Cách làm bánh bột lọc xứ Huế thơm ngon đúng điệu

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt xứ Huế hút hồn cả gia đình

Nếu ai đã một lần đặt chân đến Huế, chắc hẳn sẽ không khỏi ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của phong cảnh và con người nơi đây. Mặt khác, Huế còn được biết đến là vùng đất có nền ẩm thực phong phú và riêng biệt. Cũng giống như con người nơi đây, những món ăn gắn liền với mảnh đất này này luôn mang chút gì đó đài các, thanh tao nhưng cũng không kém phần gần gũi. Bánh bột lọc là một trong những nét tinh túy của ẩm thực Huế, sau đây xin gửi tới bạn cách làm bánh bột lọc – một món dễ làm say mê mọi người!

000

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột lọc:

– Bột năng (bột lọc): 400 gram

– Tôm tươi: 200 gram

– Thịt ba chỉ: 150 gram (hoặc thịt nạc)

– Mộc nhĩ, hành hoa, hành khô, mùi hoa (ngò rí).

– Đường, muối, bột ngọt, tiêu.

* Chú ý: Khi mua tôm và thịt bạn lưu ý chọn tôm và thịt còn tươi, chất lượng những nguyên liệu này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bánh sau này.

0

Cách làm bánh bột lọc:

Bước 1: Làm vỏ bánh (làm bột)

Vỏ bánh bột lọc làm từ bột năng (bột lọc) được bán khá phổ biến ở các chợ hoặc các cửa hàng, siêu thị.

– Nếu bạn mua bột khô thì nhào bột theo cách sau: cho bột khô vào một cái âu lớn, cho khoảng 100ml nước sôi (tùy vào lượng bột bạn chú ý điều chỉnh lượng nước để bột không quá khô hoặc quá ướt). Sau đó bạn dùng găng tay cách nhiệt nhào đều bột với nước. Thao tác nhào bột làm luôn tay cho đến khi bạn có được một khối bột dẻo mịn thì dừng.

– Bên cạnh đó, hiện nay đã có loại bánh bột lọc được nhào sẵn, để tiện dụng bạn có thể mua loại bột này về nhào lại một chút cho bột dẻo, mịn là có thể dùng được. (Bạn lưu ý khi mua loại bột đã được nhào sẵn nhớ quan sát màu bột còn trắng hay không, chú ý bột thơm không có mùi lạ).

Bước 2: Làm nhân bánh:

* Sơ chế các nguyên liệu

Tôm mua về rửa sạch, làm sạch, bỏ vỏ, đầu, đuôi. Sau đó băm nhỏ (không cần băm nhuyễn)

Thịt ba chỉ, rửa sạch, thái mỏng dạng hạt lựu hoặc băm nhỏ. Ướp với gia vị: muối, tiêu với lượng phù hợp sau đó trộn thật đều.

Với các nguyên liệu khác: mộc nhĩ, ngâm trong nước ấm cho nở, loại bỏ phần cuống và thái hạt lựu; Hành hoa rửa sạch cắt rễ, thái nhỏ; Hành khô bỏ vỏ, thái mỏng.

* Xào nhân:

Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, bạn dùng chảo bắc lên bếp, cho khoảng 1 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi cho hành khô băm nhuyễn phi đến khi vàng thơm cho thịt ba chỉ vào xào. Khi thịt gần chín tiếp tục cho tôm vào, tra thêm gia vị cho vừa miệng. Khi tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp và cho thêm hành hoa đã thái nhỏ và tiêu vào cùng. Vậy là đã hoàn thành xong nhân bánh.

Bước 3: Nặn bánh:

Chia bột đã được nhào mịn, dẻo thành những cục nhỏ.

Cho một cục bột lọc nhỏ vào lòng bàn tay, sau đó dùng hay tay cán bột thật mỏng. Dùng thìa cho nhân đã xào vào giữa miếng bột, miếng bột lại thành hình bán nguyệt, dính chặt mép bánh lại với nhau.

Để tăng tính thẩm mĩ cho bánh, bạn có thể uốn hai đầu miếng bánh hơi cong, dùng ngón tay nặn mép bánh thành hình vân hoặc hình hoa văn.

Bước 4: Luộc bánh:

Trong cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt đây là bước khá quan trọng, tưởng chừng như đơn giản nhưng để có món bánh thành công bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:

Bạn chuẩn bị một nồi nước dùng luộc bánh, nhớ cho thêm ½ thìa muối ăn, 1 thìa dầu thực vật. Sau đó bắc lên bếp, vặn lửa vừa phải.

Khi nước sôi thả bánh đã nặn vào, tiếp tục giữ lửa vừa (bật lửa quá to làm bột chín không đều), bánh chín tới là khi lớp vỏ ngoài chuyển sang màu trong, bánh nổi lên mặt nước, không nên để bánh sôi quá lâu, làm bánh chín quá làm mất độ dai, thậm chí bị nhũn.

Bánh vớt ra được cho ngay vào âu nước sôi đã để nguội. Đợi bánh nguội vớt bánh ra cho ráo nước.

00

Bước 5: Hoàn thiện bánh và làm nước chấm

Bắc chảo lên bếp cho khoảng 2 thìa dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi cho hành hoa vào xào sơ.

Món bánh bột lọc dễ khiến người ăn phát nghiền còn bởi nước chấm của bánh: cần 2 thìa nước mắm pha với 3 thìa cà phê nước sôi để nguôi, cùng 2 thìa đường, khấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan đều. Sau đó nêm thêm, chanh (dấm), ớt cho phù hợp với khâủ vị của bạn và gia đình là hoàn thành xong nước chấm bánh.

Khi  tất cả đã hoàn thành bạn chỉ cần dọn bánh ra đĩa, rưới hành hoa xào lên trên và chấm với mắm vừa được pha. Đảm bảo rằng bạn sẽ có một món ăn tuyệt vời đấy.

Với hướng dẫn trên đây đã giúp bạn nắm được cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, một món ăn đặc trưng xứ Huế. Hãy thử bắt tay vào làm ngay khi có dịp rảnh rỗi nhé!

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!

Cách làm bánh bột lọc xứ Huế thơm ngon đúng điệu
Đánh giá bài viết:
loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *