Cách làm lẩu gà lá giang đúng vị Nam bộ

Hướng dẫn làm lẩu gà lá giang đơn giản, hấp dẫn

Lẩu gà là một trong những món lẩu quen thuộc với khẩu vị của người Việt. Với vị thơm, ngọt đặc trưng của thịt gà, lại dễ chế biến nên đây là món ăn thường được lựa chọn để chế biến tại nhà. Nếu bạn đã quen thuộc với món lẩu gà nấm, lẩu gà thuốc bắc, thì bài viết hôm nay chỉ thêm cho bạn cách nấu lẩu gà lá giang, một món ăn mang hương vị của vùng đất Nam Bộ, mùi vị của thịt gà kết hợp cùng vị chua đặc trưng của lá giang tạo nên một cách nấu lẩu gà ngon lại hết sức đặc biệt!

Cach-lam-lau-ga-la-giang-dung-vi-nam-bo

Nguyên liệu chế biến món lẩu gà lá giang

– Thịt gà: 1 con (khoảng 1.5kg thịt)

– Lá giang: 300 gram

– Sả, hành, tỏi khô, ớt, mùi tàu (ngò gai), hành tây

– Gia vị: nước mắm, hạt mêm, đường, bột ngọt, tiêu…

– Rau ăn kèm: rau muống, rau chuối bào, rau rút, giá đỗ…

Cách nấu món lẩu gà lá giang ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Gà dùng để ăn lẩu nên chọn gà mái tơ để thịt mềm, không quá béo. Để tránh mất thời gian, bạn có thể chọn gà và làm sẵn ở chợ. Sau đó, mang gà về rửa sạch, xát muối bề mặt da gà,  rồi sửa sạch lại cho hết mùi hôi của gà. Sau đó để gà ráo nước. Tiếp đó chặt gà thành miếng vừa ăn. Cho gà vào âu, ướp cùng với bột nêm, bột ngọt, chút đường, tiêu. Để khoảng 20-30 phút cho gà ngấm gia vị.

– Các loại rau ăn kèm, nhặt, rửa sạch.

+ Rau muống bỏ bớt lá, chẻ nhỏ, ngâm trong nước muối loãng.

+ Rau chuối thái mỏng, rửa sạch, ngâm trong nước muối và có chút giấm cho rau chuối mềm và trắng

+ Rau rút nhặt, rửa thật sạch, ngâm trong nước muối (vì rau rút trồng ở nước dễ bị các chất bẩn bám nên phải rửa kĩ, ngâm cho thật sạch).

+ Giá: rửa sạch,

Các loại rau này đến lúc gần ăn vớt ra rổ để ráo nước.

– Sả cây cắt khúc, thái nhỏ một ít, một ít đập dập, hành tây thái thành múi cau, rau mùi tàu rửa sạch thái khúc nhỏ, ớt thái thành miếng mỏng, hành, tỏi khô băm nhỏ. Lá giang nhặt hết lá sâu, bỏ dây, rửa sạch, để ráo nước, vò hơi nát.

Cach-lam-lau-ga-la-giang-dung-vi-nam-bo-1

Bước 2: Chế biến nước dùng

– Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu, đợi dầu sôi cho thêm hành tỏi băm phi vàng. Sau đó trút thịt gà đã ngấm gia vị vào xào cùng với sả thải nhỏ. Xào khoảng 5 phút thì cho khoảng 1,5-2 lít nước vào. Đợi nước sôi cho thêm sả đã đập dập vào ninh cùng. Đợi đến khi gà chín thì cho lá giang đã vò nhẹ vào nồi nước dùng. Vị chua từ lá giang sẽ làm cho nước dùng có vị rất đặc biệt. Sau đó nêm lại cho gia vị vừa miệng là có hoàn thành xong nước dùng.

Bước 3: Dùng lẩu

– Cho nước và thịt gà đã chín vào nồi lẩu, bắc lên bếp (bếp ga, bếp từ, bếp điện, bếp cồn). Để nước dùng dậy mùi hơn có thể cho thêm vào nồi lẩu chút hành, tỏi phi vàng và chút sa tế.  Nước sôi, cho thêm hành tây thái múi cau, mùi tàu. Sau đó có thể nhúng các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn là có thể dùng được. Bạn có thể dùng kèm lẩu với bún sẽ rất thú vị đấy!

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, với cùng một loại nguyên liệu như thịt gà nhưng chỉ cần một chút biến hóa trong cách chế biến và gia vị đi kèm thì lại có một món ăn khác nhau. Lẩu gà lá giang mang đến cho người thưởng thức hương vị khó quên bởi vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua chua của lá giang, vị cay của sa tế. Tất cả hương vị ấy hòa quyện nồng nàn với nhau, kết tinh lại bằng cả tấm lòng của người nội trợ dành cho gia đình mình.

Hi vọng với công thức nấu món lẩu gà lá giang vừa được giới thiệu trên đây đã giúp bạn có thêm một lựa chọn mới cho những bữa ăn của gia đình vào những dịp cuối tuần.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

 

Cách làm lẩu gà lá giang đúng vị Nam bộ
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *