Cách nấu lẩu bò thập cẩm siêu ngon cực đơn giản tại nhà

Cách nấu lẩu bò thập cẩm chua cay siêu ngon

Thịt bò là nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Với ưu điểm, giàu dinh dưỡng, dễ ăn, không bị ngán, đây đang dần trở thành một lựa chọn ưu tiên của các bà nội trợ trong chế biến món ăn. Nhưng phải làm sao để từ những nguyên liệu quen thuộc này tạo tra những món mới hấp dẫn. Nếu đã quen thuộc và có phần nhàm chán với món bò xào, luộc, hấp… bạn hãy thử thịt bò trong các món lẩu nhé. Có rất nhiều cách chế biến thịt bò để tạo ra các món lẩu: cách nấu lẩu gân bò, cách nấu lẩu đuôi bò, cách nẩu lẩu bắp bò… Trong khuôn khổ bài biết hôm nay mẹo vặt cuộc sống gửi đến bạn công thức tổng quát đó là cách nấu lẩu bò thập cẩm để bạn có thêm một lựa chọn mới để cải thiện khẩu vị cho cả gia đình nhé!

7Lẩu bò thập cẩm cực ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt bò, gân bò, sách bò: khoảng 1 kg

– Xương lợn: 500 gram

– Các loại nấm: nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm

– Các loại rau ăn kèm: Rau cần,rau cải (cải cúc, cải ngọt, cải cay, cải thảo), tía tô, ngải cứu

– Xả, ớt, gừng, hành, tỏi khô, ớt, tiêu bắc xay, hoa hồi, hoa quế, hành tây, khoai môn.

– Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, dầu điều, 01 gói gia vị lẩu bò (được bán sẵn ở cửa hàng đồ khô, tạp hóa).

– Chao

– Đậu phụ: 3 miếng

– Bún: 1,0 kg

Cách chế biến món lẩu bò:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Xương lợn (heo) rửa sạch bằng nước, chần qua bằng nước sôi để bớt mùi hôi, rửa lại và cho vào nồi hầm. Ninh trong khoảng 1 tiếng, cho thêm hoa quê, hoa hồi vào ninh cùng. Nêm thêm chút hạt nêm để nước ninh thêm đậm đà. Cho thêm một vài củ sả đập dập, hành khô nướng vào cùng.

– Thịt bò mua về rửa bằng nước sạch, thái thành miếng mỏng, to bản ngang thớ thịt. Cho thịt ra tô ướp cùng với gừng đập dập, hạt tiêu và chút gia vị sau đó cho vào tủ lạnh. (Mách bạn một mẹo nhỏ khi mua thịt bò về bạn rửa sạch, sau đó đợi ráo nước để thịt lên ngăn đá tủ lạnh 45 phút đến 1 tiếng để miếng thịt hơi cứng lại lúc thái dễ hơn và đẹp mắt hơn).

– Gân bò và sách bò: rửa sạch, bóp bằng dấm và muối, luộc qua, vớt ra để nguội, thái miếng mỏng.

– Các loại rau: nhặt sạch, rửa nhiều lần, ngâm vào nước muối loãng sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

– Nấm: cắt bỏ bớt chân, rửa sạch, để ráo nước.

– Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, thái khoanh.

– Khoai môn: gọt sạch vỏ, rửa lại, cắt thành miếng vừa ăn.

– Đậu phụ: rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch, xắt thành miếng vuông mỏng vừa ăn.

Bước 2: Làm nước dùng

– Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu, dầu sôi cho sả, tỏi, hành, ớt băm nhuyễn vào phi thơm vàng, cho thêm một thìa dầu điều vào đảo cùng rồi tắt bếp.

– Nước ninh xương chắt lấy phần nước, cho hỗn hợp trong chảo vào nồi nước ninh. Đun sôi nước, tra thêm gia vị, hạt nêm, đường, bột ngọt. Nước sôi cho thêm hành tây đã thái miếng, thêm chút sa tế, cho thêm 01 gói gia vị lẩu bò, chao, tiêu đợi nước sôi thì lại thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong nước dùng lẩu.

lẩu bò thập cẩm
Lẩu bò thập cẩm

Bước 3 Thưởng thức:

– Cho nước dùng vào nồi lẩu, bắc lên bếp (bếp ga, bếp điện, bếp từ, bếp cồn…), đặt ở giữa mâm.

– Bày các nguyên liệu dùng để nhúng ra đĩa, đặt xung quanh mâm.

– Đợi nước sôi cho khoai môn, đậu phụ, nấm, thịt, gân, sách bò sau đó nhúng các loại rau. Đến khi thịt chín và rau tái là có thể dùng được.

Vậy là với những thao tác thật đơn giản bạn đã có ngay một nồi lẩu bò với hương thơm đặc trưng của hoa quế, hoa hồi, vị thơm ngon béo ngậy của thịt bò, vị giòn giai của gân và sách bò. Chắc chắn rằng món ăn này sẽ dễ dàng “đốn tim” bất cứ ai một lần thử qua. Hi vọng rằng với cách nấu lẩu bò ngon được giới thiệu trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Bạn hãy thử làm món ăn này cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò:

Với nhiều người, thịt bò có vị gây và khó ăn. Để khử mùi hôi trên thịt bò, tham khảo cách sau:

– Cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn.

– Ngoài ra, các bạn có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.

– Để thịt bò thơm ngon hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp với tỏi theo cách thông thường, bạn có thể nướng củ hành khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã hành, ướp cùng thịt bò và tỏi.

Hôm rồi, mình có vào Lazada thấy có nồi lẩu kiêm bếp nướng đa năng này rất tuyệt. Đang có Sale 41% từ 999.000 xuống còn 585.000 đ. Đây là bếp lẩu tuyệt vời cho bạn:

Nồi lẩu điện
Nồi lẩu điện
Cách nấu lẩu bò thập cẩm siêu ngon cực đơn giản tại nhà
5 (100%) 13 votes

3 thoughts on “Cách nấu lẩu bò thập cẩm siêu ngon cực đơn giản tại nhà

  1. Mình đã làm theo công thức làm lẩu bò ngon, cám ơn admin nhé. Mong nhận được nhiều bài viết hay hữu ích từ admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *