Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

 • Nhiễm xạ: phơi nhiễm phóng xạ trong các sự cố hạt nhân, rò rỉ phóng xạ ra ngoài môi trường, hoặc nhiễm xạ do điều trị một số bệnh bằng phóng xạ. Việc thường xuyên chụp X-quang, siêu âm, CT cắt lớp cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Ung thư có thể phát triển sau 5 năm bị nhiễm phóng xạ, thậm chí có thể sau 20 năm.

ung-thu-tuyen-giap-2Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp: nhiễm xạ, thiếu i-ốt, …

 • Thiếu i-ốt: Tuyến giáp cần i-ốt để sản xuất hormone. Chế độ ăn uống thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Một số cuộc khảo sát cho thấy những người sống ở vùng núi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người sống ở vùng biển.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc các bệnh đa bướu nội tiết, bướu cổ, hội chứng Cowden… thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn người bình thường.
 • Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virut gây hại từ môi trường sống. Khi chức năng này bị rối loạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại tấn công vào cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Việc suy giảm hệ miễn dịch không chỉ là nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp mà còn gây ra những bệnh lý nguy hiểm khác.
 • Thay đổi hormone: Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới từ 2-3 lần. Lý giải cho sự chênh lệch này là do các yếu tố về hormone đặc thù ở nữ giới và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Trong quá trình điều trị một số bệnh về tuyến giáp, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân uống i-ốt phóng xạ. Điều này cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Việc sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ ngăn chặn cơ thể tổng hợp hormone T4 khiến tuyến giáp bị suy giảm chức năng.

Mẹo vặt liên quan:

 1. Dấu hiệu đau bụng khi mang thai, đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm
 2. Cách nhận biết dấu hiệu mang thai bạn nên biết
 3. Nguyên nhân gây bệnh mụn trứng cá
 4. Trả lời các câu hỏi về bệnh đau dạ dày hay gặp
 5. Phân biệt bệnh Sốt phát ban và bệnh Sởi để tránh nhầm lẫn nguy hiểm

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp là gì?
Đánh giá bài viết:
loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *