Chế độ ăn kiêng dành cho người mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một bệnh nội tiết được sinh ra trong quá trình rối loạn chuyển hóa cacsbohydrat, khi thiếu hoóc môn insulin hoặc bị giảm tác động của loại hoóc môn này lên cơ thể. Biểu hiện của bệnh chính là lượng đường trong máu luôn tăng ở mức cao.

Chế độ ăn người tiểu đường nên áp dụng

Để quá trình điều trị bệnh có kết quả tốt nhất, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ của bác sĩ, việc thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cũng đóng góp vai trò mang tính quyết định trong kiểm soát và chữa trị bệnh.

Dù là ăn kiêng, nhưng chế độ ăn cho người tiểu đường vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: protit chiếm 15%, lipit chiếm 35%, gluxit 50%.

Che-do-an-kieng-danh-cho-nguoi-mac-benh-tieu-duong-1
Chế độ ăn cho người tiểu đường

Những bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm tại những nhóm thức ăn sau:

  1. Đối với nhóm thức ăn chứa tinh bột:

Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng các thực phẩm có đường tinh chế: mì gạo, bánh mì trắng, nước ngọt, đồ ăn nhanh, bánh ngọt, kẹo… Thay vào đó, tăng cường sử dụng các loại thực phẩm như: gạo lứt, khoai tây, bánh mì đen, khoai sọ… Sao cho lượng tinh bột nạp vào tương đương 50-60% so với người bình thường. Cần tập trung sử dụng những loại thực phẩm cung cấp đường có nhiều chất xơ vì những thực phẩm này phóng thích đường chậm do quá trình tiêu hóa chúng cần nhiều thời gian hơn: ví dụ như các loại ngũ cốc thô, còn nguyên vỏ hoặc không bỏ vỏ hoàn toàn, cung cấp khá nhiều vitamin và các chất khoáng. Những món ăn này cần chế biến sao có lợi cho sức khỏe của người tiểu đường: món luộc, ninh, hầm ít dầu mỡ.

  1. Đối với nhóm giàu chất đạm:

Người bệnh cần hạn chế thậm chí tuyệt đối không nên sử dụng các loại thực phẩm đóng họp hoặc qua chế biến: thịt hộp, xúc xích, pa tê, thịt hun khói, lạp xưởng… thay vào đó là việc sử dụng những thực phẩm cung cấp nguồn chất đạm lành mạnh: cá, trứng, sữa, các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu…

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm một số loại thịt sau khi đã được loại bỏ hết phần mỡ: thịt lợn, thịt bò, thịt gà bỏ da… Nên chế biến thành chác món luộc, kho, hầm hơn là chiên, rán.

  1. Đối với nhóm giàu chất béo:

Người bệnh nên hạn chế sử dụng các chất béo: mỡ, chỉ nên nạp chất béo thông qua dầu thực vật, dầu mè, dầu ô liu hoặc bơ không hydro hóa, mayonaise ít béo. Theo khuyến cáo, lượng cholesteron các bệnh nhân nạp vào cơ thể không quá 300mg/ngày.

  1. Rau, trái cây tươi:

Trong thực đơn của người mắc bệnh tiểu đường cần bổ sung một lượng lớn rau xanh và hoa quả. Một số loại trái cây tươi đặc biệt tốt: lê, táo, đu đủ, đào, dâu… bởi chúng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Trung bình mỗi ngày mỗi bệnh nhân có thể nạp đến 400 gram rau xanh và trái cây tươi. Cách sử dụng tốt nhất là nên ăn trực tiếp thay vì sử dụng nước ép, vì có thể nạp cả lượng chất xơ vào cơ thể có tác dụng quan trọng trong việc giảm đường huyết, làm chậm quá trình hấp thụ đường sau khi ăn. Cần lưu ý tránh một số loại rau quả cung cấp nhiều đường: mía, nhãn, xoài, na, nho…

Che-do-an-kieng-danh-cho-nguoi-mac-benh-tieu-duong
Ăn nhiều rau củ quả là chế độ ăn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

  1. Nhóm thức ăn giàu đường (chất ngọt):

Chất ngọt, hay nhóm thực phẩm giàu đường là nguyên nhân trực tiếp gây là bệnh và khiến bệnh trở nên trầm trọng, khó kiểm soát hơn. Người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ lời khuyên của bác sĩ là tránh xa các loại đồ ngọt tập trung gồm có các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao: kem, bánh kẹo, nước ngọt có gas, bia rượu… Thay vào đó các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng các loại chất ngọt nhân tạo như Aspartam và sacharine để thay thế đường, vừa làm giảm lượng đường nạp vào cơ thể vừa ngon miệng.

Có thể nói, việc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường cần đảm bảo dinh dưỡng và hợp lý, giúp cơ thể có đủ năng lượng vừa giảm nguy cơ tiến triển của bệnh. Điều này đòi hỏi mỗi bệnh nhân phải kiên trì và có ý thức tự giác cao. Việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đúng thời gian và tăng cường vận động giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết, cân nặng và đảm bảo cho quá trình điều trị có kết quả tích cực.

Trước khi xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có được những chỉ dẫn cụ thể và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Chế độ ăn kiêng dành cho người mắc bệnh tiểu đường
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *