Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà cho ngày Tết

Cách làm mứt dừa đơn giản, thơm ngon không kém ngoài hàng

Mứt dừa là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết truyền thống của Việt Nam. Bên ấm nước chè nóng, cả gia đình quây quần bên nhau sau một năm làm việc mệt nhọc, những câu chuyện, những sẻ chia ấm áp, ngọt ngào cùng với những miếng mứt hòa vào tiếng cười đầy hạnh phúc.

Thay vì thói quen đi mua mứt dừa về dùng, hiện nay, với công thức nhỏ dễ dàng bỏ túi chị em có thể dễ dàng chế biến được một món mứt dừa ngon và không kém phần hấp dẫn.

Không ngoa khi nói rằng, mứt dừa là loại mứt ai ai cũng yêu thích, bởi mùi thơm ngọt ngào, vị béo ngậy bùi bùi và tiếng “giai giòn sựt sựt” khi nhai trong miệng. Là một món đặc biệt hấp dẫn, mê người nhưng cách làm mứt dừa lại đơn giản đến bất ngờ.

Sau đây xin gửi đến chị em công thức làm mứt dừa non ngon, ngậy để không chỉ đến ngày tết mà chỉ cần chỉ em muốn có thể thưởng thức mứt dừa bất kỳ thời điểm nào trong năm!

Cách làm mứt dừa non ngon miễn chê
Cách làm mứt dừa non ngon miễn chê

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa:

– Dừa non (chỉ lấy phần cùi dừa hay còn gọi là cơm dừa): 1,0 kg

– Đường kính trắng : 0,5 kg

– Bột vani hoặc sữa đặc (giúp cho mứt có vị thơm đặc trưng và vị béo ngậy)

Lưu ý: Dừa dùng để làm mứt là loại dừa bánh tẻ (không quá non, cũng không quá già). Bạn nên mua dừa tách sẵn vỏ ngoài chợ, chọn những quả còn nguyên hình dạng, ko bị nứt vỡ. Dừa bánh tẻ khi tách vỏ thường ít bị vỡ vụn, khi dùng dao có thể dễ dàng gọt được lớp da nâu dính vào cùi dừa.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, chúng ta bắt tay vào làm mứt dừa theo những bước sau đây:

Các bước tiến hành làm mứt dừa:

– Bước 1: Làm sạch và nạo cùi dừa

Sau khi chọn được quả dừa ưng ý làm nguyên liệu, bạn dùng dao làm sạch lớp vỏ mỏng màu nâu dính trên cùi dừa. Sau khi loại bỏ lớp vỏ này, dừa đảm bảo còn nguyên hình cả quả được đem đi rửa sạch với nước lạnh.

Tiếp đó bạn dùng một cái nạo sắc (loại nạo cầm tay nhỏ gọn hay dùng gọt bí mướp) nạo ngang quả dừa, thật khéo léo sao cho từng lát dừa không quá ngắn, không quá dày, cũng không quá mỏng. Đây là thao tác đơn giản nhưng có ý nghĩa rất lớn đến thành phẩm sau này có đẹp mắt hay không.

Sau khi có những sợi dừa như ý, để loại bỏ bớt chất dầu, bạn nên dùng nước sạch rửa dừa từ 2-3 lần (nếu bạn muốn nhanh chóng loại bỏ dầu trong dừa có thể dùng nước ấm khoảng 50oC để rửa).

Dừa được rửa sạch sẽ được ngâm trong nước tối thiểu là từ 1-2 tiếng (tốt nhất là khoảng 13 – 14 tiếng) sau đó vớt ra rửa sạch cho hết hẳn dầu. Dùng rổ hoặc rá đựng sợi dừa và để ráo nước.

Cách làm mứt dừa non ngon
Cách làm mứt dừa non ngon

– Bước 2: Tẩm ướp cùi dừa với đường

Khâu tẩm ướp đường là bước thứ 2 trong cách làm mứt dừa, bạn cần lưu ý chọn đúng tỷ lệ dừa và đường để mứt thành phẩm sau này ngọt vừa, thông thường với 1,0 kg dừa nguyên liệu chúng ta ướp với 0,5 kg đường trắng tinh luyện.

Sợi dừa sau khi đã được loại bỏ dầu và để ráo nước được cho vào một nồi (hoặc một to lớn) rồi trộn đều với đường trắng. Sợi dừa lúc này qua quá trình làm sạch đã tương đối mềm, bạn chú ý dùng đũa trộn đều đường với sợi dừa, khéo léo không để các sợi dừa quấn vào nhau hay bị gãy vụn.

Thông thường để từng sợi dừa ngấm được trọn vẹn vị ngọt của đường bạn nên ướp hỗn hợp này qua đêm đến khi từ sợi dừa trắng đục ban đầu dừa chuyển sang màu trắng trong rất đẹp mắt. Còn nếu bạn không có thời gian chờ đợi, chỉ cần ướp đến khi đường tan ra là có thể mang đi sên lại.

Cách làm mứt dừa khô ngon
Cách làm mứt dừa khô ngon

– Bước 3: Xao dừa thành mứt

Đây bước quan trọng để có món mứt dừa hấp dẫn. Món mứt của bạn có ngon, vừa và đẹp mắt hay không chính là ở khâu này, vì vậy đỏi hỏi bạn không cần quá khéo tay nhưng phải hết sức kiên nhẫn.

Khi thấy sợi dừa ngấm đường bạn cần dùng một chảo to, dầy để sên hỗn hợp đã ướp.

Bắc chảo lên bếp, ban đầu dùng lửa to đợi cho chảo nóng già đổ hỗn hợp dừa và đường vào trong chảo. Tiếp đó, điều chỉnh lửa ở múc độ vừa phải, tay liên tục đảo đều, nhẹ nhàng. Khi dung dịch đường sánh lại, vặn lửa nhỏ, tay đảo đều liên lục tránh bị khê và đường vón cục không đẹp mắt. Để tăng thêm độ hấp dẫn về hương vị của mứt dừa bạn có thể cho bên vani và sữa vào.

Đợi đến khi đường kết tinh trắng đều trên từng sợi dừa, bạn tắt bếp, đợi cho dừa nguội dần sau đó bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilon để dùng dần.

Như vậy, bạn đã thêm vào cẩm nang mẹo vặt của mình cách làm mứt dừa, thơm, ngon, ngọt bùi đầy hấp dẫn. Chỉ với những thao tác đơn giản, chút kiên trì, kéo léo bạn đã có một món quà đầy thú vị dành cho bản thân và gia đình

Hướng dẫn cách làm mứt dừa nhiều màu sắc

Nếu trong kí ức của bạn, món mứt dừa chỉ có màu trắng tinh khiết thì bạn hãy thử tạo ra món mứt dừa với nhiều màu sắc khác nhau bằng những nguyên liệu tự nhiên, rất quen thuộc: gấc (cho mứt dừa có màu đỏ), cà rốt (cho mứt dừa có màu cam), lá nếp (cho mứt dừa có màu xanh và mùi thơm như cốm), và bắp cải tím (cho mứt dừa có màu tím bắt mắt).

Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc hấp dẫn
Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc hấp dẫn

Với 1,0 kg cùi dừa làm mứt các nguyên liệu bổ sung màu cho mứt dừa tương ứng sẽ là:

– Ruột gấc: 100 gram (0,1 kg)

– Cà rốt: 300 gram (0,3 kg)

– Lá nếp: 50 gram (0,05 kg)

– Bắp cải tím: 150 gram (0,15 kg)

Với những nguyên liệu: lá nếp, bắp cải tím, cà rốt sau khi mau về bạn rửa sạch bằng nước lạnh, loại bỏ hết lớp đất cát bám bên ngoài, với cà rốt nên nạo sạch lớp vỏ mỏng. Sau khi để ráo nước, bạn cho vào máy xay kỹ, lọc sạch bã, chắt lấy nước. Với ruột gấc, bạn nên chọn loại gấc nếp, có màu sắc đỏ đậm, loại bỏ hết hạt, trộn thịt gấc với 1 thìa rượu trắng và nước lọc đun sôi đã để nguội sau đó dùng tay bóp nhuyễn và lọc bã lấy nước.

Tiếp đó trong bước 2, khi tấm ướp dừa với đường thì bạn cho thêm các loại nước màu này vào. Hãy lưu ý là mỗi màu bạn tẩm ướp riêng trong một tô nhé!

Đến giờ thì bạn đã thấy cách làm mứt dừa tại nhà thật đơn giản có phải không nào. Còn đợi gì nữa, cuối tuần này bạn hãy thử làm món mứt dừa với thật nhiều màu sắc, tạo bất ngờ cho cả gia đình.

Chúc bạn thành công!

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về cách làm mứt dừa ngon thì bạn vui lòng để lại comment phía dưới, tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian nhanh nhất.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà cho ngày Tết
5 (100%) 5 votes

2 thoughts on “Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà cho ngày Tết

  1. Sắp đến tết rồi, lại vào bếp tự làm món mứt dừa ngon cho cả nhà, cám ơn bạn đã chia sẻ công thức làm mứt dừa hay.

  2. Chào bạn, bạn ơi mình muốn hỏi là công thức làm mứt dừa nhiều màu sắc có thể tận dụng màu của các loại rau củ để làm không ạ? ví dụ màu đỏ của rau rền,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *