Cách làm món mứt bí cực chuẩn, cực thơm ngon

Hướng dẫn cách làm món mứt bí đơn giản tại nhà

Vị ngọt đậm của miếng mứt bí chắc hẳn làm ai cho bất kì ai đã thử qua loại mứt này mỗi khi nghĩ đến lại thấy xao xuyến. Không chỉ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng và các vitamin cần thiết cho cơ thể, bí đao còn là nguyên liệu tạo ra món mứt bí hấp dẫn. Sau đây, xin gửi tới bạn cách làm mứt bí thật đơn giản mà vẫn đảm bảo bạn có một món mứt hấp dẫn cho cả gia đình!

000

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mứt bí

– Bí đao: khoảng 1,0 kg (lưu ý chọn trái bí già)

– Đường trắng tinh luyện: 0,5 kg

– Phèn chua: 15 gram

– Nước vôi trong

– Vanilla

* Lưu ý: các nguyên liệu như phèn chua, vanilla bạn có thể mua ở cửa hàng tạp hóa, ở chợ hoặc sở siêu thị. Để có nước vôi trong bạn cần có một miếng vôi sống, thả vào nước, đợi khi vôi lắng cặn, chắt lấy phần nước trong ở bên trên.

Các bước làm mứt bí tại nhà

Bước 1: Sơ chế bí đao

Bí đao hay còn gọi là bí xanh được chọn làm nguyên liệu thực hiện món mứt cần đảm bảo yêu cầu là trái bí thật già. Sau đó nạo sạch vỏ, loại bỏ bớt phần cùi màu xanh bên ngoài và làm sạch ruột bên trong. Chỉ lấy phần cùi bí màu trắng để làm mứt. (Nếu bạn muốn món mứt có màu xanh thì để cả phần cùi bí màu xanh.)

Tiếp đó, cắt bí thành những miếng theo hình con chì dài khoảng từ 5-7 cm, đem ngâm bí ngập trong nước vôi từ 5 – 7 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Vì bí dễ bị gãy, nát trong quá trình luộc và sên mứt, việc ngâm trong nước vôi giúp bí chắc, cứng và giòn hơn khi thành mứt.

Sau đó, vớt bí ra rổ, rửa sạch lại nhiều lần bằng nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn mùi vôi, để bí ráo nước.

0

Bước 2: Luộc bí

Pha chế 5g phèn chua đã chuẩn bị sẵn với khoảng 1,5 lít nước sạch, cho dung dịch này vào nồi đun. Khi nước sôi thả bí vào chần qua (chú ý chỉ chần trong khoảng thời gian từ 1-2 phút, không luộc kĩ quá), để bí có màu trắng trong đẹp mắt. Sau đó cho bí ra rổ và xả ngay với nước lạnh. Để bí ở nơi thoáng nước cho ráo bớt nước trong khoảng từ 2-3 tiếng

Bước 3: Ướp bí với đường

Tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình bạn có thể chọn lượng đường ướp phù hợp, tuy nhiên với 1 kg bí nguyên liệu bạn nên ướp với khoảng 0,5kg đường kính tinh luyện. Cho bí và đường dàn đều vào tô, xóc nhẹ cho đường thấm đều. Đợi trong khoảng 3-4 tiếng khi đường tan chảy hoàn toàn là lúc bí ngấm có thể mang đi sên.

Bước 4 Xao mứt bí

Trong cách làm mứt bí, đây là bước cuối cùng, cũng là bước đòi hỏi chút khéo léo và lòng kiên nhẫn của bạn.

Bạn chuẩn bị một chảo to, dày, bắc lên bếp bật to lửa đợi chảo nóng già. Cho hỗn hợp bí và đường vào chảo, điều chỉnh lửa ở mức trung bình, đảo nhẹ tay liên tục. Đến khi dung dịch đường sền sền, điều chỉnh lửa nhỏ lại, tiếp tục đảo đều đến khi thấy đường bắt đầu kết tinh cho thêm chút vanilla vào tăng thêm hương vị hấp dẫn của món mứt bí. Lúc này bạn chú ý, lửa chỉ để liu riu, nếu để to nhất định mứt sẽ bị cháy hoặc ngả màu vàng không đẹp mắt. Đợi đến khi từng miếng bí khô tách rời nhau, đường kết tinh trắng trên từng miếng bí, tắt bếp và bắc chảo xuống.

00

Đợi đến khi mứt bí nguội, bạn cho bí vào trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon buộc chặt lại và có thể yên tâm dùng trong một thời gian dài.

Vậy là với cách làm mứt bí được giới thiệu trên đây, bạn có thể dễ dàng tạo ra một món ngon cho cả gia đình.

Còn chần chừ gì nữa, hãy thử làm thôi, chúc bạn thành công với món mứt bí đầy quyến rũ này nhé!

Bước 5: Cho bí vào chảo, đặt chảo lên bếp sên bí ở mức lửa trung bình. Thỉnh thoảng đảo đều (không cần đảo nhiều vì lúc này nước bí và đường khá nhiều sẽ không sợ bị bén chảo).

Bước 6: Khi nước đường bắt đầu cạn, đảo bí thấy nặng tay thì bắt đầu hạ lửa nhỏ liu riu và đảo liên tục để đường kết tinh bám đều vào bí. Khi đường đã kết tinh bám trắng đều vào bí thì tắt bếp, nhấc chảo bí xuống rồi nhỏ vào bí vài giọt vani. Vẫn dùng đũa đảo đều trong khoảng 2-3 phút cho bí khô hẳn.

Bước 7: Khi mứt bí đã nguội hẳn thì cho vào lọ đựng và đậy lắp thật kín để bảo quản.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt bí thơm ngon như trên!

Cách làm món mứt bí cực chuẩn, cực thơm ngon
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *