Chia sẻ bí quyết cách làm kim chi Hàn Quốc

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon

Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, nó đến đất nước này người ta hay nghĩ đến xứ sở kim chi. Với hương vị chua cay, giai giòn đặc trưng đây cũng là món ăn được người Việt Nam yêu thích. Để giúp bạn có được món kim chi thật ngon và an toàn, hôm nay chúng tôi xin gửi tới bạn cách làm kim chi bằng cải thảo rất đơn giản và nhanh gọn sau đây. Hãy tìm hiểu công thức sau và bắt tay làm thử ngay khi có thời gian nhé!

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu:

– Cải thảo : 1-2 bắp cải thảo, loại to ngon, tươi và bắp cuộn chặt.

– Hành tây: 1 củ, bóc vỏ rửa sạch , thái sợi mỏng, ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng loại bỏ bớt.

– Cà rốt: 1 củ (to), rửa sạch, gọt vỏ nạo, thái chỉ

– Hành hoa, hẹ: bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc (khoảng 2-3 cm)

– Ớt tươi, ớt bột Hàn Quốc: ớt tươi rửa sạch thái nhỏ

– Bột  gạo nếp

– Nước sôi nguội: khoảng 0,5 lít

– 1 quả táo đỏ (hoặc 1 quả lê): rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

– Tỏi: bóc vỏ băm nhuyễn; gừng rửa sạch, cạo vỏ, nhăm nhuyễn.

– Gia vị: Đường, muối, nước mắm, …

Chia-se-bi-quyet-cach-lam-kim-chi-han-quoc-1

Cách chế biến:

Bước 1:

– Khi chọn được cải thảo theo đúng yêu cầu (cải càng cuộn chặt, đặc ruột và nhiều búp non khi muối càng ngon), rửa bằng nước sạch cho hết đất cát dính bên ngoài, có thể tách từng lá hoặc bổ dọc bẹ. Có thể bổ cải thành 2, hoặc 4 phần, sau đó rửa thật sạch từng kẽ lá.

– Dùng 2/3 bát muối trắng xát đều vào từng kẽ lá, bóp muối.

– Sau đó ngâm cải vào hỗn hợp được pha như sau: 10 bát nước ấm + ½ bát muối, sau đó dùng vật nặng ép chặt lên để cải không nổi lên mặt nước. Ngâm cải trong hỗn hợp này khoảng từ 4-5 tiếng, sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước.

Chia-se-bi-quyet-cach-lam-kim-chi-han-quoc

Bước 2:

Dùng tô, lấy ba thìa bột gạo nếp cho vào + 3 thìa nước và khấy đều. Đến khi bột quyện với nước, dùng nồi đun hỗn hợp trên, cho thêm 2 thìa nước nữa, bật lửa nhỏ, dùng đũa khuấy đều hỗn hợp trên, để khoảng 10 phút, khi thất bột sánh lại thì tắt bếp. Chú ý bạn khấy bột ký trước khi đun tránh trường hợp bột bị vón thành cục.

Bước 3:

Với những nguyên liệu đã được chuẩn bị làm kim chi: tỏi băm nhuyễn, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo (thái) chỉ, hàng tây đã sơ chế, ớt tươi, 2 thìa ớt bột, nước tào (lê) xay nhuyễn, lá hành loa, lá hẹ, muối hạt (2 thìa), 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa nước mắm và hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 2 cho vào chung một âu. Sau đó đảo đều các nguyên liệu và gia vị trên lại với nhau đến khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt quyện đều là được. Bạn có thể nêm thử xem gia vị tra đã vừa miệng chưa và điều chỉnh cho hợp lý.

Bước 4:

– Sau khi đã có được hỗn hợp để ướp cải, cho hỗn hợp đó vào một cái thau sạch. Bạn dùng găng tay, phết đều hỗn hợp trên vào từng kẽ của bẹ cải. Nhớ hãy phết gia vị thật đều để cải thảo ngấm gia vị bạn nhé.

– Cuối cùng, bạn xếp những bẹ cải thảo đã ướp đều gia vị vào lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, đợi 1-2 ngày để cải lên men là có thể ăn được. Để bảo quản món kim chi cải thảo này, sau khi cải lên men bạn có thể cho cả lọ thủy tinh vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong khoảng từ 7-10 ngày. Vì thời gian bảo quản của món ăn này không quá 10 ngày nên bạn chú ý chuẩn bị nguyên liệu với lượng phù hợp cho cả gia đình để tránh lãng phí nhé!

Trên đây là một trong những cách làm kim chi Hàn Quốc rất phổ biến và tiện dụng. Hi vọng rằng công thức này sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình chế biến món kim chi.

Trong bất kì thời tiết nào của năm, với hương vị thơm ngon và mới lạ của món kim chi cải thảo cũng mang lại cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức. Từ cách làm kim chi bằng cải thảo này bạn có thể tìm tòi thêm những công thức để làm món ăn mới như cách làm kim chi dưa leo hay cách làm kim chi củ cải… Bạn hãy thử chế biến ngay món ăn này và có một trải nghiệm thú vị vể ẩm thức Hàn Quốc.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Chia sẻ bí quyết cách làm kim chi Hàn Quốc
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *