Thịt kho trứng

Với vị ngon đậm đà, phù hợp với bất kỳ thời tiết nào trong năm, thịt kho trứng đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Chỉ cần một chút tinh tế, món ăn tròn vị này cũng hấp dẫn chẳng kém gì những món sơn hào hải vị, mà bạn lại có thể dễ dàng chế biến trong căn bếp nhà mình. Dưới đây là bí quyết giúp bạn trổ tài với món thịt kho trứng.

Cách làm thịt kho trứng đơn giản với vị ngon đậm đà

Nguyên liệu

Đây là món ăn khá đơn giản và khâu chuẩn bị nguyên liệu chắc chắn cũng không chiếm quá nhiều thời gian đi chợ của bạn.

+Thịt ba chỉ: 500 gram

+Trứng chim cút: 20 quả(hoặc có thể hơn, tùy vào sở thích của bạn).

+Một số loại gia vị: Nước mắm, đường

Bước chọn mua thịt, chị em cũng nên chú ý. Không chọn loại thịt ba chỉ có quá nhiều mỡ, dễ dẫn đến ngấy, tốt nhất nên cân bằng tỉ lệ nạc và mỡ, đặc biệt chú ý khi cầm miếng thịt lên, bạn cảm giác không quá lỏng và chảy là được.

Nước mắc là lại gia vị quan trọng để tạo nên vị ngon và đậm đà của món kho này, bởi vậy, bạn hãy lựa chọn loại nước mắm ngon và đảm bảo.

Thịt kho trứng_1
Thịt kho trứng đậm đà rất hợp với cơm trắng

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, dùng nước muối để rửa sạch thịt. Đây là cách giúp khử mùi hôi của thịt cũng là loại bỏ tối đa chất bẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó, bạn thái thịt nhỏ cỡ bao diêm(khoảng 4cm) và ướp với khoảng 3 thìa cà phê nước mắm, một thìa hạt tiêu(có thể cho nhiều hơn nếu bạn thích ăn cay). Dùng đũa hoặc đeo bao tay trộn đều và để khoảng nửa tiếng để thịt ngấm gia vị. Đây là cách giúp cho món thịt kho trứng cút của bạn sẽ ngon đậm và mềm hơn.

Bước 2: Luộc trứng cút. Khi trứng chính, bạn nên thả vào nước lạnh để vỏ trứng được lóc và dễ bóc hơn. Sau đó, bóc và để trứng ra bát riêng. Nếu thích, khi luộc xong bạn cũng có thể rán trứng, quả trứng sẽ rắn, săn hơn nhưng có thể tạo vị béo hơn cho món ăn và dễ ngấy.

Bước 3: Đây là bước quan trọng để tạo nên màu sắc của món kho này. Bạn dùng nồi hoặc chảo chống dính và dùng với khoảng lưng bát nước ấm. Đơn giản thôi, bạn cho khoảng 3 thìa đường vào nồi và khuấy đều. Khi gặp nhiệt độ cao, đường tan ra và từ từ chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn đổ nhanh nước ấm vào nối và quấy nhanh tay hơn. Nước có màu vàng đậm và đều là đạt tiêu chuẩn.

Quy trình là vậy, nhưng để có nước hàng đạt chuẩn bạn cần phải rất tinh tế đấy nhé. Chỉ cần chậm vài giây cũng có thế làm đường cháy đen và ảnh hưởng rất nhiều đến vị của món ăn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ và cần chú ý quan sát chuyển biến màu sắc của đường.

Tiếp đó, cho thịt vào nồi. Chú ý, cho thêm nước xâm xấp mặt thịt là vừa đạt yêu cầu. Đợi khi nồi thịt sôi, bạn vặn nhỏ lửa và để thịt sủi liu riu. Khoảng 10 phút, đảo thịt để ngấm đều gia vị. Khi nước cạn bớt 1/3, bạn cho trứng vào nồi. Đợi cho thịt và trứng có màu hơi vàng, ăn thử thấy miếng thịt mềm và vừa vặn là bạn đã hoàn thành món ăn rồi. Như vậy, cách làm thịt kho trứng cũng không quá phức tạp đúng không, chỉ cần chút khéo léo tinh tế bạn sẽ có một nồi thịt kho hoàn hảo và rất hợp với cơm trắng.

Thịt kho trứng_2
Yêu cầu trứng và thịt phải có màu vàng, hình thức bắt mắt

Lưu ý

Để món thịt ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên chú ý những điều sau đây:

+Lựa chọn loại thịt ba chỉ có tỉ lệ nạc và mỡ cân bằng, hoặc cũng có thể lựa chọn thịt chân giò cũng rất mềm và thơm.

+Không nên nóng vội và để lửa to, nên kho trên lửa nhỏ, thịt và trứng sẽ chín đều, ngấm gia vị và mềm hơn.

+Có thể cho thêm một chút bột ớt để tăng vị cay ấm vẻ bắt mắt cho món ăn.

+Lựa chọn loại nước mắm ngon

+Một chút nước coca sẽ khiến cho miếng thit kho trung thêm bóng và có vị độc đáo, đậm đà.

Hy vọng, những bí quyết trên sẽ hữu ích với bạn, nếu thích, có thể thay trứng bằng dừa, hương vị cũng rất hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Thịt kho trứng
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *