Viêm loét dạ dày

Trong hệ thống tiêu hóa, dạ dày là bộ phận quan trọng nhất, gồm 4 lớp là màng bao bọc bên ngoài; lớp cơ; màng trơn và màng nhờn. Khi các tế bào ở màng nhơn tăng tiết acid hoặc cơ thể tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm có chứa acid sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.

Theo các chuyên gia, khuẩn H. pylori là nguyên nhân chủ yếu gây loét dạ dày. Bên cạnh đó, căng thẳng, bệnh Crohn, một số loại thuốc giảm đau và thuốc chống viêm phi steroid, thói quen uống nhiều rượu, bia và những chất kích thích cũng làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây bệnh.

Viêm-loét-dạ-dàyViêm loét dạ dày là bệnh phổ biến nhất trong hệ thống tiêu hóa

Nếu thấy đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, rối loạn tiêu hóa và nôn hoặc buồn nôn, bạn nên kiểm tra bởi đây đều là những dấu hiệu của những bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, trong đó có viêm loet da day.

Người mắc viêm loét dạ dày nên ăn và nên kiêng gì?

Nên ăn gì khi viêm loét dạ dày?

Chế độ ăn rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị với những trường hợp bệnh nhân viêm dạ dày. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bạn nên ăn chất ngọt và chất béo, đây là những dưỡng chát có khả năng bao bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị. Ngoài ra nên bổ sung những thực phẩm như gạo nếp, bột sắn, bánh mì hoặc lòng trắng trứng.

Một số loại khoai như khoai tây, khoai sọ có chứa nhiều tinh bột và cũng rất “thân thiện” với dạ dày. Với những thực phẩm này, bạn có thể chế biến theo nhiều cách như luộc chín, nấu súp hoặc kết hợp với những thực phẩm khác nấu thành canh, rất dễ ăn và cũng bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Viêm-loét-dạ-dày_1Rau xanh và trái cây là những thực phẩm rất tốt cho dạ dày

– Thịt cá nghiền nát có thể chế biến theo khẩu vị yêu thích của mỗi người cũng là gợi ý tuyệt vời cho người mắc viêm loét dạ dày.

– Một số loại sữa như sữa bò hộp, sữa bò tươi và pho mát.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ưu tiên, không nên lạm dụng những thực phẩm này. Hơn nữa, người bệnh không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít, mỗi bữa cách nhau khoảng 3 giờ. Khi chế biến thức ăn, bạn cũng nên hạn chế chiên, xào và nấu càng nhừ càng tốt. Ngoài một chế độ ăn lành mạnh, bạn nên bổ sung đầy đủ nước lọc và nước khoáng…Tránh những thực phẩm quá lạnh và quá nóng. Nếu thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh thì bạn nên hâm nóng trước khi dùng.

Nên kiêng gì khi viêm loét dạ dày?

Trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày, bạn cần phải hạn chế những loại thực phẩm sau:

– Chất kích thích: Một số thực phẩm như rượu, cà phê, ca cao, ớt, những loại thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn.

Viêm-loét-dạ-dày_2Những người mắc viêm loét dạ dày nên kiêng những thực phẩm lên men

– Tránh nhưng thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò…Hoặc nếu ăn, bạn cần phải thêm lát gừng tươi để điều hòa.

– Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Một số loại thực phẩm có tính chua như chanh, cam, quýt, mơ, giấm ăn và mù tạt…Đặc biệt chú ý rằng, nếu đã ăn hải sản thì không nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C vì khi kết hợp với nhau, chúng có thể làm mất chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe dạ dày.

– Các loại nấm: Nấm còn non hoặc mới nhú chồi có chứa chất phalin và làm cho những vết loét dạ dày càng nghiêm trọng hơn.

– Trứng: Đây là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhưng chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe nếu như bạn không biết chế biến đúng cách. Nhưng người mắc bệnh lý về dạ dày không nên ăn trứng sống và quá chín, bởi chất antitrypsin trong loại thực phẩm này có thể gây ra hiện tượng khó tiêu.

Lời khuyên cho bạn

Những người mắc chứng viêm dạ dày nên ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa tốt. Quan trọng hơn nữa là tạo cho mình một chế độ làm việc điều độ, tránh căng thẳng, ăn uống đúng giờ, đồng thời kết hợp với việc tập luyện vận động thể chất giúp tinh thần thoải mái, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị viêm loét dạ dày.

 

Viêm loét dạ dày
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *