Cách nấu lẩu Thái chua ngon ngất ngây cho ngày cuối tuần

Mẹo nấu lẩu thái hải sản ngon miễn chê

Nói đến ẩm thực xứ chùa Vàng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các món ăn với vị chua cay đặc trưng rất thú vị. Lẩu Thái là một trong những món ăn hội tụ tinh hoa của ẩm thực xứ này. Còn gì tuyệt hơn, trong tiết trời se se lạnh, quanh nồi lẩu bốc khói nghi ngút, cả gia đình cùng xuýt xoa vì vị cay, ngất ngây bởi hương thơm của món lẩu này. Sau đây xin gửi tới bạn cách nấu lẩu Thái đúng vị, rất nhanh thôi bạn sẽ lại bỏ túi một công thức món ăn mới, rất đặc biệt và mới lạ!

Hướng dẫn nấu lẩu thái hải sản cực ngon
Hướng dẫn nấu lẩu thái hải sản cực ngon

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu Thái:

– Xương lợn (heo): 500 gram (xương ống, xương cục, hoặc xương sườn)

– Tôm: 500 gram

– Mực: 500 gram

– Ngao: 1,0 kg

– Nấm: nấm hương tươi, nấm kim châm

– Rau ăn kèm: rau muống, rau bắp chuối thái, đậu bắp, ngô ngọt…

– Rau thơm: mùi tàu (ngò gai), mùi ta (ngò rí), lá chanh, riềng, sả, cà chua, quả canh, ớt quả

– Gia vị: 01 gói gia vị lẩu Thái, nước mắm, bột ngọt, muối, đường, hạt nêm,…

– Đậu phụ: 3 miếng

– Bún: 1,0 kg

* Lưu ý: Nguyên liệu nấu lẩu thái phải tươi ngon, bạn có thể chuẩn bị thêm thịt bò (tùy khẩu vị của bạn và gia đình). Tùy vào số lượng người ăn bạn có thể ước lượng mức nguyên liệu cho phù hợp.

Các bước nấu lẩu Thái hải sản chua ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Xương lợn (heo) rửa sạch, chần qua nước sôi cho hết mùi hôi, rửa lại và đổ ra rổ cho ráo nước.

– Tôm: rửa sạch, cắt bỏ râu.

– Mực: làm sạch, rửa và thái ngang thành miếng khoảng 2 ngón tay

– Ngao: rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng có cắt thêm vài lát ớt để ngao nhả hết chất bẩn trong miệng, sau đó rửa lại và vớt ra rổ cho ráo nước.

– Các loại rau: nhặt sạch, rửa và ngâm bằng nước muối loãng sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

– Nấm: bỏ bớt chân, rửa sạch, để ráo nước.

– Bắp chuối thái ngâm trong nước có chút muối và giấm đến khi gần ăn mới vớt ra.

– Riềng: rửa sạch đất cát, cạo qua vỏ cắt thành miếng mỏng.

– Sả: tách bớt vỏ, rửa sạch, cắt khúc đập dập.

– Đậu phụ: rửa nhẹ nhành bằng nước sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Lẩu thái chua cay thập cẩm
Lẩu thái chua cay thập cẩm

Bước 2: Nấu nước dùng cho nồi lẩu thái

– Bắc chảo lên bếp, cho thêm một thìa dầu, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, cho cà chua, xả đập dập, sa tế, ngũ vị hương, dầu điều, xào đến khi dậy mùi.

– Chuẩn bị một nồi nước, cho xương lợn (heo) đã sơ chế vào nồi, đun sôi trong lửa nhỏ khoảng 45 phút thì tắt bếp, vớt xương ra, chắt lấy phần nước ninh.

– Cho hỗn hợp trong chảo vào nồi nước ninh, thêm riềng thái miếng cho nước dùng có mùi thơm đặc trưng. Sau đó nêm nếm gia vị: mắm, hạt nêm, đường, nước cốt chanh (hoặc giấm bỗng) và 01 gói gia vị lẩu Thái. Đun ở mức lửa vừa. Khi nước sôi cho thêm rau mùi, lá chanh vò nát, đợi khoảng 1 phút, nước lẩu có đầy đủ các mùi vị của món lẩu Thái.

– Khi nước dùng đã đạt yêu cầu: bạn chắt lấy phần nước sang một nồi khác để chuẩn bị dùng.

Bước 3: Thưởng thức

 – Bạn bày các nguyên liệu để nhúng lẩu ra xung quanh bàn, đặt nồi lẩu ở giữa. Bật bếp cho đến khi nước lẩu sôi lần lượt cho các nguyên liệu vào nhúng, trước hết thả đậu phụ, tôm, ngao, mực, sau đó nhúng lần lượt các loại rau ăn kèm. Có thể dùng lẩu kèm với bún cũng rất ngon.

Vậy là trong không khí quây quần đầm ấm của cả gia đình, vị chua cay đặc trưng của món lẩu Thái càng làm cho sợi dây tình cảnh giữa các thành viên thêm gắn kết. Bạn sẽ không phải mất công ra hàng, không phải đau đầu cân nhắc lựa chọn món ăn đặc biệt cho những dịp tụ họp đông người, hi vọng rằng với cách nấu lẩu Thái ngon tuyệt vừa được giới thiệu ở trên là một gợi ý mới cho bạn. Bạn hãy thử ngay nhé, sẽ rất tuyệt đấy!

Bên cạnh nồi nẩu thái hải sản chua chua cay cay bạn có thể làm thêm một nồi lẩu bò hấp dẫn cho trẻ nhỏ không ăn được cay.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Cách nấu lẩu Thái chua ngon ngất ngây cho ngày cuối tuần
5 (100%) 3 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *