hấp xong tắt bếp đậy vung tầm 5-7 p cho nguội bớt, bỏ xx ra bọc khăn lên tránh tiếp xúc trực tiế không khí làm xx hơi thâm và khô mất mỹ quan, chứ ăn thì ngon hết ạ.

Các nguyên liệu làm xúc xích:
– Thịt bò pha lợn hoặc nguyên lợn,mỡ lợn và các gia vị dễ tìm, các loại bột gia vị nghe lạ tai cấc mẹ hoàn toàn có thể thay thế bằng Gói gia vị làm xúc xích, khoảng 7gr/ 1 kg giò sống+ 2 giọt hương khói cho 1kg giò sống. Không có các gia vị đặc trưng xúc xích sẽ không thơm ngon mà chỉ như mọc sống nhồi lòng non thui ạ
– Vỏ là lòng non tự nhiên làm sẵn của hãng Drossapharm , là dạng lòng non đã dc xử lý làm sạch, mỏng , ướp muối bảo quản, sẽ an toàn hơn những loại khác.
– Gia vị muối ăn, đường, tiêu, bột năng để kết dính, có mẹ nào mua dc thịt vừa giết , xẻ thịt chờ còn ấm tay xay luôn còn k cần bột, không cần cho tủ lạnh, k cần nc đá, chỉ cần mỗi thịt và mỡ nước cấp đông là ok nữa ấy.

Hướng dẫn cách làm xúc xích sạch
Hướng dẫn cách làm xúc xích sạch

Chúc chị em thành công – Chia sẻ công thức từ bạn Nguyễn Ánh Dương – Fb.com/duong.nguyenanh.9659

Mẹo vặt liên quan:

  1. Các mẹo dân gian chọn lọc cho bé khoẻ mạnh – bà bầu cần phải đọc ngay
  2. Cách làm trà sữa thái
  3. Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt
  4. Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà cho ngày Tết
  5. Cánh gà chiên nước mắm

Hướng dẫn chi tiết cách làm xúc xích sạch
5 (100%) 3 votes
loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *