Cách làm caramen ngon

Hướng dẫn cách làm caramen ngon tuyệt tại nhà

Caramen từ lâu đã được coi là món ăn “thần thánh” mỗi khi mùa hè đến, nhất là đối với giới trẻ. Lý do không chỉ bởi đây là món ăn ngon miệng, hấp dẫn mà còn bởi tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả, bổ dưỡng.

cach-lam-caramen-ngon-3

Chẳng thế mà càng ngày càng có nhiều bà nội trợ tìm kiếm và học cách làm caramen ngon, đơn giản tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức, thay vì phải đi mua ngoài hàng.

Chuyên mục món ngon mỗi ngày xin đưa ra cho các chị em công thức làm caramen đơn giản, nhanh chóng tại nhà để chị em tham khảo.

Nguyên liệu làm caramen

Để làm món caramen, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau:

cach-lam-caramen-ngon-1

– Trứng gà: 6 quả (đủ để làm 12 cốc caramen).

– Sữa tươi: 500 gr.

– Chanh tươi 1/2 quả.

– Đường: 500 gr.

– Sữa đặc: khoảng 3 thìa súp.

Cách làm caramen ngon tại nhà

Bước 1:

Đầu tiên, bạn dùng 6 quả trứng gà đạp và tách bỏ hết lòng trắng, giữ lại lòng đỏ và để ra một tô lớn đánh đều. Sau đó, bạn cho toàn bộ sữa tươi bạn đang có và sữa đặc vào bát trứng và khuấy thật đều tay.

Khi thực hiện bước này, bạn lưu ý nên khuấy nhẹ nhàng, tránh hiện tượng khuấy mạnh làm trứng tạo thành bọt trên mặt, làm caramen không ngon và đẹp mắt. Vì thế, bạn không nhất thiết phải sử dung đến máy đánh trứng cho bước này nhé!

Bước 2:

Sau bước 1, bạn chuyển sang bước thắng đường. Để thắng đường, bạn cho khoảng 300gr đường vào một chảo lớn, đổ chút nước cho xâm xấp đường rồi bật bếp thật nhỏ.

Đợi đến khi đường nóng, hơi ngả sang màu tráng vàng, bạn lắc nhẹ chảo. Chú ý không dùng đũa khuấy đường.

Khi lắc, bạn có thể vắt vào chảo đó khoảng 1/3 quả chanh, bỏ hạt nhằm giúp đường có màu óng đẹp hơn.

Cứ lắc chảo như vậy cho đến khi đường có mùi thơm và ngả sang màu mật ong, vàng óng nhìn đẹp mắt, hơi sền sệt là được.

Sau đó bạn đổ hỗn hợp vừa trộn vào xoong rồi để lên bếp gas đun nhỏ lửa. Khi đun bạn nên vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều tay, đun đến khi nào hỗn hợp kem chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.

cach-lam-caramen-ngon-2

Bước 3:

Chuẩn bị và xếp các cốc đựng caramen ra bàn. Sau đó, bạn đỗ số đường vừa thắng xuống dưới đáy cốc caramen 1 lớp mỏng láng.

Đợi một lúc cho đường hơi khô lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa ở trên vào. Các bạn lưu ý phải đổ thật nhẹ nhàng để đường và sữa không bị hòa lẫn vào nhau. Lưu ý, ở bước này, bạn dùng một cái rây (màn lọc) rồi đổ caramen để giúp lọc các các tạp chất và mịn hơn.

Bước 4:

Đây là bước cuối cùng, cũng là bước khá quan trọng – hấp caramen. Bạn chuẩn bị một nồi lớn và cho vào đó một chút nước. Sau đó, nhẹ nhàng xếp các cốc caramen vào nồi, tiến hành hấp cách thủy.

Trong quá trình hấp, bạn nên nhớ thỉnh thoảng dùng khăn lau hơi nước trên nắp vung để nước không nhỏ xuống caramen làm caramen bị rỗ. Hấp trong khoảng 15-20 phút là có thể tắt bếp. Lưu ý, sau khi tắt bếp, bạn không nên mở vung ra ngay mà phải ủ caramen khoảng 2 tiếng sau đó mới bỏ ra, để caramen nguội và có độ cứng, không bị vữa.

cach-lam-caramen-ngon

Sau khi caramen nguội, bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút và cùng thưởng thức!

Vậy là bạn đã hoàn thành món caramen ngon như ý rồi đó! Màu vàng óng, láng mịn, cộng với mùi thơm hấp dẫn của trứng  khiến bạn và các thành viên chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại được!

Chúc bạn và cả gia đình ngon miệng!

Cách làm caramen ngon
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *