Thế nào là bệnh ung thư tế bào máu?

Bệnh ung thư tế bào máu hay còn gọi là bệnh máu trắng, ung thư bạch cầu là bệnh lý ít phổ biến tuy nhiên lại đặc biệt nguy hiểm và phát triển nhanh chóng. Vậy nguyên nhân gây bệnh và các cách phòng tránh, điều trị như thế nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Thế nào là bệnh ung thư tế bào máu?

Máu là mô liên kết đặc biệt gòm có ba loại tế bào là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Đóng vai trò là trung gian vận chuyển O2, CO2, các chất chuyển hóa, hormones và các chất khác sinh ra từ hoạt động sống của tế bào đi khắp cơ thể.

Khi số lượng các bạch cầu có trong máu không thể kiểm soát được, có dấu hiệu tăng cao và biến đổi, tấn công, phá hủy các tế bào hồng cầu thì bệnh ung thư tế bào máu đã hình thành. Hồng cầu có chứa huyết cầu tố, mang dưỡng khí nuôi các cơ quan bộ phận của cơ thể. Vì bị bạch cầu “ăn”, lượng hồng cầu giảm, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu, dễ xuất huyết, dễ mắc  bệnh nhiễm do khả năng tự vệ giảm, từ đó dẫn đến tử vong.

ung-thu-mau-1
Tế bào máu gồm 3 loại: bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu

Bệnh ung thư máu có 3 loại sau:

Bệnh bạch cầu: gồm 2 thể là cấp tính và mãn tính. Một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành được sản sinh làm tắc nghẽn tủy xương, ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết để nuôi cơ thể.

Lymphoma: cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào lympho một cách vô tổ chức làm tổn hại hệ thống miễn dịch. Lymphoma có thể phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, máu, lá lách và các cơ quan khác.

Đa u tủy: số lượng lớn các tế bào plasma bất thường tụ tập trong tủy xương, ngăn chặn nó sản xuất kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Bệnh viêm họng hạt là gì?
  2. Chống say nắng mùa hè
  3. Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt
  4. Mẹo chữa tiêu chảy cho bà bầu
  5. CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH CHÂN TAY MIỆNG HIỆU QUẢ

Thế nào là bệnh ung thư tế bào máu?
Đánh giá bài viết:
loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *