Món ngon mùa thu: Bánh dẻo mặn

HƯỚNG DẪN NẤU MÓN NGON BÁNH DẺO MẶN

[tie_slideshow]

[tie_slide] banh-deo-man2 Bánh dẻo mặn ngon lành [/tie_slide]

[tie_slide] banh-deo-man Bánh dẻo mặn vuông trắng [/tie_slide]
[/tie_slideshow]

[toggle title=”Nguyên liệu:” state=”open”]- 100g bột bánh dẻo
– 20ml nước đường (phải nấu trước vì nước đường càng nấu sớm càng tốt, để lâu đường sẽ ngấm bánh ản càng ngon. Vì đây là bánh dẻo mặn nên lượng đường dùng không nhiều, chỉ một ít để bánh có độ ngọt vừa phải, tùy khẩu vị mà điều chỉnh cho phù hợp)
– 180ml nước ấm
– 12ml dầu salad
– 1 ít nước hoa bưởi Nguyên liệu cho phần nhân:
– 3 – 4 củ khoai tây
– 4 cây nấm, tôm nõn
– Vài lát thịt xông khói
– Ngô hạt, đậu Hà Lan
– Cà rốt mỗi thứ một ít
– 2 lòng đỏ trứng
– 1 miếng bơ nhỏ
– Tiêu, muối[/toggle]
[toggle title=”Cách làm:” state=”open”]Hòa tan nước đường, nước ấm với dầu ăn và nước
hoa bưởi. Cho từng thìa bột bánh dẻo vào trộn đểu, lúc đẩu hỗn hợp bột sẽ hơi loãng, dần dần bột sẽ nở ra. Khi thấy bột nặng tay, thì đổ ra mâm, cùng với chỗ bột còn lại, nhào dần dần đến khi hết bột, cục bột dẻo mịn. Để bột nghỉ 30 phút trong điều kiện bình thường. Bước nhào bột rất quan trọng, nếu thiếu bột thì khi đóng vào khuôn bột sẽ bị chảy và không lấy được bánh ra, nếu dư bột thì bánh sẽ bị khô và nứt nẻ. Khi khối bột đã được ưng ý, đem hấp cách thủy khoảng 30 phút rồi lấy ra. Chờ bột nguội thì chia khối bột làm đôi, dàn đều mỗi phần.
Trong lúc chờ bột chín, bạn có thể chuẩn bị phần nhân bánh.
Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu, trộn lẫn với ngô hạt và đậu Hà Lan. Khoai tâỵ đem luộc chín. Thịt xông khói áp chảo sơ qua cho chín. Phần mỡ tiết ra từ thịt có thể tận dụng để chiên tôm.
Ướp tôm với chút rượu vang, gừng đập giập cho thơm và bớt tanh. Sau đó, làm nóng dầu trong chảo, trút tộm vào đảo nhanh tay. Khi tôm săn lại và ngả màu hổng nhạt thì trút cà rốt, đậu Hà Lan và ngô hạt vào xào thơm, nêm chút ít muối và tiêu cho đậm đà.
Trút hỗn hợp ra bát. Thịt xông khói sau khi áp chảo, chờ nguội bớt rồi thái miếng vuông nhỏ.
Khoai tây sau khi hấp chín, đem bóc vỏ và nghiền nhuyễn, thêm chút bơ vào trộn đều. Thêm chút ít muối và hạt tiêu vào trộn đểu với khoai tây nghiên.
Đổ tôm chiên, thịt xông khói vào khoai tây nghiền, tỷ lệ cơ bản giữa hai thành phần là 1:1, bạn có thể điểu chỉnh tùy khẩu vị. Nhờ có khoai tây nên hỗn hợp này khá dẻo và kết dính tốt. Bạn viên tròn phần nhân rồi ấn dẹt, thêm lòng đỏ trứng vào chính giữa và bọc kín lại.
Dàn mỏng bột dẻo, đặt phần nhân vừa làm vào chính giữa, gói lại rồi ép bột vào khuôn bánh có rắc sẵn một lớp bột bánh dẻo cho khỏi dính. Nhấn mạnh, dập khuôn rồi nhẹ nhàng gỡ bánh ra.
Nhờ phần nhân tôm thịt và rau củ bên trong mà bạn ăn bánh dẻo ngon miệng hơn và không thấy ngán khác với cảm giác khi thưởng thức bánh dẻo ngọt truyền thống.
Món bánh chẳng hề khó để bạn trổ tài khéo léo với mọi người trong gia đình. Lớp bánh trắng trong, deo dẻo lại lấp ló phần nhân đủ màu sắc bên trong làm cho món bánh này ngon miệng và còn cung cấp thêm dinh dưỡng.[/toggle]

Món ngon mùa thu: Bánh dẻo mặn
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *